Những biện pháp phòng ngừa ung thư hiện nay

Hiện nay những người mắc bệnh ung thư có tỉ lệ tử vong cao nhất. Nguyên nhân là do các yếu tố môi trường, thức ăn và các nguyên nhân khá. Vậy làm thế nào để phòng ngừa ung thư?

Những biện pháp phòng ngừa ung thư hiện nay

Những biện pháp phòng ngừa ung thư hiện nay

Do đó để phòng ngừa được bệnh ưng thư bằng cách ngăn cản tiếp xúc với các tác nhân gây ra bệnh ung thu hiện nay.

Cách phòng ngừa ban đầu

Bác sĩ tư vấn: Các phòng ngừa ban đầu là nhằm cố gắng, loại trừ hoặc giảm tối đa sự tiếp xúc với các nguyên nhân gây ra ung thư.

+ Do con người hút thuốc lá: đến nay người ta đã nhận thấy thuốc lá gây ra 30% các loại ung thư, 90% ung thư phổi, 75% ung thư khoang miệng, thanh quản, thực quản, 5% ung thư bàng quang. Do đó người thầy thuốc phải tổ chức các phong trào phòng chống thuốc lá nhằm tuyên truyền cho những người nghiện thuốc giảm dần đến ngừng hút. Khuyến khích những người đang hút thuốc ngừng hút. Hỗ trợ cho người bệnh ngừng hút. Tổ chức thăm khám theo dõi định kỳ. Chú ý tuyên truyền đối với những thanh thiếu niên chưa bao giờ hút thuốc và phụ nữ mang thai.

+ Chế độ ăn không phù hợp: mọi cố gắng ngăn ngừa ung thư đã hướng đến việc thay đổi chế độ ăn ít thịt, tăng cường ăn nhiều hoa quả, rau và các loại vitamin nhất là betacaroten. Tránh ăn nhiều mỡ , gia vị và ăn các thức ăn bị mốc.

+ Do các virus gây ra: có 4 virus được biết là nguyên nhân gây ung thư ở người là: Virus viêm gan B, virus Epstein-Barr, Virus bướu gai ở người (human papilloma virus-HPV) và virus gây bệnh Bạch cầu T ở người. Viêm gan B cùng với nhiễm aflatoxin được xem là nguyên nhân gây hầu hết ung thư gan nguyên phát ở các nước Châu Phi và Đông Nam Á.

+ Do tiếp xúc trực tiếp với bức xạ mặt trời: bức xạ cực tím do phơi nắng quá độ được xem là tác nhân chính gây ung thư da, đặc biệt liên quan với các sắc dân có màu da sáng. Tỷ lệ ung thư cao nhất ở Úc và Ai-len. Cần tuyên truyền cho người dân tránh phơi nắng quá mức, dùng các phương tiện che nắng, dùng thuốc bôi bảo vệ da.

Cách phòng ngừa ban đầu

Cách phòng ngừa ban đầu

+ Hoạt động trong môi trường nghề nghiệp: tiếp xúc nghề nghiệp được xác định sớm nhất trong số nguyên nhân gây ung thư. Số lượng chất sinh ung thư được biết nhiều hơn cả là trong lĩnh vực công nghiệp.

+ Do dùng thuốc: một số phương pháp chuẩn đoán hoặc điều trị cũng có tính chất sinh ung thư, đặc biệt là bằng xạ trị và hóa trị. Vài chất nội tiết dùng ngừa thai hay điều trị phụ khoa cũng có nguy cơ sinh ung thư về sau.

+ Di truyền theo phả hệ: chiến lược dự phòng bước đầu như dùng Tanoxifen như thử nghiệm hóa dự phòng cho những phụ nữ có tiền căn gia đình mắc ung thư vú. Ngoài ra người ta cũng phải lưu ý dự phòng bước hai (chương trình sàng lọc) đối với người có tiền sử gia đình bị ung thư.

Các biện pháp sàng lọc phát hiện ung thu sớm

  • Ung thư vú: ung thư vú là ung thư đứng hàng đầu ở nữ giới ở các nước phát triển cũng như đang phát triển. Biện pháp sàng lọc ung thư vú đã làm giảm tỷ lệ tử vong do ung thư này.
  • Ung thư cổ tử cung: tế bào học cổ tử cung là một biện pháp hữu hiệu để phòng ngừa ung thư cổ tử cung xâm lấn và tử vong do ung thư cổ tử cung.

Các biện pháp sàng lọc phát hiện ung thu sớm

Các biện pháp sàng lọc phát hiện ung thu sớm

  • Ung thư đại tràng và trực tràng: ở nhiều nước phát triển, ung thư đại trực tràng đứng hàng thứ hai sau ung thư phổi. Vì triệu chứng lâm sàng thường không rõ ràng nên bệnh nhân đến khám ở giai đoạn tương đối trể. Do có sự xuất hiện nhiều loại xét nghiệm sàng lọc ung thư đại trực tràng, theo lý thuyết là ung thư lý tưởng để chẩn đoán bệnh trước khi có triệu chứng xuất hiện. Chiến lược sàng lọc nên nhằm vào các đối tượng có nguy cơ cao và tập trung vào độ tuổi 50-70 tuổi.
  • Các ung thư khác như ung thư hắc tố, ung thư phổi, ung thư vòm, ung thư hốc miệng và hầu, ung thư dạ dày, ung thư gan nguyên phát, ung thư tiền liệt tuyến, ung thư tuyến giáp.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn