Khóa khớp trong tập luyện thể hình có thực sự nguy hiểm?

Khóa khớp được coi là điều tối kỵ trong tập luyện thể hình bởi nó có thể gây tổn hại cho khớp. Vậy việc khóa khớp có thực sự nguy hiểm như mọi người thường nghĩ?

Khóa khớp trong tập luyện thể hình

Khóa khớp trong tập luyện thể hình

Khóa khớp là gì?

Theo thông tin được chia sẻ từ các bác sĩ tư vấn thì khóa khớp là một trạng thái mà các khớp bị khóa chặt lại, ví dụ với bài đẩy ngực, khi đẩy lên tay của bạn thẳng 180 độ, các khớp được mở rộng một cách tối đa.

Khóa khớp trong tập luyện thể hình được coi là nguyên nhân dẫn tới chấn thương cho Gymer và khiến cho cơ bắp không được căng làm ảnh hưởng tới bài tập.

Các kiểu khóa khớp thường gặp

Khóa khớp vai

Khóa khớp vai là một trong những kiểu khóa khớp thường gặp nhất khi thực hiện bài tập đẩy ngực (Bench Press). Khi bạn hạ xuống, cánh tay bạn dang quá rộng và vuông góc luôn với thân người, khiến cho cơ vai của bạn phải chịu một áp lực rất lớn, gây ra hiện tượng mỏi vai, đau vai và lâu dần gây đau nhức xương vai, giảm hiệu quả chất lượng bài tập.

Khóa khớp cùi chỏ

Đây là 1 hiện tượng khóa khớp rất phổ biến trong các bài đẩy ngực (Bench Press), hoặc kéo xô lưng (Lat Pulldown), hít xà (Pull Up), hay các bài tập tay sau (Triceps Extension)….Hiện tượng khóa khớp này là khi bạn thẳng tay tuyệt đối mà không có độ cong tự nhiên do đó khớp cùi chỏ của bạn sẽ chịu toàn bộ áp lực của tạ. Nếu thực hiện việc khóa khớp thường xuyên sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của bài tập, cơ bắp sẽ không được bơm căng nhất có thể. Thậm chí chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng nếu vượt quá khả năng chịu đựng có thể sẽ khiến khớp của bạn bị trật khớp rất nguy hiểm.

Khóa khớp gối

Khóa khớp gối trong bài tập Leg Press

Khóa khớp gối trong bài tập Leg Press

Khóa khớp gối trong tập Gym cũng là một đại kỵ khi tập luyện. Đặc biệt khi bạn tập các bài Squat, Deadlift, hay phổ biến như Leg Press. Cũng như khóa khớp tay, chân của bạn cũng thẳng tuyệt đối, lúc đó, đầu gối bạn chịu gần như toàn bộ lực của bài tập đem đến, nguy hiểm hơn là thường các bài tập squat, deadlift hay leg press thường được mọi người tập với trọng lượng tạ lớn cộng thêm cả trọng lượng của cơ thể, việc khóa khớp không kiểm soát sẽ rất dễ chấn thương và thoái hóa khớp.

Có phải là cần tránh tuyệt đối việc khóa khớp khi tập luyện thể hình?

Có thể thấy rằng, những nguy cơ có thể xảy ra khi khóa khớp trong luyện tập thể hình là rất lớn. Tuy nhiên, sự thật việc khóa khớp lại không tồi tệ như mọi người thường nghĩ, việc khóa khớp có kiểm soát lại mang đến những lợi ích không ngờ cho việc tập luyện bộ môn này như giúp bạn có thể tập luyện với mức tạ nặng hơn, trọng tâm ổn định và chắc chắn hơn phù hợp với những người muốn cải thiện sức mạnh.

Lưu ý: Việc khóa khớp ở đây là phải thực hiện một cách có chủ động, gồng các cơ có gân bám vào khớp đó, khớp được khóa ở vị trí tự nhiên của nó, các phần cơ xung quanh khớp sẽ giảm trọng tải cho khớp rất nhiều chứ không phải khóa khớp đột ngột , không gồng cơ, khóa theo quán tính…điều này sẽ khiến sụn khớp dễ bị tổn thương, nặng hơn có thể là trật khớp rất nguy hiểm.

Khóa khớp không xấu như mọi người thường nghĩ

Khóa khớp không xấu như mọi người thường nghĩ

Tổng kết lại, việc khóa khớp thực chất không nguy hại như chúng ta thường nghĩ, ngược lại nếu việc khóa khớp được thực hiện một cách chủ động, chắc chắn sẽ giúp bạn hạn chế chấn thương khi tập luyện với khối lượng tạ nặng.

Ngoài ra, để tránh các chấn thương khi tập luyện, nên lưu ý khởi động kỹ trước khi bắt đầu, để các khớp được bôi trơn và làm nóng cơ đã nhé.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn