Khái niệm, nguyên nhân của rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Khi bạn nhận thấy những cơn giận dữ, tranh cãi, hành vi gây rối diễn ra liên tục thành một hệ thống, cần đặt ra nghi vấn bệnh rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Khái niệm, nguyên nhân của rối loạn đối lập thách thức (ODD)

Dưới đây là bài viết cung cấp thông tin cơ bản về khái nhiệm, nguyên nhân của rối loạn đối lập thách thức.

Khái niệm

Lứa tuổi thanh thiếu niên luôn đầy biến động và khó khăn khi trẻ em dần phải tập để trở thành người lớn. Ngay cả những trẻ ngoan ngoãn nhất cũng có thể có những giai đoạn thất thường về tính cách. Tuy nhiên, khi bạn nhận thấy những cơn giận dữ, tranh cãi, hành vi gây rối diễn ra liên tục thành một hệ thống, cần đặt ra nghi vấn bệnh rối loạn đối lập thách thức (ODD).

Bác sĩ tư vấn: Cha mẹ không nên cố gắng khắc phục chứng rối loạn thách thức đối lập cho con một mình. Các bác sĩ chuyên khoa tâm thần và chuyên viên tư vấn tâm lý có thể trợ giúp trong việc cải thiện triệu chứng tức thời cũng như định hướng hình thành nhân cách lành mạnh cho trẻ.

Việc điều trị phối hợp các liệu pháp và đào tạo đặc biệt nhằm mục đích cải thiện mối tương tác với các thành viên trong gia đình theo hướng tích cực. Một số trường hợp liệu pháp hóa dược có thể được áp dụng để điều trị các rối loạn liên quan sức khỏe tâm thần của trẻ.

Triệu chứng rối loạn đối lập thách thức

Là rất khó khăn phâm biệt giữa đứa trẻ tính cách mạnh mẽ với một bệnh nhân rối loạn thách thức đối lập. Những hành vi đối lập phụ huynh nhằm tìm kiếm sự độc lập thông thường hoàn toàn bình thường ở giai đoạn vị thành niên. Tuy nhiên, luôn có một phạm vi nhất định và phân biệt với thách thức đối lập (ODD). Các hành vi đối lập do nguyên nhân ODD có một số đặc điểm đặc trưng khác biệt với đối lập thông thường như:

+ Diễn ra liên tục trong ít nhất 6 tháng.

+ Gây rối loạn học đường và gia đình.

+ Có những hành vi liên quan ODD bao gồm:

– Thái độ tiêu cực.

– Tỏ ra coi thường, không vân lời người lớn.

– Có thái độ thù địch các nhân vật có quyền.

+ Biểu hiện và hành vi cụ thể biểu hiện ra ngoài như:

– Cơn giận dữ. Gây hấn.

– Tranh cãi gay gắt.

– Từ chối mọi yêu cầu từ người lớn.

– Cố ý quấy rầy mọi người.

– Luôn đổ lỗi khi mắc sai lầm hoặc có hành vi xấu.

– Nhạy cảm hơn và dễ kích động.

– Giận dữ, oán giận, hành vi hận thù.

– Khó duy trì tình cảm gia đình, bạn bè.

Triệu chứng rối loạn đối lập thách thức

Vấn đề liên quan

Rối loạn thách thức đối lập thường không xảy ra độc lập mà đi kèm với một số vấn đề sức khỏe tâm thần khác, thường gặp như:

– Attention-deficit/hyperactivity rối loạn (ADHD)

– Các rối loạn lo âu và trầm cảm.

Đôi khi, khó phân biệt được các triệu chứng đối lập là do rối loạn đối lập thách thức hay từ các bệnh lý đi kèm. Khi chẩn đoán cần phân biệt rõ ODD có đi kèm bệnh lý khác hay không. Ngoài ra, do đặc thù lứa tuổi, cần lưu ý hiện tượng lạm dụng chất là lệ thuộc thuốc.

Nguyên nhân

Hiện chưa tìm hiểu rõ nguyên nhân cũng như cơ chế bệnh sinh gây ra chứng rối loạn đối lập thách thức. Nhân tố di truyền cũng như một số yếu tố sau có thể là nguyên nhân thúc đẩy sinh bệnh, gồm:

– Sự trưởng thành tự nhiên vầ tâm sinh lý của trẻ.

– Sự hạn chế nhận thức và chậm phát triển tư duy độc lập.

– Gia đình và nhà trường khuyết thiếu giám sát.

– Kỷ luật quá nghiêm khắc, không phù hợp.

– Quá lạm dụng hoặc quá bỏ bê con cái.

– Serotonin và một số hóa chất não nhất định bị mất cân bằng.

Nguyên nhân gây bệnh

Các biến chứng

Như đã nói ở trên rối loạn thách thức đối lập có thể đi kèm với nhiều vấn đề sức khỏe tâm thần khác như một bệnh kèm theo, và đôi khi chính rối loạn thách thức đối lập gây ra các bệnh lý này như một biến chứng. Chẳng hạn như:

– Attention-deficit/hyperactivity rối loạn (ADHD).

– Rối loạn lo âu và trầm cảm.

– Giảm khả năng học tập

– Rối loạn khả năng thông tin liên lạc.

ODD có thể là một tiền thân của các vấn đề nghiêm trọng. Đặc biệt là các rối loạn hành vi, lạm dụng chất (bia, rượu, ma túy) thậm chí phạm pháp nghiêm trọng.