Một số lời khuyên bổ ích dành cho người mới tập thể hình

Một số lời khuyên bổ ích dành cho người mới tập thể hình

Rất nhiều người tìm đến các phòng Gym để tập luyện nâng cao sức khỏe, cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, để việc tập luyện đạt hiệu quả tốt thì không được bỏ qua một số lời khuyên dưới đây nhé!

Lời khuyên bổ ích cho người mới tập

Lời khuyên bổ ích cho người mới tập

Thực hiện động tác chuẩn, đúng kỹ thuật

Kỹ thuật bài tập là rất quan trọng, nó ảnh hưởng tới kết quả của bài tập và làm giảm thiểu nguy cơ chấn thương có thể xảy ra. Hãy xem lại thật kỹ các hướng dẫn bài tập, các động tác dù là nhỏ nhất như để chân ra sao, cầm tạ thế nào…thậm chí cách nằm trên ghế…bạn đừng vỗ ngực nói rằng bạn đang làm đúng hãy thử nhờ một người bạn cầm điện thoại ghi lại hình động tác bạn thực hiện xem đã chuẩn chưa nhé.

Một lưu ý khác, là bạn đừng bao giờ nhìn người khác tập rồi cũng cố gắng thực hiện giống như người ta. Với một người có kinh nghiệm tập luyện việc họ có biến thể động tác để tăng độ khó của bài tập cũng là điều khá bình thường, bởi vì bản thân họ biết họ đang làm gì, họ có thể kiểm soát được để tránh chấn thương xảy ra. Bạn là người mới thì tuyệt đối không nên tập theo người ta, hãy cứ thực hiện tốt những động tác căn bản trước đã.

Hạ tạ chậm, lên tạ dứt khoát

Sau khi đưa tạ từ giá đỡ hoặc đến vị trí bắt đầu, thì bạn nên hạ một cách từ từ, chậm dãi nhằm cảm nhận cơ hoạt động được tốt hơn. Lúc này máu được bơm từ từ đến các vùng cơ trong cơ thể giúp cơ cũng như các khớp dần dần làm quen với trọng lượng, cơ thẻ bạn tự kích thích và tiết hoocmoon để đáp ứng nhu cầu hiện tại.

Nếu bạn xuống quá nhanh, không kiểm soát, cơ chưa kịp thích ứng máu chưa kịp bơm hết cơ không lên hết ngoài ra nếu với trọng lượng nặng nó còn làm chấn thương khớp thậm chí gãy tay, gãy xương…. Các chuyên gia Vật Lý Trị Liệu và Phục Hồi Chức năng cho biết, phần lớn những chấn thương xảy ra khi tập luyện thể hình là do người tập mất kiểm soát trọng lượng của tạ, tập luyện với mức tạ nặng khiến kỹ thuật không còn được tối ưu, nguy cơ xảy ra chấn thương là rất lớn.

Lên nhanh, là quá trình bạn kết thúc động tác nhanh gọn tránh mất sức. Khi đẩy nặng mà bạn lên từ từ…sức bạn dàn trải khiển cơ bạn mỏi mệt, bạn sẽ không lên được tạ thậm chí không thực hiện nốt được bài tập. Lợi bất cập hại

Hãy cố gắng thực hiện thêm 1 Reps

Khi bạn thực hiện hoàn thành số reps đã đề ra, đừng dừng lại mà hãy cố gắng thực hiện thêm 1 reps nữa, cho dù bạn phải vất vả thực hiện nó. Bởi vì việc tập cố giúp bạn gia tăng được sức mạnh, sau mỗi bài tập cố bạn sẽ thấy 1 vài tuần bạn sẽ thực hiện mức tạ đó đơn giản hơn nhiều và bạn lại có một mốc tạ mới. Đồng nghĩa với bạn đang mạnh lên.

Cardio hàng tuần

Cardio giúp phát triển sức bền rất tốt

Cardio giúp phát triển sức bền rất tốt

Đừng bỏ qua việc tập cardio. Nếu bạn muốn mạnh hơn, bền hơn thì hãy đưa cardio vào chương trình tập luyện của mình, mỗi tuần hãy dành ít nhất 3 buổi mỗi buổi ít nhất từ 10-30 phút cho việc tập Cardio. Bạn có thể tập cardio vào cuối mỗi buổi tập hoặc thực hiện Cardio vào sáng sớm. Các bác sĩ tư vấn cho biết, việc tập luyện cardio sẽ rất tốt cho sức khỏe tim mạch của bạn.

Luôn nghĩ về cơ bắp

Có thể bạn cho rằng việc này là ngớ ngẩn và không cần thiết, tuy nhiên nếu bạn muốn có kết quả cao nhất trong việc tập luyện thì điều này không hề ngớ ngẩn chút nào. Hãy luôn tập trung suy nghĩ của bạn vào cơ bắp khi tập luyện hay mỗi khi rảnh dỗi, điều này sẽ giúp bạn cảm nhận với cơ bắp tốt hơn di chuyển theo cách bạn muốn sẽ giúp bạn hình dung và phát triển nhóm cơ mục tiêu tốt hơn. Có thể người khác nhìn vào sẽ thấy bạn khác người, không sao, đừng quan tâm tới những gì họ nghĩ về bạn mà hãy để cho họ phải thán phục về những gì bạn sẽ đạt được.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn