Những nguyên tắc sẽ giúp bạn có được những hạnh phúc trong cuộc sống. Điều này rất quan trọng cho việc phòng ngừa ung thư với chúng ta!
- Những bệnh lý tâm thần thường gặp ở lứa tuổi dậy thì
- Khám phá một số bí quyết tăng tuổi thọ cho người cao tuổi
- Calci và vai trò với sức khỏe
Nguyên tắc ngừa ung thư hiệu quả mà mọi người nên tham khảo
Dưới đây là một số nguyên tắc mà bạn cần tuân thủ để bạn có thể ngăn ngừa ung thư hiệu quả nhất trong cuộc sống hằng ngày.
Quy tắc 80:20
Bữa ăn của bạn nên chứa 80% là rau củ và ngũ cốc, chỉ 20% là protein động vật. Thịt chỉ nên được dùng một cách vừa đủ, và không nên có quá nhiều trong bữa ăn.
Ăn đa dạng các loại rau củ
Bác sĩ tư vấn bạn nên thay đổi các loại rau củ quả mà bạn ăn trong các bữa, hoặc chế biến các loại rau thành salad. Bông cải xanh là thực phẩm chống ung thư hiệu quả và sẽ hiệu quả hơn nếu bạn kết hợp với sốt cà chua, tỏi hoặc hành tây. Hãy có thói quen thêm tỏi, hành vào các món ăn khi nấu.
Thêm nghệ (cùng với tiêu đen) khi nấu
Hoạt chất có màu vàng trong nghệ (curcumin) là chất chống viêm tự nhiên mạnh nhất. Nhớ thêm các loại gia vị thảo mộc như húng, bạc hà, quế, tần ô… chúng không chỉ thêm hương vị, mà còn giúp lức chế sự phát triển của tế bào ung thư.
Thêm nghệ (cùng với tiêu đen) khi nấu
Ăn thực phẩm có nguồn gốc hữu cơ
Lựa chọn thực phẩm hữu cơ và có nguồn gốc rõ ràng. Nhưng hãy nhớ là ăn bông cải xanh có sử dụng thuốc trừ sâu thì vẫn tốt hơn là không ăn bông cải xanh.
Hạn chế ăn khoai tây
Khoai tây làm tăng đường huyết- có thể gây viêm và tăng sự phát triển của ung thư. Chúng còn có thể tồn dư thuốc trừ sâu sau trong quá trình trồng và bảo quản.
Nên ăn nhiều cá
Ăn cá 2-3 lần mỗi tuần- cá mòi, cá cơm và cá thu là các loại cá có ít nguy cơ nhiễm PCBs và thủy ngân hơn cá ngừ. FDA khuyến cáo phụ nữ có thai không nên ăn cá mập và cá kiếm bởi chúng có nguy cơ chứa nồng độ các chất gây ô nhiễm cao gây r những triệu chứng không mong muốn.
Không phải tất cả các loại trứng đều như nhau
Hãy chọn các loại trứng có hàm lượng omega 3 cao, hoặc không nên ăn lòng trắng. Hiện nay gà chủ yếu được cho ăn bằng ngô và đậu tương- do đó chúng chứa hàm lượng lớn acid béo omega 6- một chất tiền viên hơn là omega 3- một chất kiểm soát sự phát triển của tế bào.
Thay đổi dầu thực vật
Chỉ sử dụng dầu hạt cải và dầu oliu cho nấu nướng và trộn salad. Hạn chế dùng các loại dầu tinh luyện (dầu nành, dầu ngô và dầu hướng dương) bởi chúng chứa nhiều omega 6.
Ăn ngũ cốc nguyên cám
Ăn các loại ngũ cốc nguyên cám, và tốt nhất là hạt hữu cơ nếu có thể vì thuốc trừ sâu có xu hướng tích tụ trên ngũ cốc nguyên hạt. Tránh các loại tinh bột trắng tinh chế (dùng trong bánh mì, bánh nướng xốp, bánh ngọt, bánh sandwich,…) bất cứ khi nào có thể.
Thay đồ ngọt bằng trái cây
Cắt giảm đường bằng cách tránh sử dụng nước ngọt, kẹo bánh và thay vào đó là trái cây.
Đọc nhãn các sản phẩm một cách cẩn thận, và chú ý tới những loại đường được sử dụng (thường nằm ở 3 thành phần đầu tiên) bao gồm cả siro ngô, đường nâu,… Nếu bạn không thể kiềm chế được cơn thèm ngọt, hãy thử một vài miếng socola đen chứa trên 70% cacao.
Uống trà xanh
Hãy dùng 3 tách trà xanh mỗi ngày thay vì uống café hoặc hồng trà (một loại trà được ủ cho oxy hóa hoàn toàn). Dùng loại trà không có cafein nếu bạn quá mệt. Thường xuyên uống trà xanh giúp làm giảm đáng kể nguy cơ ung thư.
Uống trà xanh
Dành chỗ cho sự ngoại lệ
Bạn cũng không cần phải quá khắt khe với chế độ ăn, thi thoảng bạn có thể ăn một vài món mà bạn thích như snack, bánh kẹo mặc dù chúng không tốt cho sức khỏe, với điều kiện là chỉ ăn ít, và không ăn thường xuyên.
Tập thể dục
Dành thời gian để tập thể dục: bạn có thể đi bộ, chạy hoặc tập nhảy chẳng hạn. Đặt mục tiêu dành 30 phút hằng ngày và ít nhất 5 ngày mỗi tuần.
Tắm nắng
Hãy dành ra ít nhất 20 phút mỗi ngày tiếp xúc với ánh mặt trời, qua cánh tay, thân trên hoặc chân mà không dùng kem chống nắng, tốt nhất là vào sáng sớm hoặc buổi chiều tối. Vitamin D giúp hệ miễn dịch được tăng cường để chống lại tế bào ung thư. Nếu không đủ điều kiện phơi nắng, bạn có thể dùng các chế phẩm bổ sung vitamin D3 cho cơ thể.
Tránh sử dụng hóa chất chất độc hại
Hạn chế tiếp xúc với các hóa chất độc hại trong nhà. Bạn nên sử dụng các sản phẩm làm sạch hữu cơ và nên mang găng tay khi sử dụng. Không làm nóng đồ đựng thực phẩm bằng chất dẻo.hoặc chất tẩy rửa.
Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn