Lợi ích của biện pháp “da kề da” ngay sau sinh

Da kề da là biện pháp được đánh giá là mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé, vậy những lợi ích này là gì và cha mẹ nên làm gì để thực hiện da kề da hiệu quả?

Lợi ích của biện pháp “da kề da” ngay sau sinh

Lợi ích của biện pháp “da kề da” ngay sau sinh

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, da kề da là một phương pháp mới được áp dụng tại khá phổ biến ở các bệnh viện trên thế giới. Đây là biện pháp được đánh giá là mang đến rất nhiều lợi ích cho mẹ và bé. Phương pháp “da kề da” là một phương pháp khoa học mà theo đó, ngay sau khi sinh, em bé  được đặt trần không áo quần trên ngực hoặc bụng trần của mẹ. Mặt, ngực, bụng và chân của bé áp sát vào người mẹ. Phương pháp này được WHO đặc biệt khuyến khích cho tất cả trẻ sơ sinh, kể cả trẻ sinh đủ tháng và mạnh khỏe chứ không chỉ riêng trẻ sinh non.

Những lợi ích của phương pháp “da kề da” là gì?

  • Đối với em bé

Phương pháp này giúp giảm việc trẻ bị hạ thân nhiệt do được truyền nhiệt từ cơ thể mẹ sang. Trẻ bắt đầu điều hòa nhịp thở tốt hơn và ít gặp những cơn ngừng thở đột ngột.

Phương pháp này còn giúp cho tim trẻ đập tốt và đều hơn. Ngoài ra, việc để bé trong lòng mẹ sẽ khơi dậy bản năng tự nhiên của trẻ đó là lần tìm tới bầu vú của mẹ, do đó sẽ tìm thấy và ngậm ti mẹ, điều này kích thích khả năng bú sữa mẹ lâu dài của bé. Bú sữa mẹ còn giúp cho bé hạn chế nguy cơ bị nhiễm khuẩn và giúp bé có khởi đầu tốt cho sự phát triển toàn diện sau này.

Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng chỉ với 20 phút tiếp xúc “da kề da” giữa mẹ và bé, nồng độ cortisol (hoóc môn gây stress) trong cơ thể bé sẽ giảm đáng kể. Đặc biệt với những bé sinh non, áp dụng phương pháp “da kề da” có thể đem lại những hiệu quả tốt hơn trong việc giúp trẻ ổn định tâm lý, bảo vệ cơ thể của bé so với việc đưa bé vào trong lồng ấp. Tất nhiên nếu muốn áp dụng phương pháp này thì các bác sỹ phải rất cẩn thận, ngoài ra nếu bé không tự thở được thì cần phải đưa bé vào nơi có những kỹ thuật và máy móc hiện đại để chăm sóc bé.

  • Với bà mẹ

Mẹ không bị cách ly với con có thể khiến cho mối tương tác của 2 mẹ con được tăng cường hơn, mẹ có thể nuôi con bằng sữa mẹ sớm và kéo dài. Đồng thời, mẹ cũng sẽ có khả năng chăm sóc con tốt hơn.

Mẹ cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, tắm gội, cắt móng tay,...

Mẹ cần vệ sinh cơ thể sạch sẽ, tắm gội, cắt móng tay,… 

Khi thực hiện biện pháp này cần lưu ý điều gì?

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, để bà mẹ làm được điều này các nhân viên y tế phải hướng dẫn, giám sát mẹ cho đến khi mẹ thành thạo, nhất là đối với các bé sinh non tháng hoặc nhẹ cân thì thường hay xảy ra những cơn ngừng thở khiến cho mẹ không biết cách xử trí ra sao. Hơn nữa, mẹ ấp con không đúng cách có thể khiến bé bị hạ thân nhiệt hoặc thậm chí là tím tái vì gập cổ.

Ngoài ra, không chỉ mẹ mà cả những người thực hiện ấp bé theo phương pháp “da kề da” sau sinh cũng phải đặc biệt lưu ý đến việc vệ sinh cơ thể sạch sẽ, rửa tay thường xuyên, tắm gội, cắt móng tay,… để không lây truyền vi khuẩn sang cho bé.

Quan trọng nhất là người thực hiện cần  mang hết tình yêu thương dành cho em bé, quan tâm xem bé có thoải mái và ấm áp không, nhẹ nhàng và chú ý đến bé để quan sát các hoạt động của bé, xem bé thở như thế nào hay bé đang muốn gì…

Mẹ và bé cần nằm trong phòng kín, không có gió lùa và đủ ánh sáng để mẹ có thể quan sát được cảm xúc của bé. Tránh tình trạng mẹ, bố, hay người thân vừa tiếp xúc da với bé lại vừa gọi điện, nhắn tin hay nói chuyện điện thoại với người khác hoặc tranh thủ làm việc riêng vì sẽ khiến cho việc tiếp xúc da bị xao nhãng, không đem lại hiệu quả như mong muốn.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn