Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết chứng bệnh tiểu ra máu

Tiểu máu là bệnh lý nước tiểu có máu, báo hiệu nhiều mối nguy của cơ thể, đây chính là một trong nhiều lý do thường gặp đưa bệnh nhân đến khám.

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết chứng bệnh tiểu ra máu

Nguyên nhân, dấu hiệu nhận biết chứng bệnh tiểu ra máu

Xác định tiểu máu

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, khi đi tiểu xuất hiện màu đỏ như máu, cần chắc chắn loại trừ các yếu tố như: màu trong thức ăn của củ cải đỏ, kẹo…Nước tiểu lẫn máu kinh, người bệnh đang dùng các loại thuốc như Rifampicine, nitrofurantoine, phenothiazine, phenolphtaleine. Tình trạng Hemoglobin niệu hoặc myoglobin niệu. Nước tiểu đỏ còn do sự hiện diện của urat.

Cách chính xác để chẩn đoán tiểu máu là phải phát hiện được hồng cầu trong nước tiểu.

 • Tiểu máu vi thể được định nghĩa khi có > 5 hồng cầu/µL( nước tiểu không ly tâm) hoặc > 3 hồng cầu/ quang trường/10ml nước tiểu ly tâm hoặc > 5000 hồng cầu/ phút
 • Cách xác định tiểu vi thể được thực hiện bằng que thấm nước tiểu dipstick rất nhạy và kết quả bất thường khi có (++ ) trở lên.
 • Tiểu máu đại thể khi >500 000 hồng cầu/mL hoặc /phút.

Cần hỏi kỹ người bệnh khi xuất hiện tiểu máu để xác định xem bệnh nhân có mắc bệnh hay không:

 • Hỏi kỹ về màu của nước tiểu: nếu có màu đỏ sậm hoặc đỏ đục thì nghĩ đến là do viêm cầu thận. Nếu màu hồng hoặc đỏ tươi mà kèm theo cục máu đông thì là chảy máu đường niệu.
 • Chú ý tiểu máu xuất hiện giai đoạn nào của tiểu: nếu đầu dòng thì thường nguyên nhân tại niệu đạo. Nếu cuối dòng thì nguyên nhân có thể tại bàng quang. Còn toàn dòng thì khó xác định vị trí tổn thương.
 • Cần hỏi thêm các triệu chứng đi kèm: như có bị chấn thương, đau, các triệu chứng đường tiểu, sốt, nhiễm trùng tai mũi họng, ngoài da, gắng sức. Cần hỏi thêm tuổi khởi phát bệnh, thời gian diễn tiến, chu kỳ tiểu máu nếu có. Khai thác tiền sử của gia đình và bản thân xem có lên quan đến bệnh hiện tại không.

Tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Tiểu ra máu là dấu hiệu của nhiều căn bệnh nguy hiểm

Các nguyên nhân gây bệnh

Theo những tin tức Y Dược mới nhất, nguyên nhân tại cầu thận: có nguyên nhân nguyên phát và thứ phát

 • Nguyên nhân nguyên phát như: hậu nhiễm trùng, màng tăng sinh màng, diễn tiến nhanh.
 • Nguyên nhân thứ phát: lupus, viêm nút quanh động mạch, hội chứng tán huyết tăng ure máu, di truyền, tắc tĩnh mạch thận, viêm thận kẽ, bệnh nang thận.
 • Nguyên nhân do cầu thận như nhiễm trùng tiểu, tăng calci niệu, sỏi thận, chấn thương, vận động quá mức, rối loạn đông máu, dị dạng mạch máu.

Các triệu chứng bệnh

 • Bệnh chủ yếu được xác định qua cận lâm sàng, các xét nghiệm.
 • Các triệu chứng cơ năng chỉ là nước tiểu có màu đỏ như máu.
 • Các xét nghiệm cần làm là nước tiểu để phát hiện hồng cầu, phát hiện vi khuẩn đường niệu. Xét nghiệm máu để phát hiện tình trạng thiếu máu, chức năng lọc cầu thận qua các chỉ số như ure, creatinnin, chức năng đông máu.
 • Trong trường hợp không rõ nguyên nhân tiểu máu: thì có thể dựa vào hình dạng hồng cầu sau quay ly tâm, lúc này nghĩ đến nguyên nhân cầu thận khi có trên 80% hồng cầu biến dạng, trụ hồng cầu và đạm niệu > 100mg/m2 nếu không có tiểu máu đại thể.
 • Ngoài ra có thể đo thể tích trung bình hồng cầu trong nước tiểu, lúc này có thể nghĩ đến nguyên nhân do cầu thận khi thể tích trung bình hồng cầu nước tiểu nhỏ hơn thể tích trung bình hồng cầu trong máu.

Theo dõi bệnh có triệu chứng tiểu máu tùy theo nguyên nhân, trong trường hợp tiểu máu vi thể không có triệu chứng và không rõ chẩn đoán bệnh nhân cần được theo dõi hàng năm và sinh thiết thận khi có chỉ định.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn