hen-phe-quan-va-cach-phong-ngua-hieu-qua

Hen phế quản và cách phòng ngừa hiệu quả

Hen phế quản một bệnh đường hô hấp, có xu hướng ngày càng tăng cao và tỷ lệ tử vong đang ở mức báo động.

Hen phế quản và cách phòng ngừa hiệu quả

Chuyên gia Y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết thế giới có khoảng 300 triệu người mắc bệnh hen và 20 vạn người bệnh hen tử vong hằng năm.Biến chứng của hen phế quản cấp có thể chỉ diến biến trong vài phút và có tiên lượng tử vong trong thời gian ngắn. Hen phế quản là một bệnh của phế quản trong đó có sự tham gia của nhiều tế bào làm gia tăng sự đáp ứng phế quản gây ra các đợt ran rít, khó thở, cảm giác bó chặt lồng ngực và thường xảy ra vào rạng sáng về đêm làm bệnh nhân phải tỳ vào thành giường, ngồi lên để thở. Hiểu biết về hen phế quản là rất cần thiết để phòng ngừa hiệu quả.

Chúng ta biết rằng nếu hen phế quản không được kiểm soát tốt, viêm đường hô hấp kéo dài sẽ giảm giảm chức năng hoạt động của phổi. Nếu hen phế quản không được điều trị đúng phác đồ của bác sĩ thì bệnh sẽ ngayuf càng trầm trọng theo thời gian. Luôn phải sử dụng thuốc dự phòng đúng cách và đảm bảo duy trì chất lượng cuộc sống.

+ Kiểm soát chặt chẽ môi trường để giảm càng nhiều yếu tố gây dị ứng càng tốt. Đặc biệt trong phòng ngủ và trong nhà: không dùng đồ len dạ, lông, hạn chế bụi khói. Không nuôi những con vật ưa thích như; mèo, chim, chó cảnh, không trồng cây có phấn hoa, nấm mốc…

+ Hạn chế yếu tố gây stress làm bệnh nhân căng thẳng, lo lắng, cáu giận.

+ Tăng cường rèn luyện nâng cao sức khoẻ, duy trì dinh dưỡng, uống đủ nước, chế độ ngủ nghỉ ngơi, vận động hợp lý.

+ Tránh ra khỏi nhà khi độ ẩm ngoài trời quá cao hoặc khi môi trường ở bên ngoài quá ô nhiễm.

+ Tích cực thực hành tập thở, tập làm giãn nở phổi, tập ho…

+ Không hút thuốc.

+ Không dùng quá liều, không lạm dụng thuốc giãn phế quản và thuốc co mạch.

+ Không dùng các loại thuốc hay gây dị ứng như penicillin, vitamin B…