Khi nào thì nên nhổ răng khôn?

Hầu hết mọi người đều trải qua quá trình mọc răng khôn, nhưng mọc răng khôn đôi lúc lại mang đến cho bạn đau đớn và một số nguy cơ về sức khỏe mà bạn không biết.

Khi nào thì nên nhổ răng khôn?

Khi nào thì nên nhổ răng khôn?

Vậy mọc răng khôn có thể gây ra những nguy cơ gì và khi nào nên nhổ bỏ răng khôn?

Răng khôn là răng gì?

Hàm răng người trường thành có 28 chiếc răng, nhưng đến độ tuổi từ 18 – 25 sẽ có thêm bốn chiếc răng hàm mọc nữa. Hai chiếc ở hàm trên, hai chiếc ở hàm dưới, những chiếc răng này là răng khôn. Răng khôn thực chất là những chiếc răng hàm mọc cuối cùng trong miệng, nên thường không đủ khoảng trống để mọc lên, dẫn đến hiện tượng mọc ngầm, mọc lệch… Khi mọc răng khôn bệnh nhân thường có cảm giác đau, gọi là đau răng khôn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đớn khi mọc răng khôn?

Một trong những lý do lớn nhất gây ra tình trạng này là do cấu trúc hàm của bạn không đủ chỗ để răng khôn có thể mọc một cách bình thường. Do đó, răng khôn rất hay mọc lệch, mắc kẹt dưới các mô nướu hoặc đâm vào các răng xung quanh.  Thời gian mọc răng khôn có thể kéo dài vài tháng đến vài năm kèm theo tình trạng đau nhức rất khó chịu.

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đớn khi mọc răng khôn?

Nguyên nhân gây ra tình trạng đau đớn khi mọc răng khôn?

Khi mọc răng khôn có thể gây ra những nguy cơ sức khỏe nào?

Khi mọc răng khôn bạn có nguy cơ gặp phải những vấn đề về sức khỏe nhiều hơn là từ các loại răng khác. Một số nha sĩ sẽ khuyến khích bạn nhổ bỏ răng khôn để tránh phải đối mặt với nhiều vấn đề về sức khỏe trong tương lai, chẳng hạn như:

  • Xuất hiện những cơn đau nhức âm ỉ kéo dài do răng đâm vào nướu để mọc lên. Một sô người có thể bị sốt, gặp khó khăn trong ăn uống.
  • Trước khi răng mọc, lớp mô bao bọc xung quanh có thể phát triển thành nang và có nguy cơ dẫn đến việc bị tiêu xương trong hàm của bạn.
  • Răng kế cận bị ảnh hưởng lớn: Nếu răng khôn có vị trí nằm ngang dưới nướu thì có thể khiến những chiếc răng lân cận bị ăn mòn chân răng, gây viêm nhiễm, đau đớn.
  • Nhiễm trùng: Vùng nướu tại vị trí mọc răng khôn rất dễ bị nhiễm trùng. Vi khuẩn và các mảng bám có thể bám vào răng khôn, ngay cả khi răng khôn chưa mọc lên hoàn toàn.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Bác sĩ tư vấn: Nhổ bỏ răng khôn là không cần thiết nếu chúng vẫn khỏe mạnh và hữu ích. Răng khôn thường liên quan tới một số vấn đề về răng nên điều quan trọng là bạn giữ vệ sinh răng miệng tốt.

Răng khôn của chúng ta có thể mọc thẳng, mọc kẹt hay mọc ngầm gây ra mức độ đau đớn khác nhau. Bạn nên nhổ răng nếu việc mọc răng khôn thuộc các trường hợp sau:

  • Đau đớn quá mức chịu đựng, cơn đau nhức kéo dài làm ảnh hưởng đến việc ăn uống, sinh hoạt của người mọc răng khôn.
  • Ở giữa răng khôn và răng hàm bên cạnh có kẽ hở nên dễ gây ra tình trạng dắt thức ăn, thường gây nên biến chứng sâu răng, do đó cũng nên nhổ bỏ
  • Răng khôn mọc đúng vị trí mà không gây ảnh hưởng gì đến răng lân cận nhưng lại không có răng đối xứng ăn khớp gây khó khăn cho việc nhai. Có thể dẫn đến biến chứng lở loét lợi cũng sẽ được chỉ định nhổ bỏ.
  • Răng khôn biến dạng dễ gây nhồi nhét thức ăn với các răng lân cận, đề phòng biến chứng sâu răng thì nha sĩ cũng sẽ chỉ định bạn nhổ răng khôn trong trường hợp này.
  • Răng khôn bị sâu
  • Răng khôn mọc lệch gây chèn ép, ảnh hưởng đến răng lân cận để lâu có thể gây ra biến chứng thủng má và ảnh hưởng đến hàm.

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Khi nào nên nhổ răng khôn?

Bạn nên chải răng đúng cách, dùng chỉ nha khoa và đi khám sức khỏe thường xuyên.Vệ sinh răng miệng không tốt có thể dẫn đến mảng bám, sâu răng và các bệnh về lợi. Trong trường hợp răng khôn mọc lệch, làm ảnh hưởng đến cơ hàm hoặc các răng khác thì việc nhổ bỏ là cần thiết.

Khi có dấu hiệu đau nhức răng hay sưng lợi thì bạn nên đi khám tại các cơ sở nha khoa uy tín để được chẩn đoán, tư vấn và đưa ra hướng xử trí phù hợp.

 Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn