Mất kiểm soát đường ruột và những điều cần biết

Một trong những căn bệnh liên quan tới đường ruột gây ra phiền toái cho người bệnh trong việc kiểm soát đại tiện đó chính là bệnh mất kiểm soát đường ruột.

Mất kiểm soát đường ruột và những điều cần biết

Mất kiểm soát đường ruột và những điều cần biết

Người bệnh không có khả năng ngăn cản phân thoát ra ngoài, nhất là ban đêm.

Dấu hiệu của việc mất kiểm soát đường ruột

Bác sĩ tư vấn: Thông thường thức ăn được tiêu hóa trong các ống tiêu hóa nhờ vào các cử động nhu động của dạ dày và ruột. Thức ăn di chuyển và tiêu hóa qua các đoạn ruột non, những chất thải cặn bã sẽ được đưa vào ruột già và thoát ra ngoài qua hậu môn.

Nhưng ở những người mắc bệnh mất kiểm soát đường ruột thì hoạt động nhu động của các đoạn ruột gặp bất thường. Các cơ trơn gặp rối loạn trong các cử động làm cho bệnh nhân gặp phải các triệu chứng như: Bệnh nhân bị rò rỉ hoặc bị mất kiểm soát ruột, điều này dẫn tới một số các chứng như: tiêu chảy, táo bón, phân rỉ ra ngoài không theo ý muốn, thường xuyên bị rỉ phân vào ban đêm; đại tiện không kiểm soát…

Nguyên nhân làm mất kiểm soát đường ruột

Người mắc bệnh này thường là do bị tổn thương các cơ thắt hậu môn. Những cơ này nằm xung quanh và giữ cho hậu môn có thể điều khiển được hoạt động thải phân. Khi các cơ này bị tổn thương thì việc kiểm soát co thất trở nên khó khăn hơn.

Một vài trường hợp bệnh nhân bị tổn thương hệ thống thần kinh làm nhiệm vụ kiểm soát này cũng có thể gây ra mất kiểm soát đại tiện, phân sẽ rỉ ra ngoài không theo ý thức.

Nguyên nhân làm mất kiểm soát đường ruột

Nguyên nhân làm mất kiểm soát đường ruột

Ngoài ra bệnh còn có thể gây ra do viêm ruột, người mắc bệnh Alzheimer, những người bị chấn thương sọ não, hay người bị liệt… Bệnh có thể gặp ở bất cứ ai, nhưng ở phụ nữ sau sinh là phổ biens hơn cả. Sau khi sinh con theo cách tự nhiên xong thì phụ nữ thường không thể kiểm soát được việc đại tiện trong một thời gian ngắn, sau đó sẽ bình phục trở lại. Người lớn tuổi cũng tăng khả năng mắc bệnh do cơ thể bước vào giai đoạn thoái hóa, các tế bào thần kinh dần mất chức năng, rối loạn, hoặc là biến chứng củ đột quỵ gây ra.

Điều trị và khắc phục bệnh mất kiểm soát đường ruột

Để xác định xem có phải bệnh nhân mắc phải bệnh này hay không, thường các bác sĩ dẽ tiens hành kiểm tra hoạt động của cơ thắt trong và ngoài hậu môn. Đồng thời tiến hành một số các xét nghiệm với bệnh phẩm là phân, kiểm tra xem liệu có phải bệnh nhân đang mắc các bệnh đường ruột khác không; nội soi kiểm tra tình trạng viêm ruột, nội soi kiểm tra trực tràng và hậu môn.

Khi đã được xác định bị mất kiểm soát đường ruột thì tùy thuộc tình trạng bệnh nhân và nguyên nhân gây bệnh để đưa ra các phương pháp điều trị phù hợp nhất: Người bệnh uống thuốc để kiểm soát tình trạng rò rỉ phân, áp dụng chế độ ăn uống đặc biệt cho người mắc bệnh này, nhất là cần uống nhiều nước, và ăn nhiều chất xơ. Một vài trường hợp có thể sẽ cần tiến hành phẫu thuật nếu các phương pháp không đạt được hiệu quả mong muốn.

Bệnh nhân cũng nên hỗ trợ cải thiện các cơ thắt bằng các bài tập Kegel; luyện tập thói quen đi vệ sinh đúng giờ, nên đi trước khi có ý định ra ngoài, luôn chẩn bị quần áo sạch trong trường hợp cần, thậm chí có thể sẽ phải dùng đến bỉm nếu người bệnh bị mất kiểm soát trầm trọng. Cần vệ sinh sặc sẽ, khử mùi hôi để tránh viêm nhiễm các loại bệnh do vi khuẩn gây ra, tránh mất tự tin khi đi ra ngoài làm việc.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn