Hệ quả khi uống nước có ga đối với sức khỏe con người

Nước uống có ga là một thứ đồ uống được nhiều người yêu thích, tuy nhiên nếu quá lạm dụng loại đồ uống này có thể gây nhiều ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng.

Hệ quả khi uống nước có ga đối với sức khỏe con người
Hệ quả khi uống nước có ga đối với sức khỏe con người

Hệ quả khi uống nước có ga đối với sức khỏe con người

  • Uống nước ngọt có ga làm tăng cân

Theo một số tin tức Y Dược mới nhất, có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống nhiều nước ngọt có ga thường xuyên sẽ làm tăng gấp đôi lượng mỡ trong gan và trong xương. Khi mỡ trong gan tăng đồng nghĩa với nguy cơ gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, xơ gan. Những triệu chứng hay gặp ở người tăng lượng mỡ nội tạng là béo bụng, điều này gặp ở người uống nước ngọt có ga và cả loại nước ngọt dành cho người ăn kiêng không có đường. Khi bạn uống nhiều nước ngọt có ga và vòng bụng của bạn tăng thì bạn nên đi khám sức khỏe và cân nhắc việc nên cai nước ngọt càng sớm càng tốt.

  • Nước ngọt có ga làm tăng tốc độ lão hóa cơ thể

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết nước ngọt có ga dù là đường tự nhiên hay đường hóa học đều chứa chất làm vị nồng là acid photphoric và chất bảo quản. Khi bạn uống nhiều chất có ga sẽ làm dư thừa lượng acid photphoric dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh thận, gan, gây loãng xương và nhược cơ. Bên cạnh đó việc tiêu thụ lượng lớn nước ngọt có ga trong thời gian dài khiến da trở nên lão hóa, xuất hiện nhiều nám, tàn nhang và nếp nhăn.

  • Uống nước ngọt có ga thường xuyên có nguy cơ mắc bệnh tim

Các bệnh liên quan đến tuần hoàn, mạch máu, tim mạch đều là những kẻ giết người thầm lặng số một trên thế giới, và bạn không hề muốn điều đó. Các biến chứng khi mắc phải bệnh lý tim mạch gồm: nhồi máu cơ tim, đột quỵ, suy tim, xơ vữa động mạch, tắc mạch chi. Một nghiên cứu công bố năm 2014 cho thấy những người tiêu thụ 17-21% calo từ đường có 38% nhiều khả năng chết vì bệnh tim hơn so với những người chỉ tiêu thụ 8%.

Theo các Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo rằng phụ nữ không nên dùng quá 6 muỗng cà phê đường mỗi ngày. Trong khi đó một lon nước ngọt thông thường chứa khoảng 8,75 muỗng cà phê đường – nhiều hơn giới hạn khuyến cáo. Và bạn cũng nên nhớ rằng đây không phải là lượng đường duy nhất bạn tiêu thụ trong ngày.

Nghiên cứu của Trường Y tế công Harvard chỉ ra rằng uống từ một đến hai lon đồ uống có đường mỗi ngày tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 26%, so với những người uống một lần mỗi tháng. Uống một lần mỗi ngày làm tăng nguy cơ 15%. Ngoài ra, khi bạn tiêu thụ một lượng đường lớn như vậy vào cơ thể sẽ dễ mắc bệnh tiểu đường, hai căn bệnh tiểu đường và tim mạch kết hợp với nhau sẽ làm cơ thể nhanh chóng suy sụp và nguy kịch.

Thức uống có đường quan hệ mật thiết đến bệnh Alzheimer

Thức uống có đường quan hệ mật thiết đến bệnh Alzheimer

  • Thức uống có đường quan hệ mật thiết đến bệnh Alzheimer

Bệnh Alzheimer là bệnh lý liên quan đến rối loạn thoái hóa thần kinh di truyền mà chúng ta không thể kiểm soát. Nó là một bệnh lý về não tác động chủ yếu đến trí nhớ, suy nghĩ và hành vi của người bệnh. Trong khi cho đến thời điểm hiện tại y học vẫn chưa tìm ra thuốc chữa đặc hiệu cho căn bệnh này thì ngày càng có nhiều nghiên cứu khẳng định mối liên quan giữa tình trạng kháng insulin và bệnh Alzheimer – thường được gọi là bệnh tiểu đường type 3 trong y học.

  • Gây nghiện từ nước uống có ga

Đường kích thích giải phóng dopamine là chất dẫn truyền nội tiết thần kinh trong não, làm cho chúng ta cảm thấy tươi khỏe và hưng phấn. Đây cũng chính là chất gây nghiện cocaine – nên có thể giải thích lý do tại sao rất khó để từ bỏ đường, mặc dù ta biết nó không tốt.

Huỳnh Bùi – tapchisuckhoe.edu.vn