Một số phương pháp thăm dò trong sản khoa

Mang thai là một quá trình kéo dài, trong suốt khoảng thời gian mang thai mẹ bầu luôn quan tâm lo lắng muốn biết tình trạng con mình như thế nào.

Sử dụng một số biện pháp thăm dò giúp mẹ bầu theo dõi được sức khỏe của thai nhi
Sử dụng một số biện pháp thăm dò giúp mẹ bầu theo dõi được sức khỏe của thai nhi

Một số phương pháp thăm dò trong sản khoa

Mang thai là một quá trình kéo dài, trong suốt khoảng thời gian mang thai mẹ bầu luôn quan tâm lo lắng muốn biết tình trạng con mình như thế nào. Để đáp ứng những mối quan tâm này của mẹ bầu người ta thực hiện các phương pháp thăm dò.

  • Soi ối

Bác sĩ chuyên khoa chia sẻ, việc soi ối cho phép nhìn thấy nước ối qua màng ối nhờ vào hệ thống ánh sáng lạnh. Soi ối chỉ nên thực hiện từ tuần thai thứ 37 trở đi, đây là một phương pháp đơn giản để quan sát màu sắc ối, nước ối xanh là một dấu hiệu báo động. Soi ối được chỉ định trong các trường hợp nghi ngờ suy thai khi ối chữa vỡ. Một số trường hợp không được siêu âm là nhiễm trùng âm đạo, rau tiền đạo, thai lưu trong tử cung, các trường hợp ngược ngôi,..

Bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp thăm dò tốt nhất cho mẹ và thai nhi

Bác sĩ sẽ áp dụng các biện pháp thăm dò tốt nhất cho mẹ và thai nhi

  • Chọc buồng ối

Những tuần đầu có thai (khoảng 6-17 tuần) kĩ thuật chọc ối áp dụng đối với những thai phụ có các tiền sử thai nghén như: con mắc các bệnh di truyền do rối loạn NST hay rối loạn chuyển hóa. Sản phụ tuổi cao trên 40 tuổi, các dị dạng thai như bệnh não nhỏ, không có sọ, não úng thủy,…các sản phụ có chồng mắc bệnh liên quan đến rối loạn NST,…

Thai trên 24 tuần nên chọc ối nếu trường hợp nhóm máu có Rh (-), mắc các bệnh lý ảnh hưởng đến thai như thiếu máu mạn tính, bệnh tim, bệnh thận, tiền sản giật, sản giật, các sản phụ nhiều tuổi và có tiền sử dị dạng thai, suy thai do bệnh ký của mẹ hoặc bệnh lý của thai, một số trường hợp bệnh lý cần chọc ối để điều trị. Kết quả chọc ối được dùng để định lượng Bilirubin chẩn đoán bất đồng nhóm máu mẹ con, xác định phân su trong nước ối để chẩn đoán suy thai, định lượng một số men xuất hiện trong nước ối để đánh giá tình trạng thiếu oxy của thai nhi. Siêu âm chẩn đoán trong 3 tháng đầu thai nghén để xác định có thai hay không, thai làm tổ có đúng vị trí không, số lượng thai.

Khi thai được khoảng 6,5 tuần thì siêu âm đánh giá tuổi thai, nếu siêu âm đầu dò qua âm đạo có thể thấy được tim thai sớm hơn khoảng 1 tuần. Siêu âm còn giúp xác đinh tuổi thai và dự kiến ngày sinh. Đối với phụ nữ không mang thai siêu âm giúp khảo sát các bất thường ở tử cung và phần phụ như u xơ tử cung, u nang buồng trứng hay các dị dạng ở tử cung

Siêu âm còn có vai trò trong hướng dẫn một số thăm dò chẩn đoán tiền sản như: siêu âm chọc dò ối để đánh giá bất thường NST và định lượng các chất trong dịch ối đánh giá dị tật ống thần kinh, chọc dò dây rốn áp dụng trong xử trí tình trạng thai nhi thiếu máu nặng. Tuy nhiên thủ thuật này cũng làm tăng nguy cơ tử vong ở thai nhi do nhiễm trùng lên tới 1%, do đó hiếm khi sử dụng với mục đích chẩn đoán di truyền.

  • Monitoring

Theo những tin tức tuyển sinh ngành Y Dược, Monitoring sử dụng trong sản khoa để ghi lại nhịp tim thai và cơn co tư cung của sản phụ trong suốt quá trình chuyển dạ đẻ. Mục đích để phát hiện các bất thường về tim thai và đánh giá hiệu quả các cơn co trong chuyển dạ.

  • Xét nghiệm sinh hóa định tính và định lượng hCG trong nước tiểu

Đây là cận lâm sàng sử dụng nhiều nhất để phát hiện có thai, hiện nay tiện dụng hơn người ta sử dụng que thử thai test thanh định tính hCG trong nước tiểu. Kết quả dương tính khi nồng độ hCG từ 25 IU/l trở lên chứng tỏ người nữ có thai, kết quả âm tính cần làm lại sau vài ngày vì kết quả có thể bỏ qua những thai nghén giai đoạn sớm.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn