Rau càng cua không chỉ biết đến là món ăn ngon giải nhiệt trong ngày hè nắng nóng mà còn là cây thuốc tác dụng chữa nhiều bệnh như cảm, khó tiêu, tăng huyết áp.
- Những tai biến trong sản khoa thường gặp
- Điều trị rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD)
- Mẹo vặt khắc phục các vấn đề mùa nóng
Lợi ích từ rau càng cua
Dưới đây là thông tin chi tiết về lợi ích của rau càng cua mà bạn nên biết.
Rau càng cua là gì?
Bác sĩ tư vấn: Rau càng cua có tên khoa học là Peperomia Peliucida, có nhiều tên gọi khác đơn kim, quỳ châm thảo, cương hoa thảo, tiểu quỳ châm, đơn buốt, thích châm thảo,. Rau càng cua thuộc dạng thân thảo. Rau càng cua sinh sôi nảy nở trong môi trường ẩm ướt, có nguồn gốc từ vùng Nam Mỹ. Ngày nay, cây được trồng và phát tán rộng rãi trở thành loại cây mọc hoang.
Rau càng cua là loại cây thân thảo, có chiều cao khoảng 20 – 40 cm, thân cây nhỏ và nhẵn chứa nhiều nước hơi nhớt. Rau có màu xanh nhạt, toàn thân nhớt, nhẵn, lá mọc so le, có cuống, phiến lá màng. Lá cây có màu xanh trong và hình trái tim nhọnc, hơi tù và nhọn ở chóp. Hạt rau càng cua nhỏ li ti lại nhẹ nên dễ phát tán trong gió và nảy mầm bất cứ lúc nào khi gặp điều kiện thuận lợi.
Rau càng cua mọc hoang dại, mọc ở nhiều nơi và sống trong vòng 1 năm, phân bố ở những nơi có khí hậu nhiệt đới. Rau càng cua khi ăn sống có vị chua chua, giòn, ngon đặc trưng và có giá trị cao về mặt dinh dưỡng.
Thành phần của rau càng cua
Rau càng cua chưa chủ yếu là nước, vitamin C, photpho, kali, canxi, magiê, sắt, carotenoid. Ngoài ra, rau càng cua còn chứa nhiều chất dinh dưỡng như: proline, protein, vitamin B, C, PP… có lợi cho sức khỏe.
Hàm lượng dinh dưỡng trong rau càng cua khá cao đặc biệt là chất Beta-caroten (tiền vitamin A), lượng can-xi, photpho cũng khá cao.
Thành phần của rau càng cua
Tác dụng của rau càng cua
- Làm đẹp da
Trong rau càng cua có chứa chất beta carotene có khả năng chống oxi hóa giúp ngăn chặn sự hình thành của gốc tự do có hại cho cơ thể. Rau càng cua giúp tăng sản sinh colagen. Do đó, sử dụng rau càng cua tại nhà sẽ giúp bạn nâng cao hiệu quả và có được một làn da đẹp như mong muốn.
- Có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn hiệu quả
Theo nghiên cứu cho thấy trong rau càng cua có hoạt chất prostaglandin có thấy tác dụng kháng viêm, giảm đau. Do đó mà từ lâu dân gian đã sử dụng rau càng cua như một bài thuốc dân gian để trị những triệu chứng bệnh lý thường gặp như ho, đau đầu. Ngoài ra, theo một nghiên cứu khác còn cho thấy rau càng cua có khả năng giảm sốt không hề kém cạnh thuốc aspirin.
- Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường
Các nghiên cứu cho thấy hàm lượng kali và magie có trong rau càng cua khá cao nên tốt cho tim mạch và huyết áp. Do đó, sử dụng rau càng cua sẽ góp phần trong việc điều trị bệnh tiểu đường hiệu quả.
- Giúp thanh nhiệt, giải độc
Rau càng cua chứa lượng chất xơ cao và phần lớn là nước nên đây được coi là một trong những thực phẩm tốt cho thận, giúp bài tiết chất độc hại. Để thanh nhiệt, bạn không nhất thiết phải dùng rau thường xuyên hằng ngày mà chỉ cần tích cực bổ sung rau càng cua vào thực đơn.
- Chữa táo bón
Rau càng cua có thể chữa bệnh táo bón vì nó có tính nhuận tràng và giàu vitamin C, kali. Vì thế, nếu đi đại tiện khó khăn thì bạn nên ăn rau càng cua thường xuyên.
Ngoài ra, tác dụng rau càng cua còn giúp trị sốt rét, đau đầu, đau bụng hay trị phỏng do lửa hoặc nước sôi.
Như vậy, rau càng cua không chỉ là loại rau giòn ngon, bổ mát, lạ miệng mà còn là vị thuốc chữa được nhiều bệnh khác nhau. Tuy nhiên, rau càng cua có tính hàn nên người tỳ vị hư hàn đang tiêu chảy không nên dùng.
- Hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp
Người cao tuổi thường mắc chứng viêm khớp, sưng khớp. Các nhà khoa học đã chứng minh được rằng rau càng cua có tác động tích cực tới việc cải thiện các triệu chứng của viêm khớp.
- Giảm lượng axit uric, ngăn ngừa gout
Để phòng tránh bệnh gout thì trước hết nên điều chỉnh lượng axit uric trong máu Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, rau càng cua có tác dụng làm giảm nồng độ axit uric trong máu.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn