Nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến bạn cần tránh

Tìm ra nguyên nhân gây hôi miệng sẽ giúp quá trình điều trị diễn ra thuận lợi và bạn sẽ không phải lo lắng mỗi khi giao tiếp với mọi người xung quanh.

Tìm nguyên nhân gây hôi miệng để khắc phục
Tìm nguyên nhân gây hôi miệng để khắc phục 

Hôi miệng được xem là dấu hiệu xấu cảnh báo về tình trạng sức khỏe toàn thân nói chung và sức khỏe răng miệng nói riêng. Dưới đây là những nguyên nhân gây hôi miệng mà bạn cần tránh để có thể tự tin trong giao tiếp.

Vệ sinh răng miệng kém

Đây là nguyên nhân gây hôi miệng khá phổ biến ở trẻ em. Khi bạn không đánh răng sẽ khiến các hạt thức ăn vẫn còn lưu lại trong miệng. Vi khuẩn trong miệng sẽ phân hủy những phần thực phẩm còn sót lại và có thể gây ra mùi hôi. Bên cạnh đó, sự phát triển của vi khuẩn còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về răng miệng.

Tiêu thụ thực phẩm có mùi

Nguyên nhân này khá phổ biến mà ai cũng có thể gặp phải. Sau khi ăn một số loại thực phẩm rau củ hay gia vị có mùi nặng chẳng hạn như hành tây, tỏi… các hạt thức ăn có mùi hôi sẽ xâm nhập vào máu và được đưa đến phổi. Đây là nơi chúng sẽ gây ảnh hưởng đến mùi hơi thở mỗi khi bạn thở ra.

Duy trì thói quen hút thuốc lá

Theo các bác sĩ chuyên khoa răng miệng, thói quen hút thuốc lá là nguyên nhân gây hôi miệng khá phổ biến, đặc biệt là nam giới. Tất cả các loại thuốc lá đều có thể dẫn đấy tình trạng xấu cho sức khỏe răng miệng. Ngoài ra, hút thuốc lá còn khiến bạn có mùi khó chịu, làm hỏng mô nướu và gây ra bệnh nướu răng.

Bạn mắc bệnh nha chu

Bệnh nha chu xảy ra khi bạn không loại bỏ mảng bám thức ăn ra khỏi răng. Theo thời gian, mảng bám cứng lại thành vôi răng và không thể bị loại bỏ bằng cách đánh răng thông thường. Vôi răng có thể gây kích ứng nướu, tạo lỗ nhỏ hình thành ở khu vực giữa răng và nướu, từ đó thực phẩm, vi khuẩn và mảng bám răng có thể tích tụ tại đó và gây ra mùi hôi miệng.

Vùng miệng bị khô

Nước bọt có chức năng giữ cho miệng của bạn sạch sẽ bằng cách loại bỏ các hạt thức ăn gây hôi miệng. Tuy nhiên khi khả năng sản xuất nước bọt bị suy giảm sẽ dẫn đến một tình trạng được gọi là xerostomia (chứng khô miệng), đây chính là nguyên nhân gây hôi miệng.

Bạn gặp các vấn đề tiêu hóa

Nguyên nhân gây hôi miệng có thể do dạ dày tiêu hóa kém, rối loạn đường ruột hoặc mắc bệnh táo bón. Nếu bạn thường xuyên bị trào ngược axit dạ dày (GERD) cũng có thể gây hôi miệng, mùi hôi từ thực phẩm được tiêu hóa gần đây có thể dễ dàng di chuyển trở lại thực quản đến vùng miệng.

Nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến bạn cần tránh
Nguyên nhân gây hôi miệng phổ biến bạn cần tránh

Bạn gặp các vấn đề sức khỏe khác

Hầu hết nguyên nhân gây hôi miệng là do vi khuẩn gây mùi, tuy nhiên tình trạng sức khỏe cũng góp phần gây ra hậu quả này. Hôi miệng có thể là một dấu hiệu cảnh báo bạn đang mắc phải các bệnh tiềm ẩn khác như:

  • Viêm amidan
  • Bệnh gan và thận
  • Bệnh tiểu đường
  • Nhiễm trùng đường hô hấp
  • Các vấn đề về xoang mũi
  • Hội chứng chảy dịch mũi sau (postnasal drip)

Tác dụng phụ của thuốc

Nhiều loại thuốc kê đơn hiện nay có thể gây ra chứng khô miệng. Như đã nói ở trên, khô miệng sẽ khiến khả năng tiết nước bọt giảm, tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn gây mùi phát triển. Bên cạnh đó, có một số loại thuốc khi bị phân hủy trong cơ thể sẽ giải phóng các hóa chất có thể được truyền qua dòng máu vào hơi thở của bạn và gây mùi.

Ngoài ra các nguyên nhân như: có thói quen uống cà phê, chế độ ăn nhiều đường, uống nhiều rượu bia, áp dụng chế độ ăn ít carbohydrate,…

Hôi miệng cản trở đến giao tiếp cũng như ảnh hưởng đến sức khỏe toàn thân. Do đó để không bị hôi miệng, bạn nên vệ sinh răng miệng sạch sẽ và áp dụng chế độ dinh dưỡng và vận động khoa học.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn