Massage 10 “siêu huyệt” để chữa bệnh bách bệnh ngay tại nhà

Biết những huyệt đạo sau sẽ giúp bạn có thể phòng ngừa và điều trị các loại bệnh mạn tính ngay tại nhà đồng thời nâng cao sức khỏe.

Massage 10 “siêu huyệt” để chữa bệnh bách bệnh ngay tại nhà

Massage 10 “siêu huyệt” để chữa bệnh bách bệnh ngay tại nhà

Huyệt hợp cốc: Giúp giảm đau

Vị trí huyệt hợp cốc: Giơ bàn tay lên, sờ vào vùng lõm của điểm giao kết giữa ngón trỏ và ngón cái, phần lõm sâu sát với xương nối chính là huyệt hợp cốc.

Sử dụng ngón tay cái nhấn huyệt hợp cốc trong khoảng 15 phút. Massage chữa bệnh huyệt hợp cốc sẽ giúp giảm đau đau nhanh của các bệnh như: đau vai, đau đầu, đau răng, đau bụng kinh hay những người đau bụng gây ra bởi tiêu hóa đầy hơi.

Huyệt phong trì: Giảm các bệnh xương cổ

Vị trí huyệt phong trì: Các cạnh của các dây chằng lớn phía sau trán song song với dái tai.

Bạn sử dụng ngón tay cái của bạn để ấn huyệt phong trì trong khoảng 15 phút. Bấm huyệt này có tác dụng giảm đau đầu, chóng mặt, ù tai, căng cứng xương cổ, thư giãn các cơ xương cổ, sái cổ. Đặc biệt là sau khi bước vào mùa thu, vì thiếu quần áo bảo vệ, massage huyệt phong trì có thể giúp vận động xương cổ, tránh bị cảm lạnh.

Huyệt Quan nguyên: Bồi thận, bổ khí, hồi dương

Vị trí huyệt Quan nguyên: Nằm ở vùng hạ đan điền, trên đường trục giữa cơ thể, dưới rốn 3 thốn (khoảng 7 – 8cm). Chỉ cần đặt 4 ngón tay sao cho ngón đầu tiên chạm rốn, vị trí của ngón tay thứ tư ở phía dưới chính là huyệt Quan Nguyên.

Khi xác định được huyệt quan nguyên. Bạn xoa bóp theo chiều kim đồng hồ sau đó làm ngược lại, duy trì trong khoảng 3-5 phút. Sau đó, tùy vào hô hấp, bạn ấn giữ huyệt Quan Nguyên không quá 3 phút.

Tác dụng huyệt quan nguyên:

  • Với nữ giới, massage huyệt Quan Nguyên có tác dụng điều trị những bệnh phụ khoa như đau bụng kinh, tắc kinh, khí hư…
  • Đối với nam giới, massage huyệt quan nguyên giúp bổ thận tráng dương, khai thông kinh lạc, điều khí hòa huyết, bổ hư ích tổn, tăng cường nguyên khí.
  • Giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện tình trạng suy nhược, tiêu chảy, trĩ, tiểu ra máu.

Đặc biệt, massage huyệt quan nguyên trước khi đi ngủ có thể thúc đẩy tiêu hóa và giúp bạn có giấc ngủ ngon.

Huyệt Túc tam lý: Điều trị bệnh dạ dày

Huyệt Túc tam lý: Điều trị bệnh dạ dày

Huyệt Túc tam lý: Điều trị bệnh dạ dày

Vị trí: Trên mặt trước của cẳng chân, cách đầu gối bên ngoài 3 thốn, điểm giữa vị trí tiếp nối 2 phần xương cẳng chân.

Bạn dùng ngón tay trỏ hoặc ngón cái của 2 tay, bấm đồng thời huyệt túc tam lý của cả 2 chân. Bấm liên tục và đều tay từ nhẹ đến mạnh. Có tác dụng: Trị dạ dày đau, nôn mửa, tiêu hóa kém, táo bón, ruột viêm, chi dưới yếu liệt, bệnh thuộc hệ tiêu hóa, kích ngất, cơ thể suy nhược, thần kinh suy nhược. Bấm liên tu

Huyệt Tam âm giao: Huyệt đạo của phụ nữ

Vị trí: Huyệt tam âm giao ở vùng mặt trong của cổ chân. Tính từ đỉnh xương mắt cá trong, huyệt nằm cách vị trí bằng chiều rộng của 4 ngón tay.

Dùng ngón tay cái ấn huyệt tam âm giao, ẩn thẳng trên huyệt vị, rồi ấn chặt xuống sau đó mới xoa, mỗi lần kéo dài 1 phút. Nghỉ một lát rồi lại tiếp tục.

Có tác dụng: thông kinh mạch bị tắc nghẽn, bảo dưỡng tử cung và buồng trứng. Ngoài ra nó còn có tác dụng điều kinh, trị tàn nhang, xóa nếp nhăn, trị mụn, dị ứng da, viêm da, eczema…

Bắt đầu 3 ngày trước mỗi kỳ kinh, mỗi ngày chị em nên ấn huyệt Tam âm giao, kiên trì trong 3 tháng sẽ giúp chữa trị một số vấn đề như kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh…

Huyệt Ủy Trung: Giảm đau vùng thắt lưng

Vị trí: Huyệt này nằm ở giữa nếp gấp nhượng chân.

Khi ấn huyệt ủy trung bạn cần kết hợp giữa ấn và co duỗi chân. Tức là 1 lần rồi lại thả 1 lần đồng thời co duỗi chân. Có tác dụng: giảm tê chân; những người mắc bệnh ở chân; người bị thoát vị đĩa đệm thắt lưng; khó chịu đầu gối.

Huyệt Dũng Tuyền: Nguồn dinh dưỡng đầu tiên của cơ thể con người

Vị trí: Có hai cách xác định vị trí huyệt dũng tuyền: co bàn chân và các ngón chân lại, chỗ hõm xuất hiện ngay ở 1/3 trước gan bàn chân chính là vị trí của huyệt.

Hoặc bạn có thể tìm huyệt ở lòng bàn chân, tại điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối đầu ngón chân 2 (ngón trỏ) và điểm giữa bờ sau gót chân, trong chỗ lõm ở gan bàn chân.

Dùng ngón tay cái ấn huyệt dũng tuyền cho đến khi có cảm giác nóng. Thực hiện mỗi đêm trước khi đi ngủ hoặc dậy sớm.

Có tác dụng: khi ấn huyệt dũng tuyền có tác dụng thúc đẩy hệ thống lưu thông máu, giảm độ nhớt máu. Theo các Bác sĩ đầu ngành Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn cho biết, huyệt dũng tuyền là huyệt quan trọng nhất trên cơ thể, được kết nối từ chân đến thận, giúp thải độc, cải thiện nội tiết và các bệnh khác.

Thường xuyên massage huyệt vị này, có thể bổ sung sinh lực, nuôi dưỡng thận, giúp thư giãn đầu óc, giúp giảm mệt mỏi, an thần, ngủ sâu.

Huyệt Nội đình: Bài trừ nóng trong

Vị trí: Nơi nối thân với đầu sau xương đốt 1 của ngón chân thứ 2, giữa kẽ ngón chân thứ 2 và thứ 3.

Bạn lấy đầu ngón trỏ nhấn điểm huyệt nội đình, mỗi lần khoảng 3 phút.

Massage huyệt nội đình giúp loại trừ nóng trong, phòng ngừa bệnh về nướu, đau họng. Nó cũng có tác dụng tốt trong việc loại bỏ hơi thở hôi và táo bón.

Huyệt Cực tuyền: Thuốc của tim

Vị trí: ở giữa nách, có một vị trí đập xung.

Bạn sử dụng ngón tay cái nhấn lên huyệt cực tuyền, mỗi lần ấn 20 cái và có thể thực hiện nhiều lần mỗi ngày.

Động tác này có tác dụng giảm đau thắt ngực, bệnh tim mạch vành, viêm màng ngoài tim. Việc massage huyệt cực tuyền là một trong những cách quan trọng để nâng cao tim.

 Huyệt Đại chùy: Trừ lạnh

Huyệt Đại chùy: Trừ lạnh

Huyệt Đại chùy: Trừ lạnh

Vị trí: Nằm ở trên đường thẳng của xương cột sống, dưới đốt sống cổ thứ 7 (phần nhô cao nổi bật nhất sau đầu và cổ).

Bạn ngồi thẳng lưng, đầu hơi cúi xuống phía trước, dùng ngón cái hoặc ngón trỏ với 1 lực tương đối mạnh, ấn lên vùng huyệt rồi thả lỏng theo nhịp đều tay và liên tục. Có tác dụng: làm khơi thông các kinh lạc, trừ phong tản hàn, loại bỏ gió lạnh.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn