Hướng dẫn hành động tác kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném chuẩn nhất

Đẩy tạ là môn thể thao được các bạn sinh viên y dược yêu thích. Đẩy tạ được thực hiện bằng một tay. Tạo đà trong đẩy tạ bị giới hạn trong vòng tròn có đường kính 2,135m, góc tạ rơi là một góc 34,92 độ.

Hướng dẫn hành động tác kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném chuẩn nhất

Hướng dẫn hành động tác kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném chuẩn nhất

Để hiểu biết hơn về môn đẩy ta hôm nay tôi sẽ cùng các bạn sinh viên y dược tìm hiểu về kỹ thuật đẩy tạ lưng hướng ném.

Cầm tạ

Trước khi đẩy, tạ được đặt trên các ngón tay duỗi của bàn tay phải. Các ngón phải, ngón giữa và ngón tay đeo nhẫn hơi tách còn ngón cái và ngón út giữ hai bên để tạ khỏi bị xê dịch trong quá trình trượt đà. Đối với các bạn sinh viên y dược mới tập nên đặt tạ vào long bàn tay.

Bác sĩ tư vấn: Trước khi trượt đà tạ được giữ ở bên cổ, khuỷu tay tách khỏi thân trên. Trong tư thế ban đầu khi các bạn sinh viên y dược đứng trong vòng ném, lưng quay về hướng đẩy thì khuỷu tay được đưa về trước – sang phải.

Chuẩn bị và ra sức cuối cùng

Trượt đà được thực hiện từ tư thế lưng quay về hướng đẩy. Khi ở tư thế này, chân phải đặt sát vòng, chân trái đặt sau và chạm đất bằng mũi chân hoặc được đặt ở bên cạnh, mắt hướng về phía ngược với hướng đẩy.

Khi thực hiện tạo đà, các bạn sinh viên y dược có nhiệm vụ tạo ra tốc độ nằm ngang tối ưu lớn nhất để ra sức cuối cùng và tạo điều kiện tốt nhất để di chuyển liên tục từ đà đến ra sức cuối cùng.

Khi chuẩn bị trượt đà các bạn sinh viên y dược kiễng chân phải, dồn trọng tâm lên chân này, đồng thời đưa chân trái ra sau – lên trên về phía hướng đẩy. sau đó cùng với việc gập than trên về trước chân phải gặp lại ở khớp gối, chân trái co lại hạ xuống duối hoặc đưa sát đến chân phải. Tiếp đó chân trái thực hiện động tác lăng về hướng đẩy, chân phải đạp mạnh và trượt đà, khi lăng chân trái ra sau việc xoạc đùi đạt cực đại.

Chuẩn bị và ra sức cuối cùng

Chuẩn bị và ra sức cuối cùng

Trong thời gian trượt đà chân phải có thể được thực hiện bằng chuyển sang bằng gót chân. Việc thu cẳng chân lại nhanh và nhiều là điều kiện cuối cùng để bắt đầu động tác ra sức cuối cùng đúng lúc và sử dụng tốc độ tốt sức mạnh của chân.

Chân phải sau khi trượt tiếp đất ở phần mũi chân, bàn chân giữ nguyên hướng ban đầu hoặc hơi được xoay vào phía trong.

Sau khi trượt đà các bạn sinh viên y dược nên chuyển sang tư thế trung gian có lợi nhất để tác dụng lực vào tạ trên đoạn đường dài nhất trong lúc ra sức cuối cùng. Độ ngả của thân trên về hướng ngược với hướng đẩy và trọng lượng cơ thể dồn lên chân phải.

Ra sức cuối cùng, tạ rời tay và giữ thăng bằng

Tốc độ bay của tạ tỷ lệ thuận với độ dài quãng đường tác dụng vào lực tạ và tỷ lệ nghịch với thời gian mà các bạn sinh viên y dược tác dụng vào tạ trên quãng đường đó. Vì vậy các bạn sinh viên y dược phải nỗ lực, ý chí thực hiện việc đẩy với gai tốc lớn nhất trên quãng đường dài nhất.

Khi thực hiện giai đoạn cuối cùng cần bắt đầu ra sức càng sớm càng tốt để tạo điều kiện cần thiết cho việc tác dụng lực vào tạ trên quãng đường dài nhất. Muốn vậy cần phải hạ nhanh chân trái xuống đất vì ra sức cuối cùng chỉ thực hiện tốt trong tư thế hai điểm chống. Việc tác động tích cực vào tạ cần diễn ra trên quãng đường dài nhất.

Vào thời điểm tạ bay ra, tay phải và chân trái hầu như ở trên một mặt phẳng thẳng đứng với hướng bay của tạ. Vai phải lúc kết thúc đẩy thường cao hơn vai trái và trước khi tạ rời tay các bạn sinh viên y dược cần dùng sức bàn tay và các ngón tay miết vào tạ để tao thêm gia tốc cho nó

Đầu của các bạn sinh viên y dược cần hướng về trước theo hướng mắt nhìn. Sau khi kết thúc động tác đạp chân phải và tạ bay ra cần thực hiện nhảy đổi chân để giữ thăng bằng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn