Hướng dẫn sử dụng thuốc trị nấm Mycorozan

Thuốc Mycorozan được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm vi nấm ngoài da như hắc lào, lang ben,… Tuy nhiên, bạn cần sử dụng thuốc đúng cách và đúng liều dùng nhằm đảm bảo quá trình điều trị an toàn và hiệu quả.

Thuốc Mycorozan được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm vi nấm ngoài

Thuốc Mycorozan được chỉ định để điều trị các bệnh nhiễm vi nấm ngoài

Tác dụng của thuốc Mycorozan là gì?

Trong mỗi 100g thuốc Mycorozan có chứa 2g Ketoconazol.

Ketoconazole là thuốc kháng nấm phổ rộng, tác dụng trên nhiều loại nấm gây bệnh, bao gồm các loại nấm bề mặt da và niêm mạc và nấm nội tạng. Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng cả trên một số vi khuẩn gram dương.

Cơ chế tác dụng: ketoconazol và các thuốc chống nấm nhóm azol đều ức chế alfa demethylase ( enzym tham gia vào quá trình tổng hợp ergosterol). Do đó, ketoconazol ngăn cản tổng hợp ergosterol và lipid của màng tế bào nấm. Kết quả là làm thay đổi tính thấm của màng tế bào, ức chế chức năng màng và ức chế sự phát triểu của nấm. Liều thấp thuốc có tác dụng kìm nấm, còn liều cao thì diệt nấm.

Theo dược sĩ Cao Đẳng Dược Sài Gòn thuốc Mycorozan được chỉ định để chữa trị các bệnh ngoài da do nhiễm vi nấm như:

 • Nhiễm nấm ở thân (hắc lào, lác)
 • Nấm ở bẹn, bàn tay, bàn chân.
 • Điều trị các bệnh do nhiễm vi nấm Candida ngoài da.
 • Lang ben.
 • Viêm da tiết bã(bệnh liên quan đến vi nấm Malassezia furfur).

Thuốc Mycorozan được dùng điều trị bệnh hắc lào

Thuốc Mycorozan được dùng điều trị bệnh hắc lào

Ngoài ra, thuốc có thể được dùng với các mục đích chữa trị khác mà không được chúng tôi liệt kê ở đây. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ và dược sĩ khi có ý định sử dụng thuốc Mycorozan.

Thuốc Mycorozan chống chỉ định với các trường hợp mẫn cảm với các thành phần của thuốc.

Hướng dẫn sử dụng thuốc Mycorozan

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của thuốc Mycorozan trước khi dùng thuốc. Chỉ được sử dụng theo đúng liều lượng đã được quy định. Tuyệt đối không được tự ý dùng thuốc, tăng hay giảm liều khi không có chỉ định của bác sĩ.

Tùy vào mục đích điều trị mà thuốc được chỉ định sử dụng với liều lượng và thời gian khác nhau. Do đó, liều dùng dưới đây chỉ mang tính chất tham khảo không được dùng thay thế cho chỉ định của bác sĩ.

 • Nhiễm nấm ở thân (lang ben, hắc lào, lác):Thoa với một lượng thuốc vừa đủ tại vùng da bị tổn thương 1 lần/ngày. Thời gian điều trị kéo dài từ 3 – 4 tuần.
 • Nhiễm nấm ở bẹn:Dùng thuốc 1 lần/ngày. Thời gian điều trị từ 2 – 4 tuần.
 • Nhiễm nấm bàn tay, lang ben và nhiễm nấm Candida:Thoa thuốc 1 lần/ngày. Thời gian điều trị từ 2 – 3 tuần.
 • Nhiễm nấm bàn chân:Dùng thuốc để thoa lên vùng da bị tổn thương và khu vực kề cận 1 -2  lần/ngày. Thời gian điều trị kéo dài từ 4 ỉ  6 tuần đối với người bôi thuốc 1 lần/ngày và 1 tuần đối với những trường hợp thoa thuốc 2 lần/ngày.
 • Viêm da tiết bã:Thoa thuốc 1 – 2 lần/ngày lên vùng da bị tổn thương, tùy vào mức độ bệnh nặng hay nhẹ. Thời gian điều trị từ 2 – 4 tuần.  Liều dùng duy trì là 1 – 2 lần/tuần.

Bạn nên rửa tay trước và thoa một lớp mỏng thuốc lên vùng da bị tổn thương

Bạn nên rửa tay trước và thoa một lớp mỏng thuốc lên vùng da bị tổn thương

Bạn cần sử dụng thuốc Mycorozan đúng cách để tránh gặp những vấn đề không mong muốn

 • Vệ sinh thật sạch vùng da bị tổn thương và lau khô chúng trước khi thoa thuốc.
 • Rửa tay trước và sau khi thoa thuốc Mycorozan.
 • Không được sử dụng băng gạc hoặc khăn để bịt kín vùng da vừa thoa thuốc. Bởi chúng có thể làm tăng nguy cơ mắc tác dụng phụ cho bản thân.
 • Chỉ được dùng Mycorozan để bôi lên da. Tránh để dính vào mắt, niêm mạc, miệng và các vết thương hở. Nếu không may để thuốc dính vào, nhanh chóng rửa lại với nước.
 • Sau khi các triệu chứng bệnh biến mất, nên dùng thuốc thêm 1 – 2 ngày. Đồng thời, phải kết hợp với các biện pháp giữ gìn vệ sinh sạch sẽ. Chúng sẽ ngăn chặn được nguy cơ nấm tái phát.
 • Nếu sau thời gian điều trị, các triệu chứng bệnh không giảm, hãy đi khám để được chỉ định điều trị bằng cách khác.

Tác dụng phụ của thuốc Mycorozan

Dược sĩ tư vấn những phản ứng phụ thường gặp nhất trong quá trình sử dụng thuốc Mycorozan là những phản ứng phụ trên đường tiêu hóa như : rối loạn tiêu hóa, buồn nôn, đau bụng và tiêu chảy.

Những phản ứng phụ ít gặp hơn được ghi nhận bao gồm nhức đầu, sự tăng có hồi phục các men gan, rối loạn kinh nguyệt, choáng váng, sợ ánh sáng, dị cảm và phản ứng dị ứng. Những tác dụng phụ được ghi nhận với tần suất thấp là giảm tiểu cầu, hói đầu (rụng tóc), bất lực và tăng áp lực nội sọ có hồi phục (ví dụ : phù gai thị, thóp phồng ở trẻ nhũ nhi). Trong một số rất ít các trường hợp, với liều lượng cao hơn liều điều trị 200 mg và 400 mg mỗi ngày, người ta quan sát thấy chứng vú to và thiếu sản tinh trùng có hồi phục.

Ở liều điều trị 200 mg mỗi ngày, người ta có thể thấy sự giảm tạm thời nồng độ testosterone trong huyết tương. Nồng độ testosterone trở về bình thường trong vòng 24 giờ sau điều trị ketoconazol. Trong thời gian điều trị lâu dài ở liều điều trị, nồng độ testosterone trong máu thường không khác biệt so với nhóm chứng. Trong thời gian dùng ketoconazol, viêm gan có thể xảy ra. Tình trạng này thường hồi phục nếu ngưng ngay việc dùng thuốc.

Để đảm bảo chất lượng thuốc trong suốt quá trình sử dụng, bạn nên bảo quản thuốc Mycorozan ở nơi khô thoáng, tránh ánh sáng và nơi có nhiệt độ cao hơn 300C. Đặc biệt để hạn chế thuốc nhiễm khuẩn, bạn nên đóng nắp thuốc sau khi sử dụng. Trong trường hợp thuốc đổi màu hoặc hết hạn, cần ngưng sử dụng và báo với dược sĩ để biết cách xử lý.

Trên đây là những thông tin cơ bản của thuốc Mycorozan về công dụng và tác dụng phụ do nhóm Dược sĩ trường Cao đẳng Dược Sài Gòn tổng hợp nhằm giúp người bệnh có cái nhìn tổng quát hơn về việc sử dụng thuốc Mycorozan an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, những thông tin về thuốc Mycorozan ở trên chỉ mang tính tham khảo không được dùng để thay thế chỉ định của bác sĩ, để biết thông tin chi tiết cần gọi trực tiếp với các bác sĩ hay dược sĩ của bạn để được tư vấn kỹ hơn.

Nguồn: Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn