Hướng dẫn khởi động cho sinh viên Y trước khi chạy bộ để đạt hiệu quả

Chạy bộ là môn thể thao được nhiều người yêu thích nhưng hầu như rất nhiều người bỏ qua bước khởi động này. Sinh viên Y mới chạy bộ hay đã chạy bộ lâu rồi thì cũng đừng quên khởi động trước khi chạy.

 Hướng dẫn khởi động cho sinh viên Y trước khi chạy bộ để đạt hiệu quả

 Hướng dẫn khởi động cho sinh viên Y trước khi chạy bộ để đạt hiệu quả

Để giúp đạt được hiệu quả trong quá trình tập luyện, sinh viên Y đừng quên những bước như sau:

Tại sao cần khởi động trước khi chạy bộ?

Để hoàn thành bài tập chạy bộ đạt được kết quả tốt và giảm thiểu chấn thương xảy ra thì  điều sinh viên Y cần làm trước tiên đó là hãy khởi động trước khi chạy bộ. Sinh viên Y đã bao giờ thắc mắc tại sao lại cần khởi động trước khi chạy bộ chưa? Chúng tôi sẽ giải thích với các lý do:

  • Khởi động giúp các cơ vận động kéo dãn từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thái hoạt động, và nâng dần hoạt động để cơ thể có thể thích ứng với khối lượng, cường độ tập luyện.
  • Khởi động trước khi tập luyện còn giúp nâng cao quá trình trao đổi chất, nâng cao nhiệt độ cho cơ thể, để giúp các cơ được dẻo dai, linh hoạt hơn khi tham gia tập luyện.
  • Khởi động trước khi chạy bộ còn giúp cho người tập năng cao được các chức năng trong cơ thể như hệ tuần hoàn, hô hấp, quá trình cung cấp oxy và năng lượng tới cơ thể.
  • Trước khi tập luyện bằng máy chạy bộ, nếu khởi động kỹ còn giúp người tập tránh được chấn thương và điều tiết trạng thái trước khi tập chạy.

Một số bài tập khởi động hiệu quả

  • Đá chân về phía trước.

Đá chân về phía trước là bài tập khởi động trước khi chạy bộ, bài tập này khá dễ và đơn giản nhanh gọn vì thế đa được nhiều người áp dụng.

Sinh viên Y đứng thẳng 2 chân dang rộng bằng vai và 2 tay để dọc thân người. Tiếp theo đá chân phải thẳng lên song song với mặt đất, thẳng đầu gối đồng thời tay trái dơ ra phía đầu mũi của chân phải, hơi đánh tay phải ra sau.

Một số bài tập khởi động hiệu quả

Một số bài tập khởi động hiệu quả

Quay về vị trí như ban đầu, đổi bên và sau đó lại làm tương tự cho chân trái với tay phải.

  • Khởi động nâng cao đùi.

Bài tập khởi động nâng cao đùi giúp làm nóng các cơ chân và giảm chấn thương hiệu quả . Đầu tiên, đứng thẳng hai chân rộng bằng vai, hai tay cũng để tư thế nghiêm dọc thân người, nâng cao đùi trái lên cao, hai tay vòng xuống phía dưới đùi và không để chạm đùi. Từ từ đưa chân trái và 2 tay quay trở về vị trí ban đầu.

Thực hiện lặp lại các động tác nâng cao đùi như vậy một lúc để các cơ được giãn ra.

Bác sĩ tư vấn: Ngồi căng cơ là bài tập bổ ích trước khi muốn chạy bộ. Ngồi căng cơ  giúp quá trình chạy bộ lâu hơn và không bị đau các khớp trong quá trình chạy.

Hãy đứng thẳng với tư thế chân rộng bằng vai, 2 tay để dọc thân người.

Đầu tiên, chân phải bước lên trước dần hạ đầu gôi chân trái xuống đất, đùi ở vị trí song song cùng mặt đất, đồng thời tay trái đưa lên trước và tay phải thả lỏng về phía sau.

– Từ từ đưa người lên rồi trở về vị trí ban đầu.

– Đổi bên và làm tương tự như các bước trên

Khởi động ép dọc.

Ép dọc là bài tập khởi động ở phần cuối cùng, cách khởi động này đơn giản như sau:

– Sinh viên Y trong tư thế đứng thẳng với 2 chân rộng bằng vai và 2 tay để dọc thân người.

– Bước chân phải dài lên phía trước, hạ thấp người dần xuống, chân phải tạo một góc 90 độ. Thẳng chân trái và hai tay đặt trên gối phải, sau đó sinh viên Y đẩy trọng lượng cơ thể xuống vài nhịp. Sau đó từ từ đưa cơ thể trở về vị trí ban đầu, lại đổi chân và làm tương tự cho chân còn lại.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn