Màu sắc môi bất thường cảnh báo dấu hiệu sức khỏe

Sự biến đổi màu sắc môi chính là dấu hiệu cảnh báo sức khỏe mà nhiều người rất dễ bỏ qua. Việc nắm rõ màu sắc môi của mình có thể phần nào giúp bạn đánh giá được tình trạng sức khỏe hiện tại.

Màu sắc môi bất thường cảnh báo dấu hiệu sức khỏe

Màu sắc môi bất thường cảnh báo dấu hiệu sức khỏe

Môi nhợt nhạt kém hồng

Bác sĩ tư vấn: Bình thường một người có sức khỏe tốt có đôi môi mềm mại và hồng nhẹ, nếu môi trở nên nhợt nhạt kém sắc hồng, môi trắng bệch thì có thể cơ thể bạn đang thiếu máu hoặc thiếu oxy gặp trong các trường hợp khó thở. Khi máu đến môi không đủ khiến môi không thể hồng hào và mềm được, những dấu hiệu đi kèm với môi gồm cơ thể mệt mỏi toàn thân, ngủ gật, giảm ham muốn tình dục và một số dấu hiệu của bệnh lý đi kèm ví dụ đau tức ngực, huyết áp hạ, kẹt, phù, tím,…

Trong những trường hợp môi như vậy người bệnh cần tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu sắt, giàu dinh dưỡng và năng lượng. Tuyệt đối không ăn kiêng nếu điều đó là không cần thiết đối với bệnh của bệnh nhân. Nguồn cội của sức khỏe đấy là sự ổn định khí huyết, do vậy đây là nguyên tắc chính để điều trị bệnh. Bạn có thể có những bài thuốc quan trọng nổi tiếng như những bài thuốc có những vị như đương quy, bạch truật, đẳng sâm, phục linh, cam thảo,.. Ngoài ra có thể sử dụng các trị liệu khác như matxa bấm huyệt đầu mặt cổ để cải thiện màu sắc da vùng này. Việc tập luyện thể dục thể thao cũng là một yếu tố rất quan trọng, bạn nên lựa chọn các môn nhẹ nhàng như yoga hay đi bộ, đạp xe, chạy bộ để luyện tập hàng ngày

Môi đỏ thẫm, đỏ tím

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang có tình trạng nóng trong, bốc hỏa. Cơ thể thừa năng lượng khiến một phần năng lượng chuyển thành nhiệt năng tỏa ra bên ngoài, do vậy môi có sắc hồng thẫm hoặc tím, lưỡi cũng trở nên đỏ hồng hơn bình thường. Một số dáu hiệu đi kèm triệu chứng môi đỏ nhiệt như táo bón, tiểu  ít, nước tiểu sẫm màu, đau đầu, vã mồ hôi trộm,..Giải pháp cho tình trạng nyaf là bạn cần giải tỏa bớt nhiệt lượng trong cơ thể bằng cách dung nạp vừa đủ năng lượng, phần năng lượng dư thừa tiêu hao bằng các hoạt động thể dục thế thao. Bổ sung các nguồn thực phẩm có tác dụng thanh nhiệt như hạt sen tốt cho tim, gan lợn tốt cho phổi, cật tốt cho thận, lê mát gan,.. Những trái cây có tính nóng không nên ăn nhiều cùng lúc hoặc ăn nhiều trong thời gian dài (gừng, tỏi, ớt, vải, nhãn, xoài,…)

Môi đỏ thẫm, đỏ tím

Môi đỏ thẫm, đỏ tím

Môi thâm đen, tím tái và xỉn màu

Khi tình trạng môi từ hồng hào chuyển sang tím, xanh đen hoặc thâm đen thì đây là dấu hiệu cảnh báo cho thấy cơ thể bạn khí huyết kém lưu thông và có tình trạng trì trệ khí huyết. Bệnh nhân có thể đang đối mặt với các bệnh lý tim phổi mạn tính khiến máu và oxy giảm cung cấp tới các vùng ngoại vi của cơ thể, đặc biệt các bệnh lý mạn tính. Để giải quyết những tình trạng này bạn cần điều trị bệnh căn nguyên triệt để bằng cách tuân thủ triệt để phác đồ điều trị của bác sĩ. Bên cạnh đó việc sử dụng các biện pháp hỗ trợ điều trị bệnh cũng rất uan trọng như: tập luyện thẻ dục thể thao, lưu ý chọn những môn thể thao phù hợp tình trạng sức khỏe. Bên cạnh dó cái thiện chế độ dinh dưỡng là vô cùng cần thiết.

Viền môi thâm đen, da môi nhợt tím

Đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang thừa độ ẩm, viềm môi thâm đen đặc trưng là dấu hiệu bệnh thận, lách suy nhược. Ngoài ra bệnh nhân còn có dấu hiệu tiêu hóa kém, chán ăn, nặng nề vùng thân dưới, dấu hiệu phù tích nước, tiểu nhiều hơn bình thường. Để cải thiện tình trạng này bạn cần hạn chế những đồ ăn chiên xào dầu mỡ và các loại đồ ăn nhanh, chế độ sống lành mạnh, những chấy này khiến cơ thể bạn càng dư thừa độ ẩm. Ngay sau khi ăn bạn nên ngồi ở tư thế fowler nghiêng trái hoặc ngồi thoải mái, việc nằm ngay sau ăn khiến việc tiêu hóa trở nên khó khăn và càng tạo ra sự dư thừa độ ẩm, tăng nặng các bệnh lý tim mạch.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn