Hậu quả khi ăn quá nhiều quả bơ là gì?

Quả bơ là loại quả lành tính, được nhiều người ưa chuộng, bởi giá trị dinh dưỡng cao, có lợi cho sức khỏe của con người. Tuy nhiên ăn quá nhiều sẽ gây ra các tác dụng phụ nghiêm trọng khó lường.

Hậu quả khi ăn quá nhiều quả bơ là gì?

Hậu quả khi ăn quá nhiều quả bơ là gì?

Dưới đây là thông tin cơ bản về thành phần và tác dụng của quả bơ đối với sức khỏe.

Dinh dưỡng trong quả bơ

Quả bơ chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất bao gồm Canxi, sắt, magie, photpho, kali, natri…có lợi cho sức khỏe của con người. Nhưng ít ai biết rằng nếu ăn quá nhiều trái bơ sẽ mang lại những tác dụng không mong muốn.

Được xem là ăn quá nhiều khi mà chúng ta ăn một lượng lớn và liên tục trong một thời gian dài. Không riêng gì quả bơ, mà bất kỳ thực phẩm nào khi ăn quá nhiều đều mang lại những tác dụng không mong muốn, và quả bơ cũng vậy.

Những lưu ý khi ăn quả bơ

Chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo bạn nên tránh ăn nhiều quả bơ trong thời gian mang thai và cho con bú: nên ăn hạn chế quả bơ trong khi đang mang thai và cho con bú, vì bơ có thể làm giảm sản xuất sữa, và quả bơ cũng có thể gây thiệt hại cho các tuyến vú và lượng sữa tiết ra. Và khi người mẹ đang cho con bú mà tiêu thụ một lượng lớn quả bơ sẽ khiến trẻ dễ bị đau bụng đi ngoài.

Không nên ăn bơ nếu cơ địa quá mẫn cảm: những người bị mẫn cảm nên tránh ăn nhiều quả bơ vì quả bơ sẽ khiến cho bạn có phản ứng trên da và dễ gây nôn mửa. Tác dụng phụ của bơ trên da là gây ra các vấn đề dị ứng, các triệu chứng của dị ứng khi ăn nhiều bơ thường là phát ban, ngứa, mẩn đỏ ở da, với những người quá mẫn cảm có thể còn ngứa ở miệng và sưng lưỡi.

Những người có bệnh lý về gan nên tránh ăn nhiều bơ: trong quả bơ có chứa một số loại dầu được xem là gây tổn thương gan, bởi vậy để bảo vệ gan ở những người đang có bệnh lý về gan, nên tránh ăn quả bơ.

Nên tránh ăn quả bơ nếu bạn nhạy cảm với cao su tự nhiên (latex): những người nhạy cảm với cao su tự nhiên nên tránh dùng bơ vì nó làm tăng mức độ kháng thể IgE trong huyết thanh cơ thể người, và có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Hạn chế tiêu thụ bơ khi bạn đang ăn kiêng: bơ là một trong nhiều loại quả chứa lượng cao calo à nó sẽ làm bạn tăng cân. Vì vậy tránh ăn bơ hằng ngày nếu bạn đang trong quá trình ăn kiêng giảm cân.

Những lưu ý khi ăn quả bơ

Những lưu ý khi ăn quả bơ

Một số tác dụng phụ khác khi ăn nhiều quả bơ

Ăn quá nhiều bơ có nguy cơ loãng máu: khi ăn quả bơ với số lượng lớn có thể làm giảm hiệu quả của thuốc chống viêm. Do đó, tiêu thụ quả bơ quá mức có nguy cơ dẫn đến loãng máu.

Ăn nhiều bơ gây kích ứng đường tiêu hóa: nếu như bạn đang là người tiêu thụ bơ với số lượng lớn thì bạn đang có nguy cơ khiến đường tiêu hóa bị kích ứng, và bạn sẽ có cảm giác khó chịu ở hệ tiêu hóa.

Ăn quá nhiều bơ sẽ làm giảm khả năng hấp thụ cholesterol: bạn có thể sẽ rất vui khi biết được tác dụng làm giảm hấp thụ cholesterol. Đó là sự thật, tuy nhiên nếu bạn tiêu thụ bơ với số lượng lớn, bơ sẽ làm hại cơ thể của bạn vì bơ rất giàu beta-sitosterol- là chất làm giảm cholesterol cần thiết trong cơ thể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn