Luật thi chạy tiếp sức mà các bạn sinh viên y dược nên biết.

Bất kỳ các bạn sinh viên y dược muốn chơi tốt môn thể thao nào cũng phải biết luật thi đấu. để hiểu biết hơn về môn chạy tiếp sức hôm nay tôi sẽ cùng các bạn sinh viên y dược đi tìm hiểu về môn thể thao này.

Luật thi chạy tiếp sức mà các bạn sinh viên y dược nên biết.

Luật thi chạy tiếp sức mà các bạn sinh viên y dược nên biết.

Những hiểu biết chung về luật thi chạy tiếp sức

Các bạn sinh viên y dược nên biết các vạch rộng 5cm được kẻ ngang qua đường đua để đánh dấu cự ly của các đoạn và để biểu thị vạch xuất phát.

Trong các cuộc thi 4x100m và 4x200m, các thành viên của đội, trừ người chạy đầu tiên, có thể bắt đầu chạy từ bên ngoài vùng trao gậy tiếp sức song tối đa không quá 10m. Dấu phân biệt phải được đánh trong mỗi ô chạy để chỉ rõ giới hạn kéo dài. Các cuộc thi tiếp sức 4x100m và nếu có thể cả 4x200m sẽ phải chạy hoàn toàn theo ô chạy riêng.

Tuy nhiên. trong thi tiếp sức 4x400m, tại khu vực trao gậy đầu tiên các bạn sinh viên y dược vẫn phải ở trong các ô riêng của họ, người chạy thứ 2 không được phép bắt đầu chạy ở ngoài vùng trao gậy của anh ta và phải xuất phát trong vùng trao gậy này. Tương tự người chạy thứ 3 và thứ 4 phải bắt đầu chạy từ phía trong của họ.

Những điều cần nhớ khi chạy tiếp sức

Bác sĩ tư vấn: Ghi chú: Để giúp cho các bạn sinh viên y dược nhận rõ vạch cho phép này, những vật mốc nhỏ hình nón hoặc hình lăng trụ (5cmx5cm) và không được cao quá 15cm, có cùng màu với vạch cho phép chạy tạt vào này sẽ được đặt tại giao điểm của mỗi ô chạy và vạch cho phép tạt từ ô chạy riêng vào đường chạy chung.

Gậy tiếp sức: Gậy tiếp sức phải được các bạn sinh viên y dược cầm bằng tay vượt qua hết cự ly. Nếu bị rơi gậy tự các bạn sinh viên đánh rơi phải nhặt lại. Sinh viên này có thể rời khỏi ô chạy riêng của mình để nhặt gậy tiếp sức với điều kiện khi làm việc này, các bạn không làm giảm bớt cự ly chạy mà mình phải vượt qua. Với điều kiện thủ tục nhặt gậy rơi được chấp nhận và không cản trở các bạn sinh viên khác, việc đánh rơi gậy tiếp sức sẽ không bị coi là phạm quy. Trong tất cả các cuộc thi tiếp sức, gậy tiếp sức phải được chuyển trong vùng trao gậy. Việc chuyển gậy sẽ bắt đầu khi lần đầu tiên người nhận chạm gậy và được hoàn thành vào lúc gậy chỉ còn ở trong tay người nhận. Bên trong vùng trao gậy, chỉ có vị trí của gậy là có tính chất quyết định chứ không phải vị trí của cơ thể hay chân, tay của các bạn sinh viên.

Những điều cần nhớ khi chạy tiếp sức

Những điều cần nhớ khi chạy tiếp sức

Cấu trúc: Gậy tiếp sức phải là một ống rỗng và nhẵn, có tiết diện ngang hình tròn, làm bằng gỗ, kim loại hoặc bất kỳ một vận liệu nào cứng khác. Độ dài của gậy tiếp sức không được quá 30cm và cũng không ngắn hơn 28cm. Chu vi của vòng gậy phải từ 12cm đến 13cm và trọng lượng của gậy không được dưới 50gam. Gậy nên có màu để các bạn sinh viên dễ nhận ra trong thời gian thi đấu.

Những bạn sinh viên ở chặng chạy thứ 3 và thứ 4 của cuộc thi chạy tiếp sức 4x400m, dưới sự hướng dẫn của trọng tài, phải đứng ở vị trí đợi của họ trong cùng một trật tự (từ trong ra ngoài như trật tự của các thành viên tương ứng trong đội hoàn thành 200m trong chặng đua của họ. Một khi đồng đội chạy tới đã vượt qua điểm này, các bạn sinh viên đợi gậy phải duy trì trật tự của họ và không được đổi vị trí tại chỗ bắt đầu của vùng trao gậy.

Việc trợ giúp bằng cách đẩy lên hoặc bằng bất kỳ cách thức nào khác sẽ bị mất quyền thi đấu.

Khi một đội tiếp sức đã bước vào thi đấu, chỉ có 2 bạn sinh viên có thể được dùng như những người dự bị (thay thế) trong thành phần của đội trong các vòng sau. Sự thay người trong một đội tiếp sức chỉ có thể được từ danh sách các bạn sinh viên đã được đăng ký trước cuộc thi dù là môn đó hay bất kỳ môn nào khác.

Thành phần của đội và trình tự chạy trong chạy tiếp sức phải được tuyên bố chính thúc trước khi bắt đầu mỗi vòng thi đấu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn