Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh về gan

Bệnh lý gan mật là một trong những chứng bệnh nguy hiểm ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người bệnh nếu không được khám và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh về gan

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh về gan

Nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bệnh về gan

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, nhiều người mắc bệnh gan từ 3-5 năm mới phát hiện, thậm chí trên 10 năm mới được chẩn đoán chính xác, một số ít do quá trình hoại tử gan diễn ra nhanh, từ 3-6 tháng đã chuyển sang xơ gan, thậm chí là ung thư gan. Do giai đoạn đầu của bệnh gan không có biểu hiện đau nhức khác thường, nhất là nhiễm vi rút viêm gan B tiềm ẩn, nên người bệnh không biết mình bị nhiễm bệnh.

Dưới đây là một số dấu hiệu nhận biết sớm các bệnh lý liên quan tới gan mà bạn đọc cần lưu ý:

  • Bề mặt móng tay có biểu hiện lồi lõm gợn sóng

Nếu bề mặt móng tay lồi lõm, hoặc có các đường vân dọc theo móng tay, có thể đó là dấu hiệu gan không tốt. Theo Đông y cho rằng, khi độc tố tích tụ trong gan, trên móng tay sẽ có biểu hiện rõ ràng.Nếu móng tay màu trắng bạc, có thể bạn đang bị thiếu máu mãn tính, hoặc có vấn đề về gan, thận.

  • Biểu hiện trên mặt

Nếu sắc mặt vàng như nghệ, da sần sùi cũng có thể là biểu hiện của bệnh gan. Trên mặt của người bị bệnh gan sẽ có sự thay đổi, sắc mặt u ám, không tươi tắn, xuất hiện các vết nám trên gò má, hai bên cánh mũi… khi đó có thể bạn đang bị mắc bệnh gan mãn tính

  • Đỏ ở vùng mũi

Trường hợp vùng đỉnh mũi có màu đỏ xuất hiện ở người bị bệnh gan thường là nữ giới, do chức năng gan giảm sút, có thể dẫn đến rối loạn nội tiết tố, gây ra hiện tượng vùng mũi có màu đỏ, thậm chí một số người có biểu hiện đỏ khắp vùng mặt.

  • Đau phần bên phải hoặc toàn bộ vùng bụng

Biểu hiện trên có thể bạn đang bị viêm phúc mạc tiên phát do vi khuẩn , đó là một trong những biến chứng nguy hiểm.Độc tố do vi khuẩn sinh ra vừa phá hoại tế bào gan, vừa làm tiêu hao năng lượng của người bệnh.

Bệnh nhân có dấu hiệu vàng da, ăn uống khó tiêu

Bệnh nhân có dấu hiệu vàng da, ăn uống khó tiêu

Những thực phẩm giúp tăng cường chức năng gan hiệu quả

Sắn dây: Đối với những người uống rượu, nên thường xuyên uống bột sắn dây giúp thải độc tố trong gan, thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, loại bỏ cồn trong máu. Theo Đông Y, sắn dây còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột, ngăn chặn sự hấp thụ cồn của ruột và dạ dày. Sắn dây là một trong những loại thực phẩm bảo vệ gan tốt nhất, chứa hàm lượng saponins và isoflavones rất cao, có thể phân hủy độc tính của acetaldehyd trong rượu bia, thúc đẩy trao đổi chất và bài tiết cồn trong máu, giảm thiểu sự nguy hại của rượu đối với gan. Ngoài ra, sắn dây còn có tác dụng bảo vệ niêm mạc đường ruột, ngăn chặn sự hấp thụ cồn của ruột và dạ dày.

Câu kỉ tử: Hàm lượng đường trong câu kỉ tử đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ gan không bị tổn thương, giảm nồng độ alanine aminotransferase (ALT) trong máu, phục hồi chức năng gan, duy trì khả năng tái sinh của tế bào gan. Tuy nhiên, đối với người bị bệnh tiểu đường cũng cần chú ý khi sử dụng câu kỉ tử.

Bột kiều mạch: Kiều mạch có thành phần Niacin thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể, tăng cường khả năng giải độc, ăn nhiều kiều mạch giúp gan giải độc rất tốt. Bột kiều mạch có tính hàn, vị ngọt, là loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng, dược liệu cao trong nhóm ngũ cốc nguyên hạt. Cách dùng thường thấy ở 3 loại thực phẩm nói trên là pha với nước sôi để uống hoặc nấu cháo, chẳng hạn như trà sắn dây, trà kỉ tử, cháo kiều mạch. Tuy nhiên việc sử dụng các thực phẩm nói trên đòi hỏi người bệnh phải kiên trì sử dụng lâu dài mới có hiệu quả.

Ngoài ra, người bệnh cũng cần duy trì 2 việc sau:

  • Không nên thức quá khuya, khiến thời gian nghỉ ngơi của gan không đảm bảo, khả năng tái sinh và phục hồi của tế bào gan chưa trở về trạng thái bình thường.
  • Tăng cường vận động, đề phòng sự “tấn công” của bệnh gan.
  • Hạn chế các chất độc hại như rượu bia,thuốc lá và các chất kích thích khác

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn