Massage chữa bệnh gout hiệu quả tại nhà

Ngoài việc sử dụng các bài thuốc đông y thì massage cũng là một trong những phương pháp hiệu quả trong việc điều trị bệnh gout được người bệnh tin tưởng áp dụng.

Người bệnh mắc bệnh gout
Người bệnh mắc bệnh gout

Theo Bác sĩ y học cổ truyền Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn chia sẻ, gout là bệnh thống phong, thuộc chứng tý trong Đông y. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến căn bệnh này như do khí hàn, phong, thử, thấp xâm phạm vào cơ thể làm huyết ứ, khí trệ, kinh mạch bất thông, tân dịch ứ trệ thành đàm, đàm kết tụ thành cục quanh khớp từ các khớp ngón tay chân rồi chuyển lên khớp gối.

Bệnh ban đầu thường khởi phát từ ngón chân cái, sau đó lan sang các khớp khác. Người bệnh thường đau dữ dội, các khớp nóng, đỏ và sưng. Đau kèm theo rát bỏng nên rất khó chịu. Phép trị chủ yếu là khu phong tán hàn trừ thấp.

Bài thuốc y học cổ truyền trị bệnh gout

Người bệnh có thể sử dụng bài thuốc bắc thuốc nam sau để có thể điều trị căn bệnh này như sau:

Bài 1: Độc hoạt 12g, thương truật 12g, bạch truật 12g, ý dĩ nhân 12g, mộc qua 10g, thạch hộc 10g, hoàng bá 8g, thục địa 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Vị thuốc ý dĩ nhân điều trị bệnh gout hiệu quả
Vị thuốc ý dĩ nhân điều trị bệnh gout hiệu quả

Bài 2: Tam diệu thang: Ý dĩ nhân 30g, kê huyết đằng 30g, xích thược 15g, hoạt thạch 15g, đương quy 15g, hoàng bá 12g, ngưu tất 12g, mộc qua 12g, độc hoạt 12g tỳ giải 12g, tri mẫu 9g, thanh đại 6g. Sắc uống ngày 1 thang.

Bài 3: Lá lốt, trinh nữ hoàng cung, ngải cứu, lá mơ lông, quả mướp đắng (khổ qua) lượng bằng nhau cho vào cối sinh tố xay, lấy nước uống. Ngày uống 2 lần vào buổi sáng và tối sau bữa ăn 45 – 60 phút.

Massage chữa bệnh gout tại nhà

Đây là một trong những phương pháp đơn giản nhưng mang lại giá trị điều trị cao được nhiều người bệnh tìm đến. Đầu tiên người bệnh xoa hai tay vào cho nóng, ôm đầu gối trái trước, sau đó xoa lên xuống từ 3 – 5 phút rồi dùng 2 ngón trỏ chà xát nửa vòng tròn đầu gối bên dưới, còn 2 ngón cái cũng làm động tác như thế ở nửa vòng tròn đầu gối bên trên, tạo thành vòng tròn của khớp gối được xoa bóp.

Trong tuần đầu, mỗi bên đầu gối xoa bóp 5 – 7 phút, cả hai bên được 10 – 15 phút. Thực hiện đều đặn hàng ngày 2 lần vào buổi sáng khi thức dậy và trước khi đi ngủ. Trong tuần sau thì tăng thêm thời gian. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể hơ nóng các huyệt bằng điếu ngải cứu: độc tỵ, côn lôn, dương lăng tuyền, ủy trung.

Massage chữa bệnh gout hiệu quả tại nhà
Massage chữa bệnh gout hiệu quả tại nhà

Vị trí các huyệt cần massage chữa bệnh gout:

  • Độc tỵ: Chỗ lõm dưới xương bánh chè, trên xương ống chân ngoài đường gân lớn ở đầu gối.
  • Côn lôn: Vị trí sau mắt cá ngoài 5 phân, trên bờ xương gót chân.
  • Dương lăng tuyền: Dưới đầu gối tại chỗ lõm phía ngoài đầu xương mác.
  • Ủy trung: điểm chính giữa lằn ngang khoeo chân.

Trên đây là phương pháp massage và bài thuốc chữa bệnh gout được dùng phổ biến hiện nay mà bạn có thể tham khảo. Tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi sử dụng và đến ngay cơ sở y tế nếu bệnh trở nặng.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn