Khi nào cần điều trị dậy thì sớm?

Dậy thì sớm là căn bệnh không còn xa lạ với xã hội hiện đại. Vậy khi nào cần điều trị dậy thì sớm và điều trị như thế nào? Chúng tôi mời bạn đọc tìm hiều qua bài viết dưới đây.

Khi nào cần điều trị dậy thì sớm?

Khi nào cần điều trị dậy thì sớm?

Dinh dưỡng quá nhiều chất bổ, giàu calo, thường xuyên sử dụng đồ ăn nhanh, lười thể dục thể thao, tiếp xúc với phim tình cảm là nguyên nhân thúc đẩy quá trình dậy thì sớm của trẻ. Để hạn chế tình trạng này cần quan tâm đến chế độ ăn và tập luyện. Ngoài ra nhiều bấc phụ huynh còn truyền tai nhau loại thuốc ức chế dậy thì sớm.

Thế nào là dậy thì sớm?

Dậy thì sớm gây rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng khi trưởng thành đặc biệt là thấp lùn nên cha mẹ thường rất lo sợ vấn đề này. Dậy thì sớm gây ảnh hưởng tâm lý, giảm khả năng học tập do trẻ lớn hơn các bạn, tâm lý bất an hơn, sợ hãi do bị trêu trọc, khó tập trung học tập. Nguy cơ trẻ bị lạm dụng tình dục là rất cao do trẻ thiếu kiến thức về chuyện dậy thì. Biến chứng nguy hiểm hơn của dậy thì sớm là vô sinh và các bệnh ung thư như ung thư vú, dạ con, buồng trứng,… ảnh hưởng lớn đến quá trình sinh sản.

Bác sĩ tư vấn: Theo các bác sĩ, dậy thì sớm xuất hiện từ khi cơ thể mọc lông ngực, lông mu, dương vật, âm vật phát triển chứ không phải tính từ thời điểm có kinh nguyệt ở nữ giới và xuất tinh ở nam giới. Nhiều trẻ có kinh nguyệt hoặc xuất tinh khi 12 tuổi nhưng các dấu hiệu mọc lông mu lại xuất hiện từ trước tức là trẻ đã dậy thì từ trước. Nếu xuất hiệu các dấu hiệu dậy thì nữ trước 8 tuổi, nam trước 9 tuổi thì được coi là dậy thì sớm. Với nữ giới: có các biểu hiện như có lông mu, tuyến vú phát triển, thay đổi tâm lý,… còn nam giới có các biểu hiện: vỡ tiếng, ria mép, trứng cá, lông mu, tinh toàn, dương vật phát triển,…

Dậy thì sớm do nhiều nguyên nhân. Nhiều trường hợp do sự kích hoạt của não, do u não, teo não, tổn thương não, động kinh, u tuyến thượng thận, u nang buồn trứng,… cần phẫu thuật nếu không sẽ tử vong.

Ngoài ra còn do nguyên nhân là hormon sinh dục. Ở bé gái là u nang buồng trứng, bé trai là tăng sản thượng thận bẩm sinh. Nguyên nhân này có thể điều trị bằng thuốc.

Thế nào là dậy thì sớm?

Thế nào là dậy thì sớm?

Khi nào cần điều trị?

Theo các bác sĩ khoa nội tiết nhi: thuốc ức chế dậy thì là một loại nột tiết tố. Cơ chế của của thuốc là ức chế tuyến yên tiết ra hormon sinh dục, hạn chế sự phát triển sinh dục gây ra giảm tốc độ tiến triển của dậy thì sớm, hạn chế kinh nguyệt. Tuy nhiên thuốc không chữa được bệnh mà chỉ làm giảm bớt các biểu hiện của bệnh. Phụ huynh cần tham khảo kỹ chỉ định của bác sĩ mới cho con dùng thuốc này bởi nó có tác dụng phụ như: thay đổi nội tiết trong cơ thể, chịu đau đớn, lão hóa sớm về sau bởi thuốc ức chế sớm hormon sinh dục, đi ngược lại sự đang phát triển của các em gây ra những điều bất lợi. Nhiều trường hợp sau khi dùng thuốc các bộ phận sinh dục như buồng trứng, tinh hoàn bị teo nhỏ, vô kinh, vô sinh,…

Các bậc phụ huynh nên cẩn trọng trước khi sử dụng thuốc điều trị sớm cho con em mình. Không tự ý mua thuốc trôi nổi trên thị trường, thuốc ức chế dậy thì về tự điều trị cho trẻ. Thuốc này ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển của trẻ nên cần sự thăm khám, tư vấn, chẩn đoán, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Mỗi trường hợp lại có cách điều trị riêng. Phụ huynh không nên nghe truyền miệng mà tiêm các loại hormon kìm hãm dậy thì sớm gây hại cho con em mình.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn