hoi-chung-buong-trung-da-nang-la-gi-co-chua-duoc-khong

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì, có chữa được không?

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn chuyển hóa mà cơ chế gây bệnh hiện nay chưa được biết rõ. Tuy nhiên, có thể nhận biết căn bệnh này cũng như cách phòng chống hiệu quả ở một số người có nguy cơ cao qua những kiến thức mà chuyên gia về sản khoa đến từ trường Cao đẳng Y Dược Việt Nam cho biết sau đây.

Hội chứng buồng trứng đa nang là gì, có chữa được không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, dấu hiệu nhận biết hội chứng buồng trứng đa nang là gì ạ?

Trả lời:

Nguyên nhân của hội chứng buồng trứng đa nang chưa rõ nhưng người ta thấy có yếu tố di truyền, lối sống ít vận động và ăn nhiều chất béo làm tăng tình trạng béo phì dễ dẫn đến dễ bị hội chứng buồng trứng đa nang. Tuy nhiên, đối với người phụ nữ Việt Nam, không ít người có thể tạng gầy vẫn bị hội chứng buồng trứng đa nang.

Triệu chứng của buồng trứng đa nang khá đa dạng. Thứ nhất, một số người có tình trạng cường androgen (hormone sinh dục nam), nam hóa quá mức như rậm lông, mụn trứng cá nhiều… Điều này còn được thể hiện qua xét nghiệm sinh hóa máu, trong đó nồng độ nội tiết tố nam tăng cao quá mức bình thường. Triệu chứng thứ hai là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid máu, đái tháo đường. Việc này cũng có thể được chẩn đoán qua xét nghiệm máu. Nhóm triệu chứng thứ ba là tình trạng rối loạn thời điểm rụng trứng. Bình thường, phụ nữ có kinh nguyệt đều với chu kỳ mỗi tháng 1 lần. Tuy nhiên, những người phụ nữ bị hội chứng buồng trứng đa nang thì hay bị trễ kinh, kinh không đều, có khi 3 – 4 tháng mới có kinh. Do những người này bị tình trạng rối loạn rụng trứng nên rất dễ dẫn đến hiếm muộn- vô sinh. Khi siêu âm ngả âm đạo, các bác sĩ chuyên khoa sẽ thấy nhiều nang trứng trên biểu mô buồng trứng của người phụ nữ.

hoi-chung-buong-trung-da-nang-la-gi-co-chua-duoc-khong

Hội chứng buồng trứng đa nang có chữa trị được không?

Hỏi: Thưa bác sĩ, hội chứng buồng trứng đa nang có chữa trị được không ạ?

Trả lời:

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết hiện nay không có loại thuốc nào có thể điều trị triệt để hội chứng buồng trứng đa nang. Tùy theo mức độ ảnh hưởng của hội chứng này đến bản thân người bệnh, người bác sĩ sẽ cho chỉ định điều trị chứ không phải có một loại thuốc chuyên biệt nào để điều trị triệt để hội chứng buồng trứng đa nang. Khi bị hội chứng này cần phải được theo dõi suốt đời.

Theo đó, tùy theo mức độ ảnh hưởng đến các rối loạn ở cơ quan nào mà việc can thiệp điều trị sẽ khác nhau. Với những người bị hội chứng buồng trứng đa nang kèm theo bị hiếm muộn- vô sinh, cần được tư vấn và thực hiện các kỹ thuật hỗ trợ sinh sản như bơm tình trùng vào tử cung hay thụ tinh trong ống nghiệm. Còn những phụ nữ bị rậm lông, nam hóa quá mức thì phải sử dụng nội tiết tố ức chế làm nội tiết tố sinh dục nam giảm thấp xuống. Còn với những người bị rối loạn chuyển hóa lipid, tăng cholesterol máu, đái tháo đường cần phải khám và theo dõi tại các Bác sĩ chuyên khoa nội tiết hoặc nội tổng quát.

Đối với những phụ nữ lớn tuổi, có tiền sử bị hội chứng buồng trứng đa nang cần phải được khám phụ khoa định kỳ, chẩn đoán ung thư nội mạc tử cung qua nạo sinh thiết nội mạc tử cung, nhất là khi những người phụ nữ này có những triệu chứng rối loạn kinh nguyệt như “ra máu kinh” trở lại sau khi đã mãn kinh trên 1 năm.

Hỏi: Thưa bác sĩ, làm thế nào để dự phòng hội chứng buồng trứng đa nang ạ?

Trả lời:

Hội chứng buồng trứng đa nang là tình trạng rối loạn chuyển hóa mà cơ chế gây bệnh hiện chưa được biết rõ. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học cho rằng đây là căn bệnh do rối loạn nội tiết tố trong đó yếu tố về gia đình và tình trạng lối sống lười vận động, tiêu thụ quá nhiều chất béo, dầu mỡ… góp phần làm tăng nguy cơ bị bệnh. Theo đó, để dự phòng hội chứng buồng trứng đa nang ngoài yếu tố gia đình không thể can thiệp được, chị em phụ nữ cần thay đổi lối sống, nhất là những người phụ nữ có thể tạng hơi thừa cân hoặc béo phì. Những người phụ nữ này nên tăng cường vận động, tập thể dục thể thao, ăn nhiều rau xanh, trái cây, hạn chế các chất ngọt, tinh bột…. Đối với những người phụ nữ đã được chẩn đoán hội chứng buồng trứng đa nang, việc thay đổi chế độ ăn, lối sống như trên là cần thiết hơn nữa bên cạnh các liệu pháp điều trị chuyên môn của bác sĩ chuyên khoa. Ngoài ra, những người bị hội chứng buồng trứng đa nang cũng hay kèm theo tình trạng rối loạn chuyển hóa mỡ máu dẫn đến tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Những phụ nữ này còn tăng nguy cơ bị đái tháo đường do tình trạng đề kháng insulin. Đặc biệt phụ nữ mắc hội chứng buồng trứng đa nang có nguy cơ bị ung thư nội mạc tử cung cao hơn so với những người không mắc bệnh. Do tác dụng của tình trạng cường estrogen (hậu quả của tình trạng không rụng trứng kéo dài) dẫn đến niêm mạc tử cung cứ dày lên và không chịu bong ra. Tình trạng này kéo dài làm tăng nguy cơ mắc ung thư nội mạc tử cung ở người phụ nữ. Do đó, người phụ nữ bị buồng trứng đa nang có thể gặp khi đi khám ở nhiều chuyên khoa khác nhau như sản phụ khoa, hiếm muộn, nội tổng quát, tim mạch… và cả chuyên khoa da liễu.