Lợi ích của bữa sáng đối với sức khỏe

Bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm nghỉ ngơi, một bữa sáng đầy đủ chất dinh dưỡng giúp bạn tăng cường sức khỏe hiệu quả.

Lợi ích của bữa sáng đối với sức khỏe

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, bữa sáng là bữa ăn đầu tiên trong ngày cung cấp năng lượng cho cơ thể sau một đêm nghỉ ngơi và chủ yếu chỉ tiêu thụ năng lượng cho các chuyển hóa cơ bản, do đó rất nhiều người không cảm thấy đói vào buổi sáng.  Dưới đây là những lợi ích không ngờ mà bữa sáng mang lại cho sức khỏe:

• Cải thiện hệ thống miễn dịch

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bữa sáng đầy đủ có thể giúp bạn tránh được những nguy cơ mắc các bệnh truyền nhiễm như cúm- những bệnh thường được gây ra bởi một hệ thống miễn dịch thấp. Chúng ta có thể thấy tác dụng cải thiện hệ thống miễn dịch của bữa ăn sáng.

• Giảm cân

Nhiều người lo lắng việc ăn sáng sẽ làm bạn tăng cân, tuy nhiên điều này hoàn toàn sai, khi bạn ăn sáng sẽ giúp bạn giảm ít nhất 400 kal trong khẩu phần ăn hằng ngày kể cả cho dù bữa trưa bạn ăn nhiều. Việc nhịn ăn sáng không chỉ  làm bạn thêm mệt mỏi vì thiếu năng lượng bắt đầu ngày mới mà còn làm bạn tăng cảm giác thèm ăn

• Duy trì sức khỏe tim mạch

Nhiều nghiên cứu khác cũng đã chứng minh rằng bữa ăn sáng rất quan trọng đối với sức khỏe tim mạch. Những người duy trì thói quen ăn sáng có mức cholesterol thấp hơn, kích thước vòng eo cũng nhỏ hơn và mức insulin trong máu ổn định hơn những người thường xuyên bỏ bữa sáng.

• Tăng hiệu suất làm việc

Việc nhịn ăn sáng có thể làm giảm lượng glucose trong máu, glucose là chất dinh dưỡng duy nhất đi qua được hàng rào máu não, mặt khác não bộ không có khả năng dự trữ glucose cho các hoạt động của não bộ. Do đó nếu bạn không cung cấp năng lượng cho cơ thể đầy đủ, đặc biệt là buổi sáng thì não bộ không đủ năng lượng tập trung và tất nhiên hiệu quả công việc của bản thân sẽ giảm sút. Chính vì vậy, bữa ăn đầy đủ dưỡng chất giúp bạn nâng cao sức khỏe, kéo dài sinh lực trong suốt buổi sáng, có thái độ và tinh thần minh mẫn trong suốt một ngày.

• Tăng cường tiêu hóa và giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, buổi sáng khi thức ăn vào dạ dày có tác dụng kích thích sự tăng tiết dịch vị cả ngày, làm cho hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn, duy trì khả năng tiêu hóa và sự thèm ăn. Đặc biệt, đối với những người bị viêm loét dạ dày tá tràng, người có dịch vị nhiều axit thì bữa sáng càng quan trọng vì nó giúp trung hòa bớt một phần acid dịch vị, làm giảm độ toan của dịch vị, do đó giảm bớt sự khó chịu cho dạ dày. Không chỉ vậy bữa sáng cũng là thời điểm cơ thể hấp thụ vitamin, khoáng chất tốt nhất.

Nên ăn một bữa sáng đầy đủ các nhóm chất

Ăn sáng như thế nào để đầy đủ dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe

Hãy ăn sáng như một ông vua, ăn trưa như một hoàng tử và ăn tối như một người ăn mày” đây chính là cách ăn trong ngày mà bạn nên áp dụng để đảm bảo sức khỏe cho mình. Bữa sáng không phải và cũng không nên là bữa ăn phụ mà chúng ta nên chuyển bữa sáng thành bữa chính với đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết với tỷ lệ cân đối, bao gồm các nhóm: glucid (cơm, bún, khoai, miến,…), protid (thịt, cá, trứng, sữa,…), lipid (dầu thực vật, mỡ động vật, hạn chế đồ ăn chiên xào, đồ rán nhiều dầu mỡ,…), vitamin và muối khoáng (rau và trái cây). Bữa ăn sáng nếu muốn đảm bảo đủ dinh dưỡng phải có ít nhất một loại thực phẩm từ mỗi nhóm trên. Hạn chế tối đa những thực phẩm đóng gói, thực phẩm chế biến sẵn vì trong những thực phẩm này chứa hàm lượng chất bảo quản, đường và muối rất cao gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe.

Đặc biệt mọi người nên uống thêm một cốc sữa nóng hoặc sữa chua và hoa quả sẽ rất tốt cho sức khỏe và giúp tiêu hóa tốt hơn. Tránh dùng trà và cà phê vì đây không phải là các đồ uống cung cấp nhiều năng lượng cho cơ thể, trà và cafe là các chất kích thích gây tăng căng thẳng và mệt mỏi cho não bộ của bạn, đặc biệt không uống các chất này khi chưa ăn sáng. Người đi làm, trẻ em đi học đều phải ăn sáng sớm hơn giờ tới trường ít nhất 15 phút, tránh trường hợp không kịp ăn sáng hoặc ăn xong phải đi ngay không tốt cho hệ tiêu hóa.

Lê Dung – tapchisuckhoe.edu.vn