Những điều cần biết về viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Hội chứng viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu ở trẻ là bệnh lý mắc phải thường gặp sau khi trẻ mắc viêm học do liên cầu tan máu nhóm A. Vậy viêm cầu thận cấp là gì?

Những điều cần biết về viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Những điều cần biết về viêm cầu thận cấp ở trẻ em

Tổn thương đặc trưng là tăng sinh tế bào trong mao quản do một cơ chế miễn dịch phức tạp gây nên những triệu chứng bệnh nghiêm trọng ở trẻ.

Nguyên nhân và yếu tố nguy cơ

Bệnh gây ra bởi liên cầu tan máu nhóm A và tuyp thường gặp nhất là tuyp 12 và tuýp 49 gây nhiễm trùng ở họng và nhiễm trùng trên da. Bệnh thường gặp sau viêm họng vào mùa đông, mùa hè thứ phát sau bệnh lý nhiễm trùng da.

Triệu chứng lâm sàng thể điển hình

Bác sĩ tư vấn: Bệnh khởi phát đột ngột sau khi trẻ mắc viêm họng hoặc mắc nhiễm trùng da, đa số bệnh nhi đều xuất hiện các triệu chứng như sau: ủ bện sau 1-3 tuần mắc viêm họng, viêm da do liên cầu. Viêm họng sau nhiễm liên cầu trên trẻ nhi có biểu hiện sốt cao dao động, tái phát nhanh sau uống hạ sốt, mệt mỏi và đau rát họng. Họng đỏ và có dấu hiệu có giả mạc, tuy nhiên không có hốc mủ. Hạch góc hàm hoặc dưới hàm có  thể sưng, ngoài ra có thể có đau bụng giả tạo quanh rốn. Trẻ nhi viêm da do liên cầu có nhiều hạt mụn nước, nhỏ nông, bỏng rát,.. Nhìn chung bệnh cảnh lâm sàng trên trẻ khác nhau trên các đối tượng. Khởi phát bệnh kín đáo rất khó phát hiện cho đến khi tình cờ phân tích nước tiểu, một số trường hợp khởi phát bệnh rầm rộ như sốt cao, đái ít, hiếm hơn có đái máu và tăng huyết áp, đợt cấp này có thể gây tử vong ở trẻ. Toàn phát trẻ bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh lý đặc trưng của bệnh như phù: phù nhiều mức độ từ nhẹ đến nặng, phù nặng ít gặp hơn và thường đi kèm cổ chướng (12%). Tính chất phù trắng, mềm, ấn lõm, phù xuất hiện ở mi mắt trước sau đó khỏi hoặc tiến triển nặng dẫn đến phù toàn thân, ăn nhạt giảm phù. Số lượng nước tiểu có thể dưới 200ml/24 giờ, nặng hơn triệu chứng đái ít kèm theo đái máu, nước tiểu sẫm màu như màu nước rửa thịt. đái máu đại thể thường xuất hiện và biến máu trong vòng khoảng từ 10-12 ngày, đái máu vi thể kéo dài hơn, có thể từ 5-7 tháng, khó hết và cần được theo dõi sát ngay cả khi đã ra viện. Triệu chứng tăng huyết áp ở trẻ thường xuất hiện trong tuần đầu tiên của bệnh, mức độ tăng huyết áp chỉ cao hơn khoảng 20-30mmHg so với huyết áp nền trước đó. Tăng huyết áp kèm theo đau hiệu đau đầu, nôn mửa.

Triệu chứng lâm sàng thể điển hình

Triệu chứng lâm sàng thể điển hình

Tiến triển và biến chứng

Hội chứng viêm cầu thận cấp sau nhiễm liên cầu tiên lượng tốt 90-95% trẻ khỏi hoàn toàn. 3-4 tuần sau khi khởi phát bệnh, lâm sàng gần như không có triệu chứng gì đặc biệt, tiến triển mãn tình chiếm 7-10%

Dự phòng

Các biện pháp chăm sóc sức khỏe được áp dụng tánh nhiễm khuẩn như vệ sinh cơ thể trẻ tránh bội nhiễm, đảm bảo giữ ấm vào mùa đông, mát vào mùa hè, tăng cường dinh dưỡng nâng cao thể trạng của trẻ. Mẹ cần đảm bảo trẻ được tiêm chủng đầy đủ các loại vaccine đặc biệt vaccine ngừa liên cầu khuẩn. Các trẻ mắc bệnh cần được theo dõi và điều trị triệt để tại trạm xã địa phương. Đề phòng biến chứng suy thận cấp trên bệnh nhi bằng các biện pháp điều trị các dị tật bẩm sinh tiết niệu. Khuyến khích các biện pháp nhằm ngăn chặn xu hướng tiến triển thành suy thận cấp, nếu đã có suy thận thì cần điều trị chạy thận nhân tạo. đặc biệt đối với những trường hợp đã dẫn đến biến chứng suy thận cấp thì bà mẹ cần được hướng dẫn chế độ nghỉ ngơi, ăn uống, theo dõi trẻ trong quá trình điều trị cũng như ra viện.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn