Nang thận có nguy hiểm

Bệnh thận hiện này ngày càng nhiều. Cùng với sự phát triển của y học, số người được chẩn đoán nang thận cũng càng nhiều. Tuy nhiên nang thận có thực sự nguy hiểm.

Nang thận có nguy hiểm

Nang thận có nguy hiểm

Dưới đây là thông tin chi tiết về bệnh nang thận mà bạn có thể tham khảo để tìm hiểu.

Nang thận là gì?

Bác sĩ tư vấn: Bình thường, mỗi người có hai quả thận nằm ở hố thận. Mỗi quả thận được cấu tạo bởi 1 triệu đơn vị thận hay có gọi là nephrone. Mỗi nephrone gồm các hệ thống ống thận có nhiệm vụ lọc, tái hấp thu và bài tiết nước tiểu. Nước tiểu lọc xong được đổ vào bể thận, từ bể thận, nước tiểu đổ xuống bàng quang thông qua niệu quản. Từ bàng quang nước tiểu được đưa ra ngoài qua niệu đạo. Nang thận là một túi nước lành tính có thể hình thành ở bất kỳ đoạn nào của nephrone và ống góp. Nang thận có thận đa nang và nang đơn độc. Khởi phát bệnh thường phát hiện ở người lớn, ít khi gặp lúc nhỏ. Nang thận thường do yếu tố di truyền, bẩm sinh. Những người có nang thận thường ít khi có triệu chứng, thường được phát hiện khi đi siêu âm hoặc kiểm tra sức khoẻ. Thận đơn nang khá phổ biến, có thể gặp ở 1/3 số người trên 50 tuổi, thường ít khi gây biến chứng hoặc không có triệu chứng. Tuy nhiên khi nang lớn lên người bệnh có thể có triệu chứng đau ê ẩm vùng mạn sườn. Đôi khi nang qua to chèn ép vào nhu mô thận làm giảm chức năng thận hoặc nếu nang bị vỡ thì sẽ gây nguy hiểm. Nếu đau cấp tính có thể gợi ý tình trạng chảy máu trong nang, có sỏi hoặc nhiễm khuẩn nang thận.

Chảy máu trong nang có thể tự phát hoặc xảy ra sau chấn thương. Bệnh nhân có thể thấy máu trong nước tiểu bằng mắt thường hoặc máu trong nước tiểu được phát hiện qua xét nghiệm. Nhiễm khuẩn nang thường kèm theo sốt. Nếu nhiễm khuẩn nang làm nang thận to lên, có thể sờ thấy ở vùng mạn sườn. Nang thận là túi nước, nước tiểu hay tồn đọng lại trong nang làm dễ hình thành sỏi trong nang. Cũng giống như thận đơn nang, thận đa nang cũng có những biểu hiện tượng tự. Thận đa nang có thể không có triệu chứng hoặc có các biến chứng gây đau bụng hoặc đau vùng mạn sườn. Bên cạnh đó, người ta vẫn thấy có sự liên quan giữa bệnh bị thận đa nang và tăng huyết áp, tuy nhiên bệnh sinh của hiện tượng này vẫn chưa rõ ràng. Bệnh thận đa nang di truyền theo gen trội cũng có thể dẫn đến ung thư thận và suy thận.

Nang thận là gì?

Nang thận là gì?

Bệnh nang thận có nguy hiểm hay không?

Hầu hết các nang thận nhỏ đơn độc đều lành tính và ít khi phải điều trị. Nếu người bệnh không có các biểu hiện đau thắt lưng, đau mạn sườn, tiểu buốt, tiểu máu…thì chỉ cần kiểm tra định kỳ 6 tháng một lần. Người bệnh không cần quá lo lắng hay tự ý điều trị để tránh làm ảnh hưởng đến chức năng thận. Với những nang nhỏ mà có biến chứng nhiễm trùng nang, chảy máu nang gây đau nhiều mà điều trị nội khoa không đỡ cần cân nhắc tới phương pháp ngoại khoa. Với nang thận có kích thước trên 6 cm có kèm các triệu chứng đau thắt lưng thì cần can thiệp. Những trường hợp này, bệnh nhân không cần mổ mà chỉ cần chọc hút nang dưới dẫn của siêu âm. Phương pháp chọc hút tuy nhanh, đơn giản, chính xác nhưng tái phát cao sau 3 tháng nên bệnh nhân cần theo dõi tiếp.Ở những bệnh nhân nang thận đơn độc cũng nên chú ý đến chế độ sinh hoạt để tránh tình trạng sỏi thận hoặc viêm đường tiết niệu dẫn đến viêm mủ nang. Người bệnh nên duy trì thói quen uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý, tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá. Với các bệnh nhân bị thận đa nang, việc điều trị chủ yếu là theo triệu chứng. Giai đoạn cuối, bệnh nhân có suy thận thì cần tiến hành lọc máu.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn