Những điều cần biết về thời gian phục hồi sau sinh của phụ nữ

Sau khi sinh, phụ nữ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe. Vậy những vấn đề đó là gì và làm thế nào để hạn chế sự ảnh hưởng của những vấn đề đó đến cuộc sống hằng ngày của bạn sẽ được chia sẻ trong bài viết này.

Những điều cần biết về thời gian phục hồi sau sinh của phụ nữ

Những điều cần biết về thời gian phục hồi sau sinh của phụ nữ

Bạn có thể bị táo bón sau sinh

Bác sĩ tư vấn: Phần lớn các phụ nữ sau sinh đều mắc phải chứng táo bón sau sinh, nhất là những phụ nữ mà phải sử dụng thuốc giảm đau hoặc gây mê ở viện. Nhiều phụ nữ vì sợ đau nên không đi vệ sinh khi cần và để tích tụ dần dẫn đến táo bón. Khi đó, bạn nên uống thật nhiều nước, bổ sung các loại hoa quả và rau xanh là các loại thực phẩm giúp nhuận tràng, nhiều chất xơ. Để cải thiện tình trạng táo bón, bạn có thể vận động nhẹ nhàng và thường xuyên theo sự hướng dẫn của bác sĩ nếu tình trạng không được cải thiện bạn nên đi khám để tìm hướng xử lí kịp thời.

Bạn có thể bị bệnh trĩ sau sinh

Một số mạch máu ở trực tràng có thể bị sưng gây đau, ngứa và chảy máu trong quá trình sinh con. Tình trạng này sẽ cải thiện sau khi cơ thể phục hồi sau sinh. Nếu khiến bạn khó chịu, bạn có thể chườm mát hoặc ngồi lót trên đệm để giảm đau. Bạn cũng nên ăn bổ sung chất xơ và uống nhiều nước, không quên vận động nhẹ nhàng để không gặp phải chứng táo bón.

Bạn có thể tiểu không tự chủ

Những phụ nữ sinh thường hay gặp phải trường hợp són tiểu hay gọi là đi tiểu không tự chủ, ở trường hợp sinh mổ thì ít gặp hơn. Bạn có thể bị són tiểu vì khó điều khiển cơ hậu môn khi bạn ho hoặc cười. Tình trạng này sẽ giảm dần và khỏi hẳn trong quá trình hồi phục sau sinh.

Bạn có thể tiểu không tự chủ

Bạn có thể tiểu không tự chủ

Bạn nên tập thể dục nhẹ nhàng

Sau khi sinh, sức khỏe bạn còn yếu. Do đó, bạn chỉ nên tập những bài tập nhẹ nhàng để cải thiện chứng táo bón, trĩ, són tiểu, ngăn ngừa chứng trầm cảm sau sinh, cải thiện giấc ngủ và tăng cường lưu thông máu. Những bài tập nhẹ nhàng như bơi và đi bộ. Bạn không nên cố gắng tập những bài tập nặng như trước khi bầu vì sức khỏe chưa hồi phục.

Bạn có thể bị bốc hỏa

Do sự thay đổi nội tiết tố đột ngột sau sinh gây ra triệu chứng bốc hỏa giống giai đoạn tiền mãn kinh. Sau khi sinh 2 tuần tình trạng này sẽ giảm dần. Tình trạng này gặp nhiều hơn ở phụ nữ có dấu hiệu trầm cảm và những người có chỉ số BMI cao trước khi bầu. Bạn nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra nếu có dấu hiệu bốc hỏa, ra nhiều mồ hôi về đêm và sốt vì đây là dấu hiệu của sự nhiễm trùng sau sinh.

Bạn có thể đau ngực và núm vú

Nuôi con bằng sữa mẹ tốt cho cả mẹ và bé. Cho bé bú là bản năng của người mẹ, nhưng việc này không phải dễ dàng với tất cả các phụ nữ sau sinh. Có những người bị đau ngực, núm vú bị nứt cổ gà và đau khi cho con bú. Bạn nên tìm đến sự tư vấn của bác sĩ để tìm hướng giải quyết cho phù hợp. Nếu có dấu hiệu bất thường bạn nên kiểm tra ngay vì có thể đó là dấu hiệu của tắc tia sữa, nhiễm trùng…

Quá trình giảm cân rất lâu

Bạn không nên ăn kiêng hay luyện tập quá sức để giảm cân vì bạn còn phải chăm con nhỏ. Bạn sẽ dần giảm cân khi có chế độ dinh dưỡng hợp lý và luyện tập nhẹ nhàng. Mặc dù quá trình giảm cân sẽ diễn ra lâu hơn nhưng bạn không cần phải quá lo lắng.

Quá trình giảm cân rất lâu

Quá trình giảm cân rất lâu

Bạn sẽ giảm ham muốn tình dục

Thời điểm quan hệ tình dục trở lại giữa hai vợ chồng tùy thuộc vào khả năng phục hồi của người vợ. Trong tối thiểu 6 tuần đầu bạn không nên quan hệ tình dục tránh sự nhiễm trùng. Phần lớn sau sinh phụ nữ giảm ham muốn do sự suy giảm hormon estrogen và việc cho con bú. Nếu khi quan hệ gặp phải tình trạng khô hạn thì bạn có thể sử dụng chất bôi trơn.

Phụ nữ sinh mổ sẽ chậm hồi phục hơn

Phụ nữ sinh mổ sẽ hồi phục lâu hơn phụ nữ sinh thường vì cần thời gian để vết mổ lành miệng hoàn toàn.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn