Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung được xem là một trong những căn bệnh nguy hiểm nhất đối với nữ giới, nhận biết sớm bệnh giúp bệnh nhân được điều trị kịp thời và hiệu quả cao hơn.

Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất ung thư cổ tử cung

Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung nguy hiểm như thế nào đối với nữ giới

Ung thư cổ tử cung là căn bệnh đang ngày càng gia tăng về số lượng, có tỷ lệ mắc cao hàng đầu ở phụ nữ Việt Nam. Ung thư cổ tử cung chiếm một tỷ lệ khá lớn trong các loại ung thư gây ra ở hệ sinh sản của chị em phụ nữ đứng sau ung thư vú. Theo chia sẻ của các Bác sĩ chuyên khoa, Ung thư cổ tử cung nếu như được phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư cổ tử cung khi ở giai đoạn sớm thường có những diễn biến âm thầm và chậm chạp không có triệu chứng điển hình, ở giai đoạn muộn hơn có thể người bệnh thấy ra máu ở âm đạo bất thường, đặc biệt ra máu sau khi giao hợp. Ở giai đoạn muộn có thể đau khi giao hợp, đau lưng, đau vùng bụng dưới, đau chân, phù chân do chèn ép và thường gặp là sút cân…

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường có dấu hiệu đau bụng

Bệnh nhân ung thư cổ tử cung thường có dấu hiệu đau bụng

Những dấu hiệu nhận biết sớm nhất ung thư cổ tử cung

Dưới đây là những biểu hiện thường gặp của ung thư cổ tử cung mà các Bác sĩ chuyên khoa tổng hợp lại:

Chảy máu khi quan hệ: Chảy máu khi quan hệ là triệu chứng nổi bật nhất của bệnh ung thư cổ tử cung, 70% – 80% bệnh nhân ung thư có xuất hiện chảy máu khi quan hệ.

Xuất huyết âm đạo bất thường: Xuất huyết âm đạo bất thường thường xuất hiện ở những phụ nữ mãn kinh nhiều năm, lượng máu không nhiều, không kèm theo các triệu chứng đau bụng, đau lưng,… Xuất huyết âm đạo bất thường thường xuất hiện ở những phụ nữ mắc Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm.

Tiết dịch âm đạo nhiều: Theo những tin tức Y Dược mới nhất, tiết dịch âm đạo nhiều thường xuất hiện ở 75-85% bệnh nhân ung thư cổ tử cung, biểu hiện thường là lượng huyết trắng nhiều. Tiết dịch âm đạo đa số đều là huyết trắng nhiều, có mùi và thay đổi màu sắc. Biểu hiện này được lý giải là da kích thích mầm bệnh, khí hư ở tuyến cổ tử cung cường giáp, gây nên tiết dịch kèm màu trắng.

Bất thường khi đi tiểu: Phụ nữ bị ung thư cổ tử cung đều cảm thấy những dấu hiệu bất thường khi đi tiểu. Tuy nhiên, đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh lây truyền qua đường tình dục hoặc nhiễm trùng đường tiết niệu, bạn nên đi khám sớm. Một số biểu hiện thường thấy khi xuất hiện bất thường khi đi tiểu ở phụ nữ bị ung thư cổ tử cung thường thấy là rò rỉ nước tiểu khi hắt hơi hoặc vận động mạnh, có máu trong nước tiểu, đau rát và khó khăn khi đi tiểu…

Giảm cân nhanh và cảm thấy mệt mỏi: Giảm cân là dấu hiệu thường gặp trong các giai đoạn phát triển của bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư cổ tử cung có thể làm giảm số lượng tế bào hồng cầu khỏe mạnh và thay vào đó là các bạch cầu để đẩy lùi bệnh, khiến chị em rơi vào tình trạng thiếu máu mệt mỏi và cạn kiệt năng lượng, giảm cân không rõ nguyên nhân và mất cảm giác ngon miệng.

Khi thấy một trong những dấu hiệu bất thường này chị em nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn