Mỡ bụng dưới và những điều chị em cần biết

Giảm mỡ bụng dưới là vùng khó giảm nhất trên cơ thể. Ngay cả khi bạn tập luyện, tuy nhiên nếu thiếu sự hướng dẫn và tập không đúng cách, chế độ ăn uống sinh hoạt không điều độ có thể không đạt hiệu quả.

Mỡ bụng dưới và những điều chị em cần biết

Mỡ bụng dưới và những điều chị em cần biết

Dưới đây là nội dung chi tiết về vấn đề này!

Mỡ bụng là gì?

Chất béo trong cơ thẻ tồn tại dưới 3 dạng là chất béo lưu thông trong máu (triglyceride), lướp mỡ dưới da và mỡ nội tạng – đây là vị trí mỡ nguy hiểm nhất. Nếu phần mỡ bụng dưới bị tích tụ quá nhiều sẽ gây nhiều nguy cơ cao đối với sức khỏe. Vậy làm sao để phân biệt được mỡ bụng dưới là mỡ dưới da hay mỡ nội tạng? Bạn chỉ cần động tác đơn giản là véo vào bụng và cảm nhận lớp mỡ nằm ngay dưới da, nếu là mỡ nội tạng thì bạn sẽ không cảm nhận được.

Tại sao xuất hiện mỡ bụng?

Bác sĩ tư vấn: Mỡ được dự trữ là do tình trạng dư thừa năng lượng nên phần năng lượng dư sẽ được tích trữ. Tuy nhiên quá trình chuyển hóa dự trữ năng lượng ở mỗi người không giống nhau, do vậy có người ăn ít vẫn có mỡ bụng nhưng có những người ăn nhiều vẫn có cơ bụng săn chắc. Tình trạng tích tụ mỡ vùng bụng dưới còn do nội tiết tố, lượng nội tiết biến động theo thời gian và độ tuổi. Sự mất cân bằng này khiến bạn tăng cân và tích tụ mỡ ở những vùng nhất định trên cơ thể. Khi căng thẳng hay strees nồng độ cortisol tăng lên khiến cơ thể tăng cân và thường phần thân sẽ bị tích mỡ nhiều hơn, ngoài ra gen di truyền cũng là yêu tố quan trong ảnh hưởng đến tình trạng béo bụng của chị em.

Tại sao xuất hiện mỡ bụng?

Tại sao xuất hiện mỡ bụng?

Cách giảm mỡ bụng

  • Để giảm được mỡ bụng thì việc đầu tiên là bạn cần tìm ra nguyên nhân: ít vận động, ngồi nhiều, chế độ ăn uống không hợp lý? Do nội tiết hay do yếu tố di truyền? Đặc biệt nếu bạn cảm thấy tình trạng béo bụng trở thành vấn đề rắc rối gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống thì nên đến gặp bác sĩ để giúp bạn tìm ra câu trả lời. Một trong những lưu ý khi giảm mỡ bụng là bạn không nên quá tập trung vào việc giảm mỡ ở một vị trí nhất định trên cơ thể, bạn nên giảm lượng mỡ bằng cách đốt cháy năng lượng dư thừa, năng lượng tích lũy ở đâu sẽ được tiêu hao tại đó. Vì vậy hãy chăm chỉ tập thể dục và tiêu hao năng lượng dư thừa bằng các bài tập cardio làm tăng nhịp tim và vận cơ.
  • Nâng tạ: nếu bạn đang cử tạ ở hạng cân vừa phải nhưng muốn tăng tiêu hao năng lượng thì cần thiết là phải tăng mức tạ lên cao hơn và cường độ tập lâu hơn, thời gian nghỉ giữa hiệp giảm đi. Tuy nhiên cũng nên cân nhắc khi tăng chỉ số cân nặng của cử tạ tránh chấn thương.
  • Đi bộ hàng ngày: việc đi bộ có tác dụng rất tốt trong quá trình giảm mỡ bụng. Tuy đơn giản nhưng hình thức đị bộ lại giúp cơ thể chuyển hóa năng lượng tốt hơn. Đi bộ giúp giảm căng thẳng stress, sảng khoái tinh thần nên giúp giảm tiết cortisol. Mỗi giờ đi bộ có thể giúp chúng ta giảm khoảng 0,3-0,5kg mỗi tuần. Các nghiên cứu của tạp chí dinh dưỡng chứng minh rằng đi bộ khi bụng rỗng có thể đốt cháy 15-20% năng lượng trong cơ thể. Lý do vì khi bụng rỗng mà tập luyện thì cơ thể phải chuyển hóa phần năng lượng dư thừa dưới dạng mỡ để tạo năng lượng cho hoạt động của cơ thể.
  • Tập yoga: các bài tập yoga tuy không đốt cháy năng lượng nhiều như tập thể dục hay tập gym nhưng chúng lại giúp giảm tiết một lượng cortisol đáng kể – một trong những nguyên nhân gây nên béo bụng. Các nghiên cứu chỉ ra rằng những phụ nữ tập yoga thường xuyên trong vòng 10-12 tuần, mỗi ngày 30-40 phút có lượng cortisol trong cơ thể thấp hơn hẳn những người không tập.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn