Khám phá những sự thật về sữa ong chúa

Sữa ong chúa từ xưa được biết đến như một sản phẩm tinh túy từ ong thợ để nuôi ong chúa. Vậy tại sao nó lại có công dụng thần kì đến như vậy?

Khám phá những sự thật về sữa ong chúa

Khám phá những sự thật về sữa ong chúa

Dưới đây là thông tin chi tiết về sữa ong chúa mà bạn cần phải tìm hiểu.

Sữa ong chúa là gì?

Bác sĩ tư vấn: Thực chất sữa ong chúa là chất dinh dưỡng do ong thợ tiết ra từ tuyến nước bọt của nó và được sử dụng để nuôi ong chúa. Ong chúa là con ong to nhất trong đàn ong (to gấp đôi những con ong thợ khác rong đàn) và sống lâu gấp 40 lần (ong chúa có thể sống 7 năm dù một con ong thợ chỉ có thể sống tối đa 6 tuần) mặc dù có cùng điều kiện sinh trưởng. Lý giải cho sự khác biệt này các nhà khao học cho rằng nguyên nhân là do ong chúa được nuôi dưỡng bằng sữa ong chúa- một chất dinh dưỡng tuyệt vời.

Nhiệm vụ của ong chúa là sinh sản để duy trì nòi giống và nguồn lao động cho cả đàn, trung bình mỗi ngày ong chúa đẻ gần 2000 quả trứng. Tiến sĩ Class Ingram đã khẳng đinh rằng “Dù trong phòng nghiên cứu chúng ta cũng không thể nào sản xuất ra được một thứ chế phẩm dinh dưỡng có công dụng tuyệt với và đặc sắc đến như vậy”.

Thành phần sữa ong chúa bao gồm những gì?

Để trả lời cho câu hỏi về giá trị của sữa ong chúa các nhà dinh dưỡng học đã phân tích và tìm ra những thành phần kì diệu có trong sữa ong chúa.

Protein: 13% trọng lượng của sữa là protein, điều này chứng tỏ rằng sữa ong chúa vô cùng giàu protein. Hàm lượng albumin giàu có trong sữa ong chúa rất cần thiết cho các chức năng của tim mạch. Người ta tìm thấy sữa ong chúa có một nguồn lecithin nhiều hơn bất kì loại thực phẩm nào.

Thành phần sữa ong chúa bao gồm những gì?

Thành phần sữa ong chúa bao gồm những gì?

Các acid béo: trong sữa ong chúa có các acid hydroxyl- đây là nhóm acid béo quan trọng cho hệ thống miễn dịch: chất 10-DHA được khoa học chứng minh là có khả năng chống ung thư, kháng khuẩn và rất tốt cho da, tuy nhiên chất này chỉ có rong sữa ong chúa tự nhiên.

Phospholipid: nồng độ chất này trong sữa rất cao, phópholipid có tác dụng rất tốt để cải thiện chức năng não. Hiện nay các nhà khoa học vẫn tiếp tục nghiên cứu về công dụng của sữa ong chúa đối với bệnh Alzheumer và Parkinson. Hàm lượng RNA và DNA cao trong sữa đóng vai trò quan trọng trong duy trì các chức phận của não và chức phận di truyền.

Tin vui cho người bệnh tiểu đường là sữa ong cháu chứa hàm lượng insulin rất cao, điều này giúp lý giải tại sao người bệnh tiểu đường nếu ăn một lượng sữa ong chúa trong thời gian dài thì nồng độ đường huyết trong máu dần ổn định.

Sữa ong chúa là một nguồn hormonsteroid tự nhiên vô cùng phong phú: Estradiol được tìm thấy trong sữa ong chúa. Do vậy đây được xem là sản phẩm hỗ trợ lý tưởng cho việc đào thải và hỗ trợ điều trị bệnh lý liên quan đến biến đổi nội tiết tố như: u nang buồn trứng, u xơ tửu cung, vô sinh, hội chứng mãn kinh sớm, sảy thi, sản giậ, tiền sản giật, suy giảm khả năng tình dục, liệt dương,…

Sữa ong chá còn được khám phá ra rằng nó chứa một lượng enzyme đáng kể, cách tốt nhất để sửu dụng sữa là ngậm dưới lưỡi, sữa sẽ ngấm vào máu qua niêm mạc

Hàm lượng vitamin B2 cần thiết cho cơ thể được tìm thấy nhiều ở sữa ong chúa. Chất này đóng vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa năng lượng và chất béo, carbohydrate và protein,…

Sữa ong chúa được đánh giá như một chất dinh dưỡng tổng quát cần thiết cho con người. Cho đến thời điểm hiện tại người ta vẫn đang tiếp tục nghiên cứu về công dụng và khám phá thêm nhiều thành phần thú vị có trong sữa ong chúa.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn