Mách bạn các loại rau thơm có lợi cho sức khỏe

Bên cạnh khả năng giúp các món ăn trở nên hấp dẫn, các loại rau thơm còn góp phần không nhỏ trong việc tăng cường sức khỏe, phòng và trị bệnh.

Rau thơm mang nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe
Rau thơm mang nhiều tác dụng có lợi cho sức khỏe 

Những loại rau thơm chữa bệnh, tốt cho sức khỏe

Cây thì là (thìa là): Tên gọi khác: thời la, đông phong.

Trong đông y, thì là là một vị thuốc thông dụng được sử dụng trong nhiều bài thuốc trị bệnh. Theo Nam dược thần hiệu, hạt thì là không độc, vị cay, tính ẩm, bổ thận, mạnh tì, tiêu trướng, trị đau bụng, đau răng, điều hoà món ăn,.

Bài thuốc chữa bệnh từ cây thì là:

– Trị chứng sốt rét: Lấy hạt thì là tươi, giã, vắt lấy nước uống hay phơi khô hạt, tán thành bột, sắc lấy nước uống.

– Trị chứng đái rắt (đái són): Lấy một nắm thì là tẩm với nước muối, sao vàng, tán thành bột. Khi dùng, lấy bánh dầy quết với bột trên, ăn. Bài thuốc được đánh giá rất hiệu nghiệm đối với những người hay đi tiểu không có chừng mực, khi đi tiểu thấy đau buốt.

Cây rau răm: Tên gọi khác: thuỷ liễu, hương lục…

Theo đông ý, rau ram có vị cay, tính ấm không độc, dùng để chữa đau bụng lạnh, kích thích tiêu hoá, kém ăn, chàm ghẻ, mụn trĩ, làm dịu tình dục, chữa rắn cắn. Thường khi làm thuốc, người ta dùng tươi, không qua chế biến.

Một số bài thuốc từ cây rau răm:

– Trị say nắng: Kết hợp rau răm với sâm bố chính tẩm nước gừng (30g), mạch môn (1og), đinh lăng (16g), đem sao vàng, sắc với 600ml nước cô lại 300ml, uống trong ngày, chia làm 2 lần.

– Trị chứng tiêu hoá kém: Mỗi ngày dùng 15g-20g cả thân và lá rau răm tươi, rửa sạch,vắt lấy nước cốt uống.

Mách bạn các loại rau thơm có lợi cho sức khỏe
Mách bạn các loại rau thơm có lợi cho sức khỏe

Cây rau mùi: Tên gọi khác: ngò ta, hương tuy…

Rau mùi có vị cay, không độc, tính ấm, tiêu thức ăn, trị các chứng đậu, sởi khó mọc, trị phong tà, thông đại tiểu tiện, phá mụn độc…

Một số bài thuốc chữa bệnh từ rau mùi:

– Trị chứng loét niêm mạc lưỡi: Kết hợp rau mùi với rau húng chanh ngâm 2 loại trên với nước muối pha loãng rồi nhai kỹ, nuốt lấy nước, nuốt dần dần.

– Trị chứng kiết lị: Lấy một vốc hạt mùi, sao vàng, tán nhỏ. Pha 7-8g mỗi lần với nước, ngày uống 2 lần. Nếu lị đàm thì uống với nước gừng, ngày uống hai lần; lị ra máu thì uống với nước đường.

Húng chanh: Tên gọi khác: cây rau tần, thơm hăng, vị chua the.

Húng chanh tính ấm vào phế có công dụng giải cảm, tiêm đờm, khử độc và các chứng bệnh lạnh phổi, cảm cúm,…

Một số bài thuốc từ cây húng chanh:

– Chữa ho cho trẻ: húng chanh kết hợp với lá hẹ, mật ong. Cả 3 thứ đem hấp, cho trẻ uống rất sạch miệng mà lại đỡ ho.

– Chữa hen suyễn: Lá húng chanh 12g, lá tía tô 10. Hai thứ rửa sạch, sắc uống. Khi uống thuốc nên kiêng ăn thức ăn chiên xào, đồ uống lạnh, hải sản.

– Chữa rết, bọ cạp cắn, ong đốt: Lá húng chanh rửa sach, thái nhỏ hoặc nhai kỹ cho một ít muối vào rồi đắp lên vết thương.

Mùi tàu: Tên gọi khác: ngò tây, ngò tàu, ngò gai,…

Mùi tàu có vị the, mùi thơm hắc, tính ấm, khử thấp nhiệt, mạnh tì vị, thanh uế, kích thích tiêu hoá…

Một số bài thuốc từ cây mùi tàu:

– Trị chứng sốt nhẹ: Mùi tàu 30g, thịt bò tươi 50g, vài lát gừng tươi. Tất cả thái nhỏ, nấu chín với 600ml nước, ăn nóng, khi ăn thêm ít tiêu bột, rồi đắp chăn kín cho ra mồ hôi.

– Trị chứng đầy hơi, ăn không tiêu: rau mùi tàu 50g, kết hợp với gừng tươi, rau thái dài 4cm, gừng đập dập. Cho 2 thứ vào siêu đất, đổ chừng 400ml nước sắc lại còn 200ml chia làm 2 lần uống cách nhau 3 giờ.

Mùi tàu trị sốt nhẹ, đầy hơi
Mùi tàu trị sốt nhẹ, đầy hơi

Cây tía tô: Tên gọi khác: tử tô, bạch tô, xích tô. Toàn bộ cây tía tô có thể dùng làm thuốc chữa bệnh. Lá tía tô vị cay, làm ra mồ hôi, tính ấm, tiêu đờm. Quả tía tô có tác dụng khử đờm, tê thấp, hen suyễn. Hạt tía tô chữa táo bón, mộng tinh…

Một số bài thuốc từ cây tía tô:

– Chữa trúng độc do ăn hải sản: Nếu ăn hải sản bị dị ứng, mẩn đỏ người thì dùng một nắm lá tía tô giã hay xay lấy nước uống, bã xát vào chỗ mẩn ngứa. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với gừng tươi (8g), sinh khương (8g), cam thảo (4g) đun với 600ml, cô lại còn 200ml, uống lúc nóng, chia 3lần/ ngày.

– Trị chứng cảm cúm không ra mồ hôi, ho nặng: Dùng 15-20g lá tía tô tươi, giã nát, đun sôi với nước, uống. Hoặc nấu cháo gạo rồi thái chỉ 10g lá tía tô cho vào cháo, ăn nóng, đắp chăn kín cho ra mồ hôi, bệnh sẽ khỏi.

– Chữa táo bón, đặc biệt người già và người cơ thể bị suy yếu: Khoảng 15g hạt tía tô,15g hạt hẹ giã nhỏ, trộn với nhau chế thêm 200ml nước, lọc lấy nước cốt, nấu cháo ăn.

Với những lợi ích mà các loại rau thơm mang lại, không có lý do gì mà bạn có thể bỏ qua trong các bữa ăn để có sức khỏe tốt nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn