Lời khuyên hữu ích dành cho những người mới bắt đầu tập Gym

Lời khuyên hữu ích dành cho những người mới bắt đầu tập Gym

Những người mới thường không biết bắt đầu từ đâu, tập luyện như thế nào cho hiệu quả? Dưới đây là một số lời khuyên bổ ích dành cho những người đang muốn bắt đầu việc tập luyện.

Lời khuyên cho người mới tập Gym

Lời khuyên cho người mới tập Gym

Hãy chọn ra một ngày chính thức bắt đầu tập luyện

Nhiều người muốn đi tập Gym nhưng thường nói tuần sau hay tháng sau sẽ bắt đầu việc tập luyện. Việc không chọn ra được ngày bắt đầu tập luyện cụ thể sẽ khiến mọi người mất đi sự quyết tâm cần thiết.

Đừng chần chừ cho việc tập luyện, bạn chỉ cần mất 2 đến 3 ngày để có thể sắp xếp và chuẩn bị mọi thứ tốt nhất cho việc tập luyện. Hãy nhìn vào thời gian biểu của bạn và chọn ra một ngày để bạn chính thức bắt đầu việc tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn quyết tâm tập luyện hơn. Lịch trình trong lịch của bạn phải được ghi chú giống như bạn sẽ có một cuộc hẹn quan trọng hay một cuộc họp làm việc. Lập một kế hoạch cụ thể là một cách tốt nhất, đơn giản nhất để bạn chuẩn bị tinh thần và tâm lý cho sự thay đổi những thói quen hàng ngày sắp tới.

Xác định được mục đích tập luyện của bạn là gì?

Nếu như bạn không có mục đích tập luyện rõ ràng thì sẽ rất khó để bạn có thể quyết tâm tập luyện, sự nhiệt huyết của bạn đối với việc tập luyện sẽ nhanh chóng biến mất sau một khoảng thời gian ngắn.

Hãy cố gắng tìm hiểu lý do tại sao, mục đích đi tập của bạn là muốn giảm béo, tăng cân, muốn sức khỏe tốt hơn hay là muốn có một body chuẩn nhiều người mê… khi đã xác định được mục tiêu tập luyện thì bạn sẽ cố gắng, nỗ lực hơn để đạt được mục tiêu đó.

Xây dựng kế hoạch tập luyện

Sau khi có được mục tiêu, bạn cần xây dựng một kế hoạch tập luyện cụ thể để đi tới mục tiêu đó. Việc có kế hoạch sẽ giúp bạn thấy được những việc cần làm để đạt được mục tiêu, sẽ giảm được thời gian lãng phí trong phòng tập.

Kế hoạch luyện tập tốt nhất là kế hoạch được thiết kế dựa trên chính những đặc điểm của bạn. Bạn có thể nhờ những người có kinh nghiệm tư vấn hoặc thuê một huấn luyện viên để họ lên kế hoạch cụ thể cho mình.

Xây dựng kế hoạch tập luyện

Xây dựng kế hoạch tập luyện

Chuẩn bị mọi thứ cho việc tập luyện

Khi làm bất cứ việc gì, kể cả là tập luyện muốn thành công thì đều cần phải chuẩn bị kỹ càng. Việc chuẩn bị mọi thứ cần thiết cho việc tập luyện sẽ giúp bạn kéo dài thói quen của việc tập thể dục, đặc biệt là ở giai đoạn mới bắt đầu.

Nếu như bạn không chuẩn bị tốt mọi thứ để thực hiện, sẽ khiến việc tập luyện trở nên khó khăn hơn và nhiều lần như vậy sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản, giảm hiệu quả tập luyện.

Bạn đã có một chai nước chưa? Bạn có cần mua sắm thêm những phụ kiện thể thao khác hay không? Lịch trình của bạn như thế nào? Bạn đã lên thời gian tập luyện như bạn dự định làm chưa? Hãy chuẩn bị đầy đủ trước thời hạn sẽ giúp bạn tiến gần hơn với thành công.

Hãy tạo cho mình thói quen tập luyện

Đừng coi việc tập luyện là một nhiệm vụ bắt buộc phải làm, bởi nó chỉ khiến cho bạn cảm thấy việc tập luyện nhàm chán và không có gì thú vị.

Hãy biến việc tập luyện trở thành một thói quen, một niềm vui, một cách để xả stress sau một ngày làm việc căng thẳng và mệt mỏi. Khi việc luyện tập đã trở thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy dễ dàng khi tới phòng tập. Việc hình thành thói quen luyện tập không hề nhanh và dễ dàng. Bạn sẽ cần mất thời gian để điều đó diễn ra. Hãy tin tôi đi, khi đã hình thành được thói quen tập luyện thì bạn sẽ không muốn nằm ở nhà đâu.

Thông thường sẽ cần 21 ngày để tạo nên một thói quen mới chính vì vậy, hãy cố gắng duy trì việc luyện tập đều đặn trong tháng đầu tiên bạn sẽ sớm có được thói quen luyện tập.

Hãy để cơ bắp được nghỉ ngơi

Những người mới tập thường hay nóng vội muốn cải thiện cơ bắp trong thời gian ngắn nhất, họ sẵn sàng tập ngực ngày qua ngày với mong muốn cơ ngực phát triển nhiều hơn, nhanh hơn. Đây là một suy nghĩ hết sức sai lầm mà rất nhiều người mới tập mắc phải.

Hãy để cơ bắp được nghỉ ngơi

Hãy để cơ bắp được nghỉ ngơi

Để cơ bắp phát triển, bạn cần phải để cơ bắp có thời gian nghỉ cho cơ phục hồi. Thông thường, những nhóm cơ lớn như cơ ngực, cơ xô, cơ đùi cần tới 48 giờ để phục hồi. Những nhóm cơ nhỏ sẽ cần 24 đến 36 giờ. Việc tập luyện không nghỉ ngơi sẽ khiến cơ bắp bị quá tải, không kịp phục hồi, điều này theo khuyến cáo của các nhà Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức Năng cho biết sẽ làm tăng nguy cơ chấn thương và làm mất đi sự hiệu quả của việc tập luyện.

Kiên trì

Lời khuyên cuối cùng dành cho những người mới tập Gym đó là phải kiên trì. Gym là một bộ môn đòi hỏi tính kiên trì lâu dài và phải cố gắng tập luyện thật tốt để có thể đạt được những mục tiêu đề ra ban đầu. Cho dù bạn có thực hiện tốt tất cả điều trên mà không có kiên trì thì tất cả đều trở lên vô nghĩa.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn