Một số cách giúp nhanh chóng thoát khỏi tình trạng chuột rút

Trong tập luyện thể hình, việc bị chuột rút là điều rất khó tránh khỏi. Vậy cần phải xử lý như thế nào để nhanh chóng thoát khỏi những cơn đau do chuột rút gây ra?

Làm gì khi bị chuột rút?

Làm gì khi bị chuột rút?

Nguyên nhân khiến bạn bị chuột rút

Chuột rút hay tình trạng co cơ xảy ra khi bạn tập luyện với cường độ cao khiến các sợi cơ bị căng ra, cơ thể bị mất nước và các chất khoáng như canxi, magie, kali…Khi rơi vào tình trạng chuột rút, mọi người sẽ bị chịu những cơn đau nhức rất khó chịu, có trường hợp chỉ đau một lúc nhưng cũng có người phải chịu những cơn đau hành hạ trong hàng giờ liền. Nếu tình trạng này xảy ra khi đang lái xe, điều khiển máy móc, đang bơi dưới nước… thì có thể gây tai nạn, chết đuối và nguy cơ tử vong là có thể…Vậy cần phải làm gì để nhanh chóng thoát khỏi tình trạng chuột rút?

Các biện pháp giúp khắc phục tình trạng chuột rút

Kéo căng cơ

Thông thường chuột rút xảy ra khi cơ thể hoạt động với cường độ cao, các sợi cơ bắt đầu co lại và gây ra đau đớn. Khi đó hãy có gắng kéo căng cơ ra không để cho cơ bị co lại kết hợp với việc massage trị liệu tại vùng bị co cơ.

Nếu bị chuột rút cơ bắp chân, hãy đứng bằng chân, đưa chân bị chuột rút về phía trước, hơi cong đầu gối và ấn trọng lượng cơ thể lên chân bị chuột rút. Giữ yên trong 20 – 30 giây. Nếu có ai ở đó hãy nhờ họ giúp nhé.

Massage

Theo các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức năng cho biết, các bạn có thể tự xoa bóp vào chỗ bị chuột rút để giảm căng cơ. Xoa bóp hay vuốt vùng cơ bị chuột rút, làm vùng da ấm lên, thao tác phải nhẹ nhàng từ vùng cơ xung quanh vùng đau. Có thể sử dụng một con lăn massage hoặc quả bóng tennis để thực hiện.

Thả lỏng thư giãn

Đang bị chuột rút mà nói thư giãn có lẽ hơi khó khăn nhưng lại mang tới rất nhiều tác dụng. Nhiều người thương khá căng thẳng và cố gắng chống lại chuột rút; điều này khiến cho tình hình tồi tệ hơn.

Khi bị chuột rút cơ xương sườn hãy cố gắng hít thở sâu để thư giãn cơ hoành đồng thời xoa bóp nhẹ các bắp thịt xung quanh lồng ngực. Sau đó uống nước trà đường nóng, nước cam, nước chanh…

Chườm nóng

Chườm nóng là phương pháp giúp loại bỏ tình trạng chuột rút rất hiệu quả. Sử dụng một miếng đệm nóng hoặc chai nước nóng áp vào chỗ bị chuột rút. Nhiệt giúp cải thiện lưu lượng máu. Tắm nước ấm cũng giúp thư giãn cơ bắp và giảm nguy cơ bị chuột rút.

Uốn cong ngón chân

Đây là cách dễ nhất để xử lý chuột rút ở bàn chân và ngón chân. Nắm bàn chân hoặc các ngón chân và kéo căng hết cỡ. Có thể rất đau. Nhưng sẽ nhanh chóng hết bị chuột rút.

Cách xử lý khi bị chuột rút

Cách xử lý khi bị chuột rút

Đi chân đất trên nền đất lạnh

Một cách khác là đi chân trần trên sàn nhà, cử động các ngón chân, tì ngón chân lên sàn nhà và kéo căng ngón chân ra. Những bước đơn giản này sẽ tăng tốc độ lưu thông máu và giảm chuột rút.

Chích lể cơ bắp

Các vận động viên rất thường sử dụng phương pháp chích cơ bắp để khắc phục tình trạng co cơ. Chỉ cần dùng một cây kim để chích vào chỗ bị chuột rút giúp giải phóng máu bị tắc nghẽn. Tuy nhiên, việc chích lể được các bác sĩ tư vấn không nên áp dụng tùy tiện bởi nó có thể gây nhiễm trùng.

Để hạn chế việc co cơ xảy ra trong quá trình tập luyện thì mọi người nên bổ sung đầy đủ dưỡng chất như là canxi, kali, magie, natri… Khi tập thể dục, chơi thể thao phải khởi động kỹ, làm nóng cơ bắp. Bổ sung đủ nước trong quá trình tập luyện. Khi đi bơi, tránh tiếp xúc với nước lạnh một cách đột ngột.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn