Một số phương pháp phòng tránh nhồi máu cơ tim

Bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh lý tim mạch nguy hiểm đến tính mạng và có thể tái phát bất kỳ lúc nào do đó cần phải dự phòng bệnh nhồi máu cơ tim.

Một số phương pháp phòng tránh nhồi máu cơ tim

Một số phương pháp phòng tránh nhồi máu cơ tim

Theo đó, các chuyên gia y tế Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn khuyến cáo bạn nên bạn nên thực hiện phương pháp phòng tránh như sau:

Phòng tránh nhồi máu cơ tim bằng thuốc tại nhà

Nhồi máu cơ tim là tình trạng một vùng cơ tim bị hoại tử do một nhánh (hoặc một động mạch vành) bị tắc, dẫn đến không có máu cung cấp cho vùng cơ tim đó. Do đó bệnh nhồi máu cơ tim là bệnh lý thuộc tim mạch và rất nguy hiểm.

Do những mảng xơ vữa động mạch gây bít tắc làm huyết khối bị thu hẹp gây tắc động mạch vành là nguyên nhân chính gây ra nhồi máu cơ tim. Nguyên nhân thứ 2 có thể kể đến là do cục máu đông di chuyển từ nơi khác đến do viêm nội tâm mạc nhiễm khuẩn, hẹp van hai lá. Việc tắc nghẽn thành mạch gây ra nhồi máu cơ tim và có thể xảy ra bất kỳ lúc nào không thể lường trước được.

Để ngăn ngừa bệnh nhồi máu cơ tim đối với bệnh nhân có nguy cơ cao, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc chống tập kết tiểu cầu thường là aspirin 80mg. Rất nhiều bệnh nhận quên thuốc và không tuân thủ điều trị và phải nhập viện do những cơn đau thắt ngực. Ngoài ra có những nhóm thuốc khác cũng được các bác sĩ tim mạch cân nhắc sử dụng:

  • Nhóm ức chế men chuyển hoặc thuốc chẹn thụ thể ACE: Giảm tỷ lệ tử vong, giảm tái cấu trúc cơ tim sau nhồi máu, điều trị suy tim.
  • Nhóm Statin: Chống viêm thành mạch, điều trị rối loạn mỡ máu, ổn định mảng xơ vữa, …
  • Nhóm Chẹn Beta giao cảm: Giảm biến cố rối loạn nhịp, điều trị suy tim, giảm tỷ lệ tử vong.

Bác sĩ tư vấn việc sử dụng thuốc với bệnh nhân nhồi máu cơ tim là bắt buộc và cần bệnh nhân phải tuân thủ phối hợp điều trị với bác sĩ cũng như có một chế độ ăn uống, sinh hoạt hằng ngày lành mạnh.

Phòng tránh nhồi máu cơ tim bằng thuốc tại nhà

Phòng tránh nhồi máu cơ tim bằng thuốc tại nhà

Tuân thủ chế độ dinh dưỡng

  • Hạn chế muối trong khẩu phần ăn hằng ngày, lượng muối với bệnh nhân khoảng 2-3g muối/ ngày. Trong các loại thức ăn đã có sẵn lượng muối nhất định vì thế hạn chế muối giúp giảm khả năng bị nhồi máu cơ tim
  • Sử dụng dầu thực vật thay thế cho mỡ động vật. Không sử dụng bơ, các loại mỡ và đồ ăn chiên rán nướng nên hạn chế. Không ăn nội tạng động vật, nên ăn các loại thịt trắng (thịt gà, cá,… ) thay thế thịt đỏ (thịt bò, thịt lợn,..).
  • Tăng cường ăn rau củ quả tươi, ăn nhiều chất xơ giúp no lâu lại tốt cho người mắc bệnh nhồi máu cơ tim
  • Bổ sung nhiều hải sản như: cua, cá, tôm, mực,…
  • Ưu tiên cách chế biến món ăn như món luộc, hấp, để vị nguyên bản của món ăn. Ăn chậm rãi, ăn bữa nhỏ, nhai kỹ.
  • Hạn chế đường trong khẩu phần ăn, tránh các loại bánh ngọt, nước ngọt có ga, các chất kích thích, chất gây nghiện như bia rượu, cafe, thuốc lá,..

Sinh hoạt và luyện tập

Người bệnh nên tham gia các bài tập luyện thể dục thể thao hằng ngày để nâng cao sức khỏe như đi bộ, đạp xe xen kẽ thời gian làm việc. Bạn có thể thay thế bằng làm việc nhà nhiều hơn, chăm sóc cây cảnh, bể cá, leo cầu thang,… nên luyện tập và nâng dần các bài tập để cơ thể thích nghi kịp thời.

Sinh hoạt và luyện tập

Sinh hoạt và luyện tập

Người bệnh nên chọn các bài tập phù hợp với bản thân mà không phải cứ luyện tập càng nhiều càng tốt mà lựa chọn bài tập thể lực phù hợp. Tránh luyện tập sau bữa ăn. Bên cạnh đó cũng cần giữ tinh thần vui vẻ, lạc quan với cuộc sống. Tránh những stress căng thẳng, lạnh đột ngột, tránh những tin giật gân có thể làm nặng tình trạng đau thắt ngực.

Điều không thể thiếu là phối hợp điều trị với bác sĩ điều trị bệnh, kiểm soát cân nặng, kiểm soát huyết áp ở mức bình thường và luôn mang theo Nitrroglycelin bên người để cắt cơn đau ngực khi nó xuất hiện.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn