Hướng dẫn cách tập luyện dành cho người Trung tuổi

Hướng dẫn cách tập luyện dành cho người Trung tuổi

Việc tập luyện Gym không còn quá xa lạ với lớp trẻ. Tuy nhiên, đối với những người từ 40-60 tuổi thì cần phải tập luyện như thế nào để cải thiện sức khỏe?

Tập Gym dành cho người Trung tuổi

Tập Gym dành cho người Trung tuổi

Ở nhiều phòng tập Gym, có không ít người ở độ tuổi Trung niên đi tập với mong muốn cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Vậy để giúp họ tập luyện một cách an toàn và hiệu quả nhất thì cần phải lựa chọn các bài tập hay phương pháp tập nào phù hợp nhất?

Phương pháp tập luyện phù hợp dành cho người có độ tuổi từ 40-60

Mỗi người có một sức khoẻ, nam nữ, mục đích Tập luyện ,…khác nhau; từ đó cách thức tập hoàn toàn khác nhau. Với những người ở độ tuổi này, họ đi tập gym mục tiêu chính thường là tăng cường sức khỏe, thể lực, hồi phục chức năng, tập luyện để giảm căng thẳng, giúp ăn ngon ngủ ngon hơn…Do đó, phương pháp tập luyện phù hợp nhất đó là tập luyện một cách nhẹ nhàng, hạn chế những động tác khó, mức tạ nặng cần dùng tới nhiều sức mạnh.

Các Bác sĩ tư vấn cho biết, ở độ tuổi này, khoảng 7-8/10 các cô chú đều có thể mắc bệnh về tim mạch hay xương khớp, xương khớp không còn chất lượng như lúc trẻ, biên độ khớp cũng giảm đi nhiều nên việc tập luyện cũng sẽ gặp nhiều khó khăn hơn.

Không phải cần cho các cô bác tập những bài tập khó ngay cả khi họ yêu cầu, vì nguy cơ chất thương sẽ rất cao. Họ sẽ cảm thấy ổn hơn khi thực hiện các bài tập dễ như như đi bộ, xe đạp để tăng cường thể lực và sức khoẻ về tim mạch cho các cô chú.

Lưu ý: Trước khi hướng dẫn những người ở độ tuổi này tập luyện, thì nên hỏi xem người đó có đang mắc bệnh gì hay không, có đang gặp phải vấn đề gì về tim mạch hay xương khớp gì không? mục tiêu tập luyện là gì? và có được các chuyên gia Vật lý Trị Liệu và Hồi Phục Chức Năng khuyên đi tập hay không?

Những bài tập không phù hợp với người Trung Niên

Người có tuổi sức khỏe về tim mạch đã giảm sút không còn như hồi trẻ. Do đó, nên tránh các bài tập có cường độ cao như HIIT hay TABATA, ngay khi các cô bác thích và đề nghị được tập. Nhiều trường hợp bị ngất xỉu sau khi tập luyện phương pháp này.

Nếu các cô bác tập cardio thường nhật quen và chất lượng đảm bảo rồi thì nhất thiết tăng lên bằng cách tăng dần đều, khi dừng lại cũng cần chậm dần rồi mới đứng. Nếu dừng lại đột ngột sẽ có thể gây choáng.

Tập luyện cardio nhẹ nhàng rất phù hợp với người trung tuổi

Tập luyện cardio nhẹ nhàng rất phù hợp với người trung tuổi

Các bài tập với tạ nặng sẽ không phù hợp với đối tượng này. Thay vào đó các bài tập bằng khối lượng dáng vóc (body weight) sẽ phù hợp hơn với các cô chú, như hít đất, squat tay không,…

Tuyệt đối không phải tập các cách thức tập nặng như max ot, hay cường độ cao như super set, drop set,…

Một tuần nên tập 3-4 buổi được xem là hợp lý; thời kì tập trong một buổi tập không phải quá dài, cỡ 1h hoặc rẻ hơn là có hiệu quả .

Đối tượng trung niên cỡ 40-60 tuổi khi luyện tập thể hình thì nên cần quan tâm tập trung cố gắng mang những hướng dẫn phương pháp vì mục đích, cách cố gắng tập trung và dinh dưỡng đều khác hẳn thanh niên trẻ tuổi.

Mục tiêu của cô bác này chính yếu được xem là sức khoẻ, chế độ dinh dưỡng ngon hơn, ngủ sâu hơn,…chứ không buộc phải được xem là cơ bắp, thân hình thon gọn, lý tưởng…

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn