Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là bệnh gì?

Phần trí nhớ bị ảnh hưởng là những sự kiện gần nhất, khiến bệnh nhân thường không xác định đang ở đâu, đang làm gì, lí do xuất hiện hoặc mục đích công việc đang thực hiện.

Mất trí nhớ hoàn toán thoáng qua là bệnh gì?

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là bệnh gì?

Dưới đây là thông tin cơ bản nhất về bệnh mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua.

Định nghĩa về mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua là tình trạng bệnh nhân đột ngột mất trí nhớ tạm thời không do các nguyên nhân thần kinh phổ biến (động kinh hay đột quỵ).

Thông thường, phần trí nhớ bị ảnh hưởng là những sự kiện gần nhất, khiến trong cơn, bệnh nhân thường không xác định đang ở đâu, đang làm gì, lí do xuất hiện hoặc mục đích công việc đang thực hiện. Một số trường hợp xuất hiện một khoảng trống ký ức khi được yêu cầu nhớ lại những gì xảy ra trong một khoảng thời gian nhất định ví dụ như một ngày, một tuần, một tháng trước đây.

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua tương đối hiếm gặp, ít khi để lại hậu quả nghiêm trọng. Cơn mất trí nhớ thường ngắn và sau đó hồi phục không để lại hậu quả.

Triệu chứng lâm sàng về mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua được chẩn đoán xác định dựa vào triệu chứng lâm sàng của bệnh nhân. Xét nghiệm cận lâm sàng ít có giá trị chẩn đoán. Đặc điểm điểm hình nhất của bệnh đó là người bệnh không có khả năng hình thành những ký ức mới và không nhớ lại được những ký ức về quá khứ gần đây.

Triệu chứng lâm sàng về mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Triệu chứng lâm sàng về mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Tiêu chuẩn cần thiết cho chẩn đoán

Các tiêu chuẩn cần thiết cho chẩn đoán mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua bao gồm:

– Nhân chứng xác nhận có hiện tượng mất trí nhớ và khởi phát đột ngột.

– Vẫn giữ nguyên nhân cách cá nhân.

– Còn khả năng nhận thức bình thường.

– Không tìm thấy tổn thương thực thể của não. (ví dụ: tê liệt chi thể, chuyển động không tự nguyện hoặc rối loạn tri giác)

– Kéo dài không quá 24 giờ.

– Sau cơn, bệnh nhân dần khôi phục ký ức trở lại.

– Không có tiền sử động kinh hoặc cơn co giật kèm theo cơn mất trí nhớ hiện tại.

Bởi đặc điểm của cơn mất trí nhớ mà bệnh nhân thường có biểu hiện phổ biến là đặt ra một số câu hỏi lặp đi lặp lại. Bao gồm: “Tôi đang ở đâu, đang làm gì?” hay “Làm thế nào tôi lại ở đây?”

Ngay khi nhận thấy các bất thường kể trên, ngay lập thức bất kỳ ai còn nhận thức bình thường cần đưa bệnh nhân tìm kiếm sự chăm sóc y tế. Mặc dù về căn bệnh này không có hại. Tuy nhiên, chúng ta chưa thể loại trừ ngay các bệnh lý đe dọa tính mạng bệnh nhân có biểu hiện tương tự (ví dụ: đọt quỵ, thiếu máu não, sock…). Mặt khác, trong tình trạng không nhận thức được thực tại, bản thân bệnh nhân có thể thực hiện một số hành động gây hại đến bản thân.

Nguyên nhân gây bệnh

Khoa học hiện đại vẫn chưa hoàn toàn làm rõ cơ chế gây ra mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ có mối liên hệ giữa bệnh này với tiền sử đau nửa đầu migraine. Cả hai bệnh lý đều chưa tìm ra nguyên nhân gây bệnh chính xác.

Theo nghiên cứu dịch tễ học, một số điều kiện hoặc trạng thái nhất định dễ dàng khởi phát một cơn mất trí nhớ tạm thời hơn. Bao gồm:

– Ngâm nước quá nóng, quá lạnh đột ngột.

– Hoạt động thể lực quá mức.

– Quan hệ tình dục.

– Một số can thiệp y tế.

– Các chấn thương nhẹ vùng đầu.

– Cảm xúc quá mãnh liệt (đau khổ, kích động, xung đột…).

Nguyên nhân gây bệnh

Nguyên nhân gây bệnh

Biến chứng của bệnh mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua

Bác sĩ tư vấn: Thực tế chưa ghi nhận bất kỳ biến chứng trực tiếp nào của mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua. Các ký ức thường đều có thể hồi phục và bệnh nhân có thể tái hòa nhập cộng đồng tốt bởi khả năng nhận thức của bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua gây ra ức chế cảm xúc của bệnh nhân, bất ổn cảm xúc, lo lắng tái phát. Hoặc đôi khi cơn mất trí nhớ là dấu hiệu cảnh báo cho một tình trạng nguy kịch hơn.

Phương pháp điều trị

Bởi chưa nắm rõ nguyên nhân cũng như cơ chế bệnh sinh nên hiện tại chưa có cách dự phòng đặc hiệu nào. Trong trường hợp bệnh đã khởi phát, điều trị không hẳn cẩn thiết. Mất trí nhớ hoàn toàn thoáng qua thường có thể tự hồi phục hoàn toàn mà không để lại hậu quả nào đáng kể.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn