Một số vấn đề mà người mới tập Gym cần phải lưu ý

Một số vấn đề mà người mới tập Gym cần phải lưu ý

Để việc tập Gym đem lại hiệu quả cao và giảm thiểu được những chấn thương có thể xảy ra, thì mọi người cần phải lưu ý một số vấn đề như sau.

Những điều người mới tập gym cần lưu ý

Những điều người mới tập gym cần lưu ý

Một số chuẩn bị cần thiết trước tập Gym

Theo các Bác sĩ tư vấn khuyến cáo, việc tập Gym để rèn luyện sức khỏe, cải thiện vóc dáng và nâng cao chất lượng cuộc sống là điều rất cần thiết…Tuy nhiên, đối với những người mới, chưa có kinh nghiệm trong việc tập luyện thì thường rơi vào tình trạng mông lung, không biết phải tập gì, tập như thế nào cho đúng…Việc không có kế hoạch, mục tiêu trước khi tập Gym sẽ khiến cho việc tập luyện không đạt được hiệu quả và còn tiềm ẩn các nguy cơ chấn thương.

Đo đó, các chuyên gia thể hình khuyến cáo, với những người mới, chưa có kinh nghiệm tập cần phải có những chuẩn bị trước khi Gym như:

  • Xác định mục tiêu luyện tập: Bạn muốn giảm béo, tăng cân, tăng cơ hay giữ vậy vóc dáng hiện tại.
  • Phân chia lịch tập rõ ràng và đầy đủ: Phân chia lịch tập rõ ràng là rất cần thiết với tất cả mọi người khi tập Gym, giúp người tập có thể xác định được buổi tập hôm nay mình tập những gì, tập những nhóm cơ nào, kiểm soát được thời gian tập luyện một cách tối ưu nhất.
  • Tìm hiểu kỹ thuật các bài tập: Trước khi đi tập gym việc tìm hiểu các kỹ thuật động tác, hướng dẫn các bài tập để biết đâu là động tác đúng, mang lại hiểu quả tốt và giảm thiểu nguy cơ gây chấn thương.
  • Ăn uống trước tập: Trước khi vào buổi tập khoảng 30 đến 1h đồng hồ mọi người nên ăn một bữa nhẹ để cung cấp năng lượng cho buổi tập đạt hiệu quả tốt nhất. Mọi người không nên đi tập với cái bụng đói, bởi điều này sẽ khiến cơ thể bị tụt đường huyết trong quá trình tập luyện, khiến cơ thể mệt mỏi, làm giảm hiệu suất tập luyện. Tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích gây nghiện khác trước lúc tập 1 giờ, và phải hoàn toàn tỉnh táo khi bắt đầu tập luyện.

Ngoài ra, bạn nên chuẩn bị các dụng cụ hỗ trợ tập luyện như giầy thể thao, găng, chai nước, khăn mặt…phục vụ cho buổi tập một cách tốt nhất.

Những vấn đề cần chú ý trong quá trình tập luyện

Mặc dù đã có sự chuẩn bị kỹ càng cho buổi tập, nhưng với những người mới, người chưa có nhiều kinh nghiệm luyện tập vẫn có thể gặp nhiều vấn đề trong quá trình tập luyện như bị tạ đè, sai kỹ thuật hay chấn thương…

Với người mới thì lên nhờ huấn luyện viên của phòng hay những người đã có kinh nghiệm trong việc tập luyện để hướng dẫn những động tác chuẩn cho các bài tập.

Việc tự tập hoặc tập sai bạn sẽ không có kết quả tốt nhất và còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ chấn thương.Theo thông tin từ các chuyên gia Vật lý trị liệu phục hồi chức năng cho biết, phần lớn những ca chấn thương do tập Gym thường gặp ở những người mới tập, kỹ thuật tập luyện chưa tốt nhưng lại đẩy tạ quá nặng, vượt quá sức của bản thân. Do đó, những người mới tập chỉ tập ở mức tạ nhẹ, phù hợp với sức mạnh của bản thân, thực hiện động tác chậm dãi để cảm nhận và hoàn chỉnh được kỹ thuật. Khi tập với mức tạ nặng phải nhờ người đỡ hỗ trợ.

Những lưu ý trong quá trình tập luyện

Những lưu ý trong quá trình tập luyện

Lưu ý sau quá trình tập luyện

“Cơ bắp được kích thích trong phòng tập và phát triển trong nhà bếp và phòng ngủ”. Vì vậy, sau khi tập luyện xong, mọi người cần phải bổ sung dinh dưỡng, nghỉ ngơi hợp lý hay thâm chí là tìm đến các chuyên gia Xoa Bóp Bấm Huyệt để giúp cơ bắp hồi phục nhanh chóng hơn và phát triển tối ưu hơn. Một nhóm cơ lớn cần 24 – 48h để có thể phục hồi hoàn toàn. Do đó, bạn không nên tập một nhóm cơ trong 2 ngày liên tiếp.

Dinh dưỡng là vấn đề then chốt quyết định đến mục tiêu giảm béo, tăng cân, tăng cơ của bạn đã đề ra trước khi luyện tập. Mỗi mục tiêu khác nhau sẽ có chế độ dinh dưỡng khác nhau, lượng calo nạp vào khác nhau. Nhưng cho dù mục tiêu của bạn là giảm béo hay tăng cân, tăng cơ thì cũng cần phải đảm bảo việc bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể, đặc biệt là lượng protein, bởi protein là không thể thiếu giúp xây dựng cơ bắp một cách tốt nhất.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn