Những biến chứng nguy hiểm của bệnh thoái hóa đốt sống cổ

Thoái hóa đốt sống cổ nếu không được phát hiện, chẩn đoán và điều trị kịp thời, đúng phương pháp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tác hại và biến chứng thoái hóa đốt sống cổ ra sao?

Thoái hóa cột sống cổ gây biến trứng nguy hiểm

Thoái hóa cột sống cổ gây biến trứng nguy hiểm

Theo các chuyên gia từ Trường Cao Đẳng Dược Sài Gòn thoái hóa cột sống cổ là một bệnh liên quan đến các đốt sống cổ với nhiều nguyên nhân khác nhau và bệnh ngày càng có xu hướng gia tăng. Bệnh gặp chủ yếu ở người trưởng thành, đặc biệt ở người cao tuổi. Bệnh có ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe, chất lượng cuộc sống, đặc biệt có thể gây nên biến chứng nguy hiểm

Đặc điểm của đốt sống cổ

Ở người có 7 đốt sống cổ từ C1 – C7. Từ đốt sống C2 trở xuống có các đĩa đệm. Mỗi đĩa đệm được cấu tạo bởi nhân nhầy, vòng sợi, mâm sụn và xung quanh có các dây chằng gân cơ bám vào có vai trò liên kết các đốt sống với nhau. Nhân nhầy di chuyển khi cột sống cử động có tác dụng làm giảm sóc. Mâm sụn có tác dụng dinh dưỡng cho đĩa đệm và bảo vệ xương khỏi bị nhân nhầy chèn ép. Biểu hiện tổn thương cơ bản của bệnh là thoái hóa sụn khớp và đĩa đệm ở đốt sống cổ. Có thể thoái hóa ở bất kỳ đoạn nào, nhưng đoạn C5,6,7 thường bị thoái hóa nhất.

 Thoái hóa đốt sống cổ có nguy hiểm không? Tác hại và biến chứng của bệnh có ảnh hưởng như thế nào đến cuộc sống?

Thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng viêm dày và lắng đọng canxi ở các dây chằng dọc cổ làm các lỗ ra của các rễ thần kinh thể hiện bằng các triệu chứng lâm sàng. Sự chèn ép rễ thần kinh và tủy sống còn có thể đưa đến sự thoát vị của các nhân đĩa đệm chèn vào tủy sống gây nên nhiều biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Khi vận động, thậm chí vận động nhẹ thấy đau, đôi khi cơn đau kéo dài từ gáy lan ra tai, đầu, vùng trán, đau từ gáy lan xuống bả vai… làm cho hoạt động phần cổ bị hạn chế (xoay, cúi, ngửa), có thể đốt sống cổ đã bị thoái hóa. Thoái hóa đốt sống cổ thường gặp ở người có công việc luôn đòi hỏi cúi nhiều, ngửa nhiều, ngồi nhiều (nhân viên văn phòng, lái xe, đọc sách báo), hoặc ở người thường xuyên mang vác nặng trên đầu (đội cát, đá, vật liệu), hay ngồi trước màn hình vi tính hoặc xem vô tuyến quá lâu (vị trí vô tuyến để cao quá), kéo dài nhiều ngày, nhiều tháng, nhiều năm. Những người do ít vận động làm cho vùng cổ và vùng gáy không được thường xuyên cử động, hoặc chỉ giữ nguyên một tư thế làm cho máu ít lưu thông, hoặc do ăn uống thiếu chất, nhất là thiếu canxi làm cho các tổ chức bị nuôi dưỡng kém. Thoái hóa đốt sống cổ còn có thể do tư thế nằm ngủ, chỉ nằm một hoặc hai tư thế, không có thói quen chuyển mình hoặc do dùng gối không phù hợp (rắn quá, mềm quá, cao quá…) làm ảnh hưởng đến việc lưu thông máu đến nuôi dưỡng cột sống cổ, vùng vai gáy.

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng do thoái hóa đốt sống cổ

Biến chứng nguy hiểm do thoái hóa đốt sống cổ

Bác sĩ tư vấn thoái hóa đốt sống cổ có thể gây những biến chứng nguy hiểm như sau:

Chèn ép thần kinh: Tình trạng này có thể dẫn đến một loạt các biểu hiện như: ngứa, tê vùng cánh tay, tầm vận động vùng cánh tay bị giảm làm con người khó điều khiển được hoạt động hằng ngày. Nguy hiểm hơn là teo cơ, cứng khớp, mất khả năng kiểm soát bàng quang và ruột. Thoái hóa đốt sống cổ C6 gây ra các cơn đau nhức lan dọc theo vùng xương bả vai, lan xuống cánh tay. Thoái hóa C7 gây tình trạng đau nhức dọc theo xương bả vai và nách tới ngón giữa.

Rối loạn tiền đình: do thoái hóa làm tổn thương vào lỗ tiếp hợp (đau đầu, chóng mặt, buôn nôn, nôn mỗi khi đứng lên, ngồi xuống, thay đổi tư thế lúc nằm). Rối loạn tiền đình còn làm cho người bệnh mệt mỏi, ăn kém, ngủ kém, lo lắng, trầm cảm, đặc biệt là người cao tuổi rất dễ bị ngã gây tai nạn. Đây là một vòng luẩn quẩn, càng lo lắng, mệt mỏi, ngủ kém thì bệnh càng nặng thêm.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ: biến chứng này là nguy hiểm nhất, có thể gây bại liệt một hoặc hai tay, rối loạn cảm giác tứ chi, rối loạn thực vật, chèn ép rễ thần kinh, tủy hoặc gây rối loạn thần kinh thực vật (đại tiểu tiện không tự chủ).

Phòng ngừa thoái hóa cột sống cổ?

  • Để bảo vệ sức khỏe cũng như chức năng của cốt sống cổ tránh những biến chứng nguy hiểm của bệnh gây ra thì biện pháp phòng ngừa rất quan trọng. Trong cuộc sống hàng ngày tránh lao động nặng quá mức cần thiết, hạn chế đứng, ngồi quá lâu. Khi nghi ngờ hoặc có dấu hiệu thoái hóa cột sống cổ cần đi khám bệnh càng sớm cằng tốt để có hướng khắc phục và chữa trị kịp thời không nên chủ quan để tránh biến chứng xảy ra ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, lao động, sức khỏe.
  • Người bị thoái hóa cột sống cổ nên ă các loại ổi, đu đủ, dứa, cam, bưởi. Vì các loại trái cây này cung cấp lượng vitamin C có tác dụng kháng viêm và cải thiện quá trình lão hóa rất tốt. Các loại trái cây, rau củ giàu vitamin A, E để bảo vệ bao khớp và đầu xương. Nên có chế độ ăn giàu canxi để tránh loãng xương, tránh thoái hóa khớp và nên ăn nhiều rau, trái cây để bồi phụ các loại vi chất cần thiết, trong đó có các vitamin B. Nên vận động nhẹ nhàng, đều đặn, đúng phương pháp để lưu thông khí huyết.

Việc phòng ngừa hay phát hiện sớm các triệu chứng có vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ can thiệp điều trị và dự phòng tái phát về sau giúp tránh các biến chứng nguy hiểm gây ra.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn