Những công dụng tuyệt vời từ quả mướp

Mướp là loại quả phổ biến trong các bữa ăn của người Việt Nam trong cá ngày hè nóng nực. Mướp không những sử dụng là một loại thực phẩm mà còn có nhiều công dụng trong chữa bệnh.

Những công dụng tuyệt vời từ quả mướp

Những công dụng tuyệt vời từ quả mướp

Dưới đây là công dụng tuyệt vời của quả mướp mà có thể bạn chưa nhận biết hết được trong cuộc sống hằng ngày.

Thành phần dinh dưỡng trong mướp

Trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C…

Theo Đông y, mướp có vị ngọt, tính mát, không độc, có tác dụng điều kinh, thanh nhiệt, nhuận da,chỉ đới, bình can tức phong, thông kinh lạc, thông đại tiểu tiện, hành huyết mạch. Tất cả các bộ phận của mướp đều được sử dụng làm vị thuốc chữa bệnh, rẻ, an toàn, hiệu quả mà không có tác dụng phụ nào.

Mỗi một bộ phận của lại có tác dụng riêng như dây mướp có tác dụng ức chế khuẩn cầu; xơ mướp có tác dụng chống viêm lợi niệu; Lá mướp sử dụng làm đẹp; quả mướp có khả năng chống viêm, chống các nếp nhăn và làm đẹp dung nhan, mà còn có tác dụng hỗ trợ trong điều trị các bệnh về dường hô hấp.

Tác dụng của mướp

  • Ngăn ngừa các bệnh về mắt

Hàm lượng vitamin A trong mướp khá cao rất tôt cho việc ngăn ngừa các bệnh về mặt. Theo nghiên cứu cho thấy những người tiêu thụ vitamin A, E, C và đồng, kẽm sẽ giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng – một vấn đề liên quan đến mắt, có thể dẫn đến mù loà.

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Theo nghiên cứu cho thấy bổ sung 900mg vitamin A mỗi ngày sẽ giảm được hàm lượng cholesterol xấu và chất béo trung tính, do đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Vì vậy sử dụng mướp cho bữa ăn hàng ngày sẽ giúp mang lại một trái tim khỏe mạnh do lượng vitamin A trong mướp khá cao.

  • Hỗ trợ điều trị các bệnh về hô hấp như hen, khó thở

Theo dân gian, sử dụng quả mướp có tác dụng trừ đờm, trị ho, hen, khó thở.

Quả mướp có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, lương huyết, giải độc rất hiệu quả.

  • Trị viêm xoang

Bác sĩ tư vấn: Theo Đông y, dùng quả mướp khô sắc nước uống liên tục trong 8 ngày có tác dụng tác dụng trị viêm xoang. Quả mướp vị ngọt, tính bình, không độc có thể dùng để trị rất nhiều bệnh mà không gây tác dụng phụ nào.

  • Giải nhiệt cơ thể

Mùa hè thời tiết nóng nực, bạn có thể sử dụng mướp nấu canh có thể giúp thanh nhiệt, giải độc. Do trong quả mướp có chứa nhiều nước, protid, lipid, glucid, xenlulo, canxi, photpho, sắt, beta-caroten, B1, B6, B2, C….

Tác dụng của mướp

Tác dụng của mướp

  • Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Nhiều nghiên cứu cho thấy mangan có thể thúc đẩy tiết insulin giúp giảm nguy cơ mắc tiểu đường. Trong mướp có chứa một lượng mangan khá cao đóng vai trò

quan trọng trong việc sản xuất các enzyme tiêu hoá hữu ích cho quá trình tạo gluconeogenesis.

  • Hỗ trợ kháng viêm

Trong mướp có chứa nguyên tố vi lượng đồng có tác dụng chống viêm hiệu quả do khả năng làm dịu độ cứng và đau do viêm khớp.

  • Hỗ trợ điều trị thiếu máu

Vitamin B6 được biết đến với vai trò sản xuất hemoglobin trong máu để mang oxy đến tất cả các tế bào và máu. Trong mướp có nguồn vitamin B6 dồi dào thích hợp với người bị thiếu máu.

  • Hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Trong mướp chứa nhiều nước và hàm lượng vitamin C cao đồng thời lượng chất xơ nhiều nên mướp được biết đến với tác dụng nhuận tràng, giúp tiêu hóa tốt. Mướp ngăn ngừa và đẩy lùi các triệu chứng táo bón, giúp hệ tiêu hóa hoạt động dễ dàng và hiệu quả hơn.

Ngoài ra, việc đại tiện khó khăn do bị trĩ, xuất hiện máu lẫn trong chất thải và cơn đau hành hạ kéo dài có thể được giải quyết nhanh chóng với công thức từ hoa mướp.

  • Giúp làm đẹp da

Vitamin C có tác dụng trong làm đẹp da. Vitamin C có thể giảm tình trạng khô da, nếp nhăn và ngăn ngừa lão hoá từ sớm. Hàm lượng Vitamin C có trong mướp giúp thúc đẩy sản xuất  protein để tái tạo cơ bắp, da, mạch máu và dây chằng, giúp chữa lành vết thương nhanh chóng và tăng tái tạo collagen giúp làm giảm nếp nhăn, ngăn ngừa lão hóa.

Đồng thơi, mướp rất giàu vitamin B và C, giúp chống ôxy hóa, ức chế sự hình thành melanin, làm chậm tiến trình lão hóa và giảm mụn hiệu quả.

  • Bảo vệ, hỗ trợ cải thiện não bộ

Não bộ của chúng ta luôn có nhu cầu về oxy để giúp các tế bào hoạt động tốt. Sắt là nguyên tố cần thiết để duy trì lượng máu đưa lên não. Thiếu sắt không chỉ gây ra bệnh thiếu máu mà còn tạo ra tình trạng bồn chồn, khó chịu và giảm khả năng vận động. Trong mướp có một nguồn dồi dào chất sắt, nhờ đó giúp cải thiện não bộ, giúp giảm stress.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn