Những chấn thương thường gặp khi đi xe đạp địa hình và cách xử lý

Đi xe đạp là môn thể thao giải trí sau những giờ học tập căng thẳng, nhưng rất nguy hiểm, cách đối phó với thương tích nhanh chóng và hiệu quả khi gặp phải chấn thương.

Những chấn thương thường gặp khi đi xe đạp địa hình và cách xử lý

Những chấn thương thường gặp khi đi xe đạp địa hình và cách xử lý

Vì vậy hôm nay tôi xin giới thiệu với các bạn sinh viên y dược một số những chấn thương thường gặp và cách xử lý khi các bạn đi xe đạp thể thao.

Đau đầu gối

Đi xe đạp là một bài tập lý tưởng cho đầu gối của các bạn sinh viên y dược, các bác sĩ cũng khuyên những người có đầu gối xấu nên tập luyện bằng cách đi xe đạp. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong quá trình tập luyện nếu các bạn không hoạt động đúng cách, đầu gối sẽ bị thương.

Khi các bạn sinh viên y dược đi xe trong hai giờ, đầu gối của các bạn cần phải uốn cong khoảng 10.000 lần. Nếu đầu gối của các bạn bị đau, các bạn có thể thoa kem lên đầu gối và quan trọng nhất là các bạn sử dụng phương pháp đạp chính xác để bảo vệ đầu gối, để thực hiện các bài tập khởi động phù hợp. Khi trời lạnh, cơ thể chúng ta sẽ đẩy máu trở lại tim, và sự tuần hoàn máu ở các khớp bị giảm đi, hãy chú ý đến giữ ấm ở đầu gối khi đạp xe trong thời tiết lạnh, hãy đeo miếng đệm đầu gối hoặc quần dài tới mắt cá chân.

Đau lưng

Nếu trong một thời gian dài các bạn sinh viên y dược chưa sử dụng xe đạp thì khi các bạn đạp xe đạp rất có thể cảm thấy đau lưng. Đôi khi cơn đau này kéo dài đến chân. Để hạn chế được hiện tượng này thì trước khi đạp xe thì nên chọn một chiếc xe phù hợp, đạp xe đúng kỹ thuật.

Đau cổ

Đau cổ là một trong những chấn thương thường gặp khi các bạn sinh viên y dược sử dụng xe đạp thể thao mà các bạn vươn cổ trong một thời gian dài, cơ cổ sẽ cảm thấy đau. Trong trường hợp này, thì chúng ta cần kiểm tra xem tư thế của xe đạp địa hình là chính xác trước khi đi. Cẩn thận đừng để mũ quá thấp, nó sẽ khiến đầu các bạn căng bất thường và tăng căng cơ ở cổ.

Da trầy xước

Bác sĩ tư vấn: Trầy da không nghiêm trọng, chỉ tổn thương mao mạch, xâm nhập máu vào mô cơ xung quanh. Tuy nhiên, nếu bụi, cát và các vật lạ khác xâm nhập vào vết thương, nó sẽ gây nhiễm trùng vết thương. Đặt chỗ bị bầm tím lên giúp ngăn ngừa chảy máu. Vết thương cần được làm sạch bằng bàn chải. Để giữ cho vết thương sạch sẽ, hãy mặc quần áo rộng.

Da trầy xước

Da trầy xước

Tình trạng viêm da

Khi các bạn bị viêm da, sẽ cảm thấy rất khó chịu. Khu vực bị viêm thường là háng, đùi bên trong, núm vú, bàn chân và cổ.

Để cho các bạn sinh viên y dược tránh được tình trạng này thì các bạn cần chú ý đến vệ sinh cá nhân, hộp thuốc phải sạch sẽ, cơ thể và quần áo nên được xử lý kịp thời để điều trị kháng khuẩn. Trước khi khởi hành, sử dụng Vaseline và dầu cây trà để lau các khu vực dễ bị viêm, bôi trơn và bảo vệ chúng. Nếu thời tiết ấm hơn, hãy mặc quần áo mỏng và rộng.

Cháy nắng

Tổn thương da và viêm do tiếp xúc kéo dài với ánh sáng tia cực tím. Sau khi bị cháy nắng da đầu tiên chuyển sang màu đỏ, nứt và sau đó bong, đôi khi kèm theo cảm giác nóng rát, ngứa, và thậm chí cả mụn nước.

Cách khắc phục là trước khi các bạn sinh viên y dược đi xe đạp cần bôi kem chống nắng vào mặt, mũi, cánh tay, cánh tay, cổ, tai, chân trần và nhiều hơn nữa. Các mô ở vết sẹo rất nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, nếu có sẹo, hãy đắp nó bằng quần áo và những thứ khác. Mang bảo vệ tay chân và tay áo ở chân và cánh tay.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn