Nhu cầu canxi và Vitamin D ở trẻ và cách bổ sung hợp lý

Nhu cầu Canxi và vitamin D ở trẻ nhỏ như thế nào, cách bổ sung Canxi cho trẻ và bổ sung vitamin D cho trẻ nhỏ ra sao luôn là điều khiến các bậc cha mẹ đau đầu.

Nhu cầu canxi và Vitamin D ở trẻ và cách bổ sung hợp lý

Nhu cầu canxi và Vitamin D ở trẻ và cách bổ sung hợp lý

Nhu cầu canxi và Vitamin D ở trẻ

  • Nhu cầu Canxi ở trẻ nhỏ

Nhu cầu Canxi cơ bản của trẻ nhũ nhi trong sáu tháng đầu tiên chỉ khoảng 200mg một ngày mà thôi. Nhu cầu này sẽ tăng theo độ tuổi của trẻ để giúp trẻ phát triển hệ xương khớp khỏe mạnh. Đối với những trẻ ở giai đoạn 7-12 tháng tuổi lượng Canxi cần thiết cho trẻ là 260mg một ngày. Trong giai đoạn nhũ nhi tới 12 tháng tuổi, nếu trẻ được bú mẹ hoàn toàn và ăn dặm đúng cách hoặc uống sữa công thức và ăn dặm đúng cách trẻ sẽ rất ít có nguy cơ bị thiếu canxi.

Theo những tin tức Y tế mới nhất, hiện nay các nhà khoa học chưa có một bằng chứng chính xác và cụ thể về việc bổ sung canxi cho trẻ dưới một tuổi sẽ giúp sức khỏe của hệ xương khớp của trẻ phát triển vượt trội, vì thế các Bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo bổ sung Canxi cho trẻ trong 12 tháng đầu đời. Những trẻ sinh non rất nhẹ cân, với cân nặng lúc sinh từ 1500gram (1.5kg) trở xuống, hoặc những trẻ sinh non có nhiều bệnh lý mãn tính đi kèm mới là những đối tượng được xem xét bổ sung canxi và Phosphate trong những tháng đầu đời để hỗ trợ sự phát triển của hệ xương khớp.

  • Nhu cầu vitamin D ở trẻ nhỏ

Vitamin D đóng vai trò chính đảm bảo đủ Canxi và Phosphate cho quá trình tạo xương, giúp xương chắc khỏe và bồi dưỡng cho xương vững chắc lâu dài, đây cũng là Vitamin không thể thiếu trong việc kéo dài xương. Vitamin D là một vitamin rất quan trọng chúng giúp tăng hấp thụ Canxi và Phosphate từ thức ăn.  Ngoài việc vô cùng cần thiết giúp trẻ có hệ xương khớp khỏe mạnh, Vitamin D có vai trò bảo bệ cơ thể, làm giảm nguy cơ ung thư ruột, đột quị, tiểu đường, bệnh tim mạch, cao huyết áp và các vấn đề về miễn dịch (chống lại nhiễm trùng).

Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, đủ vitamin D, lượng Canxi hấp thụ từ thức ăn lên đến 30% – 60% (tăng gấp 3 đến 6 lần). Thiếu Vitamin D chỉ có thể hấp thụ khoảng 10% số Canxi trong thức ăn. Thiếu Vitamin D ở trẻ đa số rất âm thầm, không gây triệu chứng gì cho đến khi trẻ tăng trưởng nhiều, dài ra, nặng lên. Trẻ thiếu Vitamin D thường chỉ được phát hiện khi tình trạng đã nặng, xương bắt đầu phải dài ra nhanh mà lại mỏng manh, xương bị đau, cong, biến dạng, dẫn đến bệnh còi xương nếu không được phát hiện và điều trị vitamin D kịp thời.

Cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp hấp thu canxi và Vitamin D tốt hơn

Cho trẻ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng giúp hấp thu canxi và Vitamin D tốt hơn

Bổ sung canxi và vitamin D cho trẻ như thế nào?

Phương pháp bổ sung canxi hiệu quả nhất chính là thông qua các loại thực phẩm thiên nhiên đầy đủ dinh dưỡng và thông qua sữa mẹ. Tuy nhiên, trong một số trường hợp phải bổ sung thêm canxi ngoài thì mẹ cần lưu ý phải được Bác sĩ cũng như Dược sĩ Đại học kê đơn và tư vấn cụ thể. Canxi có nhiều trong các loại thực phẩm như các món hải sản gồm tôm, cua, sò, cá… các loại rau gồm rau diếp, bắp cải, cải xoăn, cần tây… giúp tăng cường sức khỏe xương.

Nguồn vitamin D có từ tổng hợp dưới da qua tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cần khoảng 5-15 phút tiếp xúc với nắng một ngày là trẻ đã có thể tự tổng hợp đủ lượng Vitamin D mà cơ thể cần. Nguồn vitamin D ở thức ăn thường có từ các loại cá có dầu như cá hồi, lòng đỏ trứng, cá mòi, cá thu, các cơ quan (gan, cật, não, dạ dày…) …

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi cung cấp, cha mẹ đã hiểu được vai trò của Vitamin D cũng như canxi đối với cơ thể.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn