Hội chứng hysteria

Hiện tượng mấy chục cô thanh niên xung phong sống trong rừng lên cơn co giật, la hét từ những năm chiến tranh và hàng trăm nữ sinh Phú Thọ đột nhiên ngất xỉu gần đây được các nhà chuyên môn xác định là mắc cùng một chứng bệnh: hysteria.

Hội chứng hysteria

Hội chứng hysteria

Trong bảng phân loại bệnh quốc tế, nó được gọi là rối loạn phân ly, gặp ở 0,3-0,5% dân số, thường là phụ nữ mắc căn bệnh này.

Những điều cần biết về hội chứng hysteria

Bác sĩ tư vấn: Bệnh hysteria được biết đến từ thời cổ Hy Lạp nhưng mãi sau này y học mới mô tả đầy đủ căn bệnh này một cách khoa học và hệ thống. Hiện nay, tâm thần học hiện đại xếp hysteria  do loạn thần tâm căn. Bệnh thường biểu hiện và dạng lâm sàng thường gặp:

– Cơn hysteria: Cơn co giật, co cứng sững sờ sau một chấn thương tâm lý. Bệnh nhân giãy giụa la hét, đập giường… nhưng ý thức vẫn tỉnh táo và nhận biết được xung quanh, thích được mọi người chú ý.

– Cơn hysteria chỉ xảy ra khi có người chứng kiến chứ không tự nhiên xảy ra khi ở 1 mình

– Cơn rối loạn cảm xúc: Kêu khóc, cảm xúc hỗn độn, nói không chuẩn, không hợp với chủ đề xung quanh, gào thét không rõ lý do, ý thức ít bị rối loạn. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có ảo giác (thường là ảo thị – nhìn thấy những hiện tượng không có thật từ bên ngoài). Bệnh nhân rất dễ bị ám thị và tự ám thị  là(nhận thức không đúng về sự vật hiện tượng xảy ra ).

– Cơn ngất lịm hysteria: Đột nhiên ngất lịm nhưng ý thức không bị ảnh hưởng nhiều, mắt có thể còn chớp nháy (khác hẳn cơn ngất do tim, bệnh nhân mệt mỏi trước khi có cơn, khi cơn xảy ra ý thức bị mất hoàn toàn).

– Cơn ngủ hysteria: Lên cơn co giật nhẹ rồi đi vào giấc ngủ nhưng mắt vẫn lim dim.

– Rối loạn vận động: Có thể gặp rối loạn vận động như run, co giật, liệt chức năng không rõ ràng, có khi như giả vờ, lan tỏa khắp cơ thể như bị liệt

– Rối loạn cảm giác: Rối loạn cảm giác mất hoặc tăng cảm (một kích thích nhỏ nhưng bệnh nhân cảm nhận lớn hơn bình thường); rối loạn cảm giác đau  cảm giác nội tạng cũng bị rối loạn như đau bụng, đau ngực, đau vùng tim…

– Rối loạn giác quan: Đột nhiên điếc sau một chấn thương tâm lý mà không hề có tổn thương thực thể ở hệ thống thính giác. Khả năng phục hồi bằng thôi miên hầu như có kết quả rất rõ. Có khi bệnh nhân đột nhiên chẳng nhìn thấy gì trong khi khám mắt thì không hề có tổn thương nào hết, mắt vẫn mở.

Những điều cần biết về hội chứng hysteria

Những điều cần biết về hội chứng hysteria

Nguyên nhân gây bệnh hysteria

Nguyên nhân được xác định bởi các bác sĩ tư vấn thường là chấn thương tâm lý, lo sợ cao độ, tức giận bi quan. Yếu tố thuận lợi là nhân cách yếu, kém ý chí, thần kinh yếu hay không bình thường

  • Về hysteria. Các nhà thần kinh học cho rằng bệnh phát sinh do tăng cảm xúc, ám thị ở những người có nhân cách yếu. Ở những người này, thần kinh suy yếu, hệ thống dưới vỏ não thoát ly nên khi bị kích thích thì không thể kiềm chế được, tăng ức chế vỏ não. Có nhiều triệu chứng đa dạng, tùy theo vùng não bị kích thích tập trung. Có khi sang chấn tạo phản ứng dây chuyền trong cộng đồng (có cùng hoàn cảnh), làm gây bệnh tập thể, một lúc có thể lên đến cả trăm người.

Điều trị hội chứng hysteria

bằng phương pháp tâm lý, thôi miên, tạo quan hệ tốt giữa bác sĩ và bệnh nhân, cơn bệnh sẽ qua đi trong thời gian ngắn. Trong một số trường hợp khó khăn hơn, cần sử dụng ngay thuốc Benzodiazepin, sau đó dùng thuốc chống trầm cảm liều thấp, ví dụ như Elavil.

-Phòng bệnh phải bằng các chương trình chăm sóc sức khỏe tâm lý học đường. Cần rèn luyện trong các môi trường khác nhau kể cả các điều kiện khó khăn. Kêu gọi mọi người sống chan hòa, có tinh thần tập thể, tình thương yêu và giúp đỡ lẫn nhau. Loại trừ các yếu tố gây căng thẳng, các yếu tố môi trường thuận lợi làm phát sinh bệnh như đã nêu ở trên.

-Khi có người bệnh, cần tránh tập trung, chăm sóc và phải tôn trọng bệnh nhân. Trong điều trị có thể dùng một số thuốc giảm lo âu, thuốc làm giảm các triệu chứng khác

    Trên đây là những triệu chứng có thể xảy ra bất cứ khi nào của phụ nữ đến tuổi trưởng thành mà chưa lấy chồng thì mọi người hãy bình tĩnh để chăm sóc bệnh nhân,nhưng điều cơ bản là biết cách rèn luyện con người

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn