Hẹp van động mạch phổi nguy hiểm như thế nào?

Hẹp van động mạch phổi là một căn bệnh về mạch máu có liên quan đến dòng máu chạy từ tim đến phổi. Bệnh có thể từ nhẹ không có triệu chứng cho đến rất nặng cần phải phẫu thuật. Cùng các bác sĩ chuyên khoa tim mạch tìm hiểu chi tiết về bệnh để có những thông tin cần thiết, giúp bạn phát hiện cũng như điều trị bệnh một cách hiệu quả.

Hình ảnh giải phẫu Hẹp van động mạch phổi Hình ảnh giải phẫu Hẹp van động mạch phổi

Hỏi: Hẹp van động mạch phổi là bệnh gì thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Hẹp van động mạch phổi (tên tiếng anh là Pulmonary Valve Stenosis) là một tình trạng biến dạng trên hoặc gần van động mạch phổi, van có liên quan đến dòng máu chảy từ tim đến phổi, làm chậm dòng máu lưu thông. Đôi khi ở người lớn hẹp van như là biến chứng của bệnh khác, nhưng chủ yếu hẹp van động mạch phổi là một dị tật tim bẩm sinh.

Hẹp van động mạch phổi có thể nhẹ, không có triệu chứng đến nặng. Hẹp nhẹ thường không trở nên nặng hơn theo thời gian, nhưng với những trường hợp vừa và nặng có thể trở nên nặng hơn và cần phẫu thuật. Tuy nhiên tỷ lệ điều trị thành công căn bệnh này lại rất cao và hầu hết những người bị hẹp van động mạch phổi có thể mong đợi sống cuộc sống bình thường.

Hỏi: Nguyên nhân gây bệnh hẹp van động mạch phổi là do đâu thưa Bác sĩ?

Trả lời:

Hẹp van động mạch phổi thường xảy ra khi van động mạch phổi phát triển không chính xác trong quá trình phát triển bào thai. Trẻ sinh ra có tình trạng này thường kèm theo các bất thường tim bẩm sinh khác. Nguyên nhân dẫn đến van phát triển bất thường chưa rõ.

Giải phẫu bình thường của van động mạch phổi 

Van động mạch phổi được tạo thành từ ba mảnh mô mỏng được gọi là lá van và sắp xếp thành một vòng tròn. Với mỗi nhịp đập, van sẽ mở ra theo hướng máu lưu thông – vào động mạch phổi rồi đến phổi – sau đó đóng lại để ngăn máu chảy ngược lại vào thất phải của tim.

Hình ảnh phẫu thuật van timHình ảnh phẫu thuật van tim

Điều gì xảy ra trong hẹp van động mạch phổi

Các bác sĩ tư vấn cho biết, một hoặc nhiều lá van có thể xuất hiện những khiếm khuyết như quá dày, hoặc các lá van không tách biệt nhau. Nếu điều này xảy ra, van không mở một cách chính xác, hạn chế máu lưu thông.

Các tình trạng khác kèm theo

Đôi khi các tình trạng bệnh khác hoặc có van tim nhân tạo có thể gây ra tình trạng này ở người cao tuổi.

Hội chứng carcinoid: Hội chứng này – sự kết hợp các dấu hiệu và triệu chứng, bao gồm đỏ bừng da và tiêu chảy – là kết quả của việc giải phóng hóa chất, serotonin, từ các khối u được gọi là các u carcinoid trong hệ tiêu hóa.

Sốt thấp khớp: Biến chứng của một loại nhiễm trùng gây ra bởi vi khuẩn liên cầu, chẳng hạn như viêm họng do liên cầu hoặc sốt hồng ban, có thể gây tổn thương van tim.

Hỏi: Triệu chứng thường gặp của bệnh hẹp van động mạch phổi là gì?

Trả lời:

Các dấu hiệu và triệu chứng hẹp van động mạch phổi rất đa dạng, tùy thuộc vào mức độ tắc nghẽn. Những người bị hẹp nhẹ thường không có triệu chứng, còn trường hợp bị hẹp nghiêm trọng hơn thường phát hiện các triệu chứng lần đầu khi tập thể dục.

Dấu hiệu và triệu chứng hẹp van động mạch phổi có thể bao gồm:

  • Âm thổi của tim – âm thanh bất thường như tiếng rít khi nghe bằng ống nghe, gây ra bởi sự hỗn loạn lưu lượng máu
  • Khó thở, đặc biệt khi gắng sức
  • Đau ngực
  • Mất ý thức (ngất xỉu)
  • Mệt mỏi

Hỏi: Có những phương pháp nào được áp dụng để điều trị bệnh hẹp van động mạch phổi?

Trả lời:

Chuyên gia tư vấn sức khỏe Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ: hẹp van động mạch phổi được phân loại nhẹ, trung bình hoặc nặng tùy thuộc vào sự đo lường sự chênh lệch huyết áp giữa tâm thất phải và động mạch phổi. Hẹp van động mạch phổi nhẹ thường không cần điều trị, chỉ cần kiểm tra định kỳ.

Nong van động mạch phổi là phương pháp an toàn nhất

Nong van động mạch phổi là phương pháp an toàn nhất

Nong van động mạch phổi là phương pháp an toàn nhất

Tùy theo mức độ tắc nghẽn, các trường hợp nghiêm trọng hơn có thể cần phải phẫu thuật nong van tim bằng bóng hoặc phẫu thuật tim hở.

  • Nong van tim bằng bóng: Sử dụng ống nhỏ luồn vào tĩnh mạch ở chân đến tim để thông tim, bác sĩ sẽ đặt một quả bóng xẹp hơi qua van động mạch phổi hẹp đang mở. Bác sĩ sẽ bơm phồng bóng lên, nới rộng van bị hẹp để tăng lưu lượng máu, và sau đó tháo bóng ra
    Phản ứng phụ thường gặp nhất của nong van bằng bóng là máu sẽ chảy ngược lại qua van động mạch phổi (hở van tim). Giống như hầu hết các thủ thuật, nguy cơ chảy máu, nhiễm trùng hoặc cục máu đông đều có thể xảy ra.
  • Phẫu thuật tim hở: Khi phẫu thuật nong van không phải là một lựa chọn, bạn có thể cần phẫu thuật tim hở. Trong quá trình phẫu thuật, bác sĩ sẽ sửa chữa động mạch phổi hoặc van động mạch phổi hoặc thay van nhân tạo. Việc sửa chữa các dị tật tim bẩm sinh khác có thể được thực hiện trong quá trình phẫu thuật. Có một nguy cơ nhỏ như chảy máu, nhiễm trùng hoặc huyết khối liên quan đến phẫu thuật.

Bệnh hẹp van động mạch phổi nên được điều trị sớm để tránh những hậu quả nguy hiểm. Vì vậy khi thấy bản thân có các dấu hiệu của bệnh, bạn nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Theo: tapchisuckhoe.edu.vn