Lưu ý trong dùng thuốc cho trẻ em

Việc dùng thuốc cho trẻ thường khiến cha mẹ rất lúng túng, vì cảm thấy con còn nhỏ quá thuốc này có dùng được không? Có sợ quá liều, có ảnh hưởng gì đến con sau này không?

Lưu ý trong dùng thuốc cho trẻ em

Lưu ý trong dùng thuốc cho trẻ em

Dưới đây là bài viết nói về những điều cần lưu ý khi dùng thuốc cho trẻ em.

Đặc điểm của trẻ em liên quan đến cách dùng thuốc

Về dùng thuốc cho trẻ em tốt nhất là dùng theo kê đơn hướng dẫn của bác sĩ điều trị, tuy nhiên có một số đặc điểm trong dùng thuốc cần được quan tâm như:

Thuốc dùng cho trẻ em liều lượng tính theo cân nặng là tương đối cao so với người lớn, do chuyển hóa cơ bản mạnh, tỷ lệ nước cao, diện tích da tương đối rộng hơn so với người lớn.

Có một số loại thuốc có độc tính cao với trẻ em, khi sử dụng những loại thuốc này liều có thể được điều chỉnh tương đối thấp hơn so với người lớn.

Một số loại thuốc gây ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cơ thể không được dùng hoặc nếu dùng phải hết sức thận trọng. Vì trẻ em là cơ thể đang phát triển.

Nguyên tắc khi dùng thuốc cho trẻ

Bác sĩ tư vấn: Chỉ dùng thuốc khi có có chỉ định và khi thật cần thiết ví dụ như: Kháng sinh chỉ dùng khi có nhiễm trung, dùng thuốc hạ sốt khi thân nhiệt của trẻ > 38,5oC, dùng thuốc hạ huyết áp khi có tăng huyết áp, bồi phụ nước và điện giải khi có nguy cơ hoặc có biểu hiện mất nước, mất điện giải, dùng vitamin khi có nguy cơ hoặc biểu hiện thiếu vitamin.

Trước khi dùng thuốc cho trẻ cần biết rõ: Tác dụng của thuốc, liều lượng cần dùng cách tính liều chính xác nhất là dựa theo cân nặng của trẻ, nắm được các tác dụng phụ thường gặp của thuốc, đường đưa thuốc phù hợp. Tuân thủ thời điểm uống thuốc sáng chiều hay tối, uống trước trong hay sau khi ăn, với thuốc dùng dài ngày nên duy trì uống thuốc đều đặn đúng giờ. Không pha trộng các loại thuốc với nhau một cách tùy tiện để tránh tương tác hóa học xảy ra, giữa các lần uống thuốc nên tráng nước và có khoảng nghỉ là tốt nhất.

Nguyên tắc khi dùng thuốc cho trẻ

Nguyên tắc khi dùng thuốc cho trẻ

Sau khi dùng  thuốc cần theo dõi tác dụng của thuốc. Việc theo dõi giúp đánh giá hiệu quả điều trị của thuốc là căn cứ giúp thầy thuốc điều chỉnh liều nếu cần thiết. Đồng thời còn phát hiện sớm các tác dụng phụ, các dấu hiệu của dị ứng thuốc, sốc phản vệ để kịp thời xử trí.

Việc cất giữ bảo quản thuốc với trẻ cần hết sức lưu ý, để xa tầm tay của trẻ không để trẻ tự ý lấy thuốc dùng đề phòng ngộ độc thuốc.

Cho trẻ uống thuốc đúng cách

Đường uống là cách dùng thuốc rất phổ biến và cũng được coi là đường dùng sinh lý nhất. Vì khả năng hấp thu của ruột rất tốt, dùng thuốc đường uống rất dễ thực hiện, không gây đau đớn cho trẻ, kinh tế và ít tai biến. Mặt khác ruột là hàng rào lý hóa giúp ngăn cản được nhiều tác nhân có hại cho cơ thể kể cả vi khuẩn. Khi dùng thuốc cần lưu ý:

  • Thời điểm uống thuốc trước, trong hay xa bữa ăn phụ thuộc vào đặc điểm của từng loại thuốc: Thuốc bị thức ăn gây cản trở hấp thu thì phải uống xa bữa ăn, thuốc gây kích ứng dạ dày và không bị cản trở hấp thu bởi thức ăn cần uống lúc no, có những thuốc uống lúc đói hay no đều được.
  • Thuốc nên dùng theo đúng dạng bào chế, hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Việc bẻ đôi hay nghiền nát viên thuốc cần phải hết sức cân nhắc. Vì có những thuốc không được nhai hay nghiền nát đó thường là những thuốc dạng viên bao tan trong ruột, để đảm bảo cho thuốc không bị phá hủy bởi môi trường acid dạ dày nếu đem nghiền nát khiến hấp thu và tác dụng của thuốc bị ảnh hưởng
  • Thuốc nên được uống với nước lọc, nước đun sôi để nguội. Vì có một số thuốc sẽ bị giảm hấp thu nếu uống cùng với sữa, chè, dung dịch kiềm.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn