Lợi ích tuyệt vời của Foam Roller đối với người tập thể hình

Foam Roller không chỉ được biết đến là một dụng cụ giúp massage, giãn cơ bắp sau mỗi buổi tập mà còn được nhiều người tập Gym sử dụng bởi những lợi ích của nó mang lại là rất lớn.

Foam Roller Là gì? 

Foam Roller Là gì? 

Foam Roller là gì?

Chắc hẳn với những người đi tập Gym đều đã từng thấy Foam Roller, nhưng để hiểu được tác dụng của nó thì không phải ai cũng rõ.

Foam Roller là một ống hình trụ tròn, được nhiều người sử dụng để mát-xa cơ bắp sau khi tập luyện, giúp giãn cơ và giúp máu huyết lưu thông vào cơ bắp nhanh hơn, mang lại hiệu quả hổi phục cao hơn.

Lịch sử hình thành của Foam Roller 

Kĩ thuật mát xa bằng Foam Roller được biết đến vào những năm 1980, nó được áp dụng lần đầu trong chương trình Feldenkrais hỗ trợ việc đứng thẳng của cơ thể.

Năm 1987 nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng Sean Gallafher hướng dẫn các bệnh nhân của mình sử dụng
con lăn này như một phương pháp mát xa ngày nay.

Về sau có một vũ công được áp dụng phương pháp này và người đó đã đem nó về nơi tập luyện, từ đó nó trở nên cực kỳ phổ biến trong giới vũ công vì họ có thể tự mát xa cho mình với giá rất rẻ.

Phải mãi đến năm 2007 thì Foam Roller mới phổ biến tới nhiều người khi nó được liên kết với Fascia Training.

Ngày nay, ta có thể chứng kiến sự phổ biến của Foam Roller ở hầu hết mọi lĩnh vực thể thao, đặc biệt là trong bộ môn cử tạ, thể hình, đủ để cho thấy những lợi ích của nó đem lại là rất lớn.

Các loại Foam Roller phổ biến

Foam Roller có rất nhiều loại với đầy đủ kích cỡ từ to tới nhỏ và hình dạng cũng khá là khác nhau tùy vào mục đích
sử dụng, có loại trơn, có loại mềm, có loại có bài răng cưa, bề mặt gồ ghề…

Một số loại con lăn phổ biến như:

Loại mềm

Đây là loại có độ mềm hơn để giúp các bạn thích sự thoải mái khi mát xa, mặt dù có bề mặt mềm nhưng sau khi bạn sử dụng xong thì nó vẫn không bị mất đi hình dáng ban đầu của mình.

Loại tiêu chuẩn

Loại này thì phổ biến nhất vì nó có độ cứng vừa phải để giúp bạn massage trị liệu cơ bắp mà không gây ra khó chịu khi sử dụng.

Foam Roller loại cứng

Loại này sẽ giúp bạn mát xa được mạnh hơn và sâu hơn vào cơ bắp, nó phù hợp cho các bạn động viên hoạt động mạnh và cần có sự mát xa ăn sâu vào cơ bắp để phục hồi được nhanh nhất. Loại này được các Gymer sử dụng nhiều nhất.

Những lợi ích tuyệt vời của Foam Roller mang lại

Foam Roller sẽ giúp bạn cải thiện chất lượng cơ bắp bằng cách làm giãn các “nút thắt” được tạo ra bởi quá trình luyện tập, giúp cho việc lưu thông máu được tối ưu và không bị cản trở.

Lợi ích của Foam Roller

Lợi ích của Foam Roller

Bạn có thể tưởng tượng các sợi cơ là 1 mặt đường bằng phẳng và sau khi bạn tập luyện thì sẽ gây cơ thắt cơ bắp, và sự co thắt này giống như là một hòn đá trên mặt đường vậy nó sẽ làm cho các “xe chở máu” lưu thông kém hơn.

Sử dụng Foam Roller sẽ giúp bạn “ủi” hòn đá này đi và làm bề mặt cơ bắp của bạn trở lại bình thường, từ đó con đường vận chuyển máu lại đẹp như xưa và xê cộ lại chạy bon bon như cũ.

  • Foam Roller sẽ giúp cải thiện sự linh hoạt, giảm đau cơ bắp, điều chỉnh khả năng thăng bằng, ngăn ngừa chấn thương cơ bắp.
  • Tăng lượng máu chảy vào cơ bắp, cải thiện lượng oxy cho cơ bắp.
  • Cải thiện vận động, giúp tăng phạm vi chuyển động của bài tập.
  • Nâng cao hiệu suất hoạt động, rút ngắn thời gian phục hồi nên bạn có thể không bị đau nhức vào ngày hôm sau.

Theo các chuyên gia thể hình cho biết, bạn có thể sử dụng Foam Roller trước hoặc sau buổi tập, chỉ cần tập luyện với Foam Roller trong khoảng thời gian 10 đến 15 phút đảm bảo bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt trong buổi tập của mình.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn