Những điều mẹ lưu ý cách dùng thuốc ở trẻ nhỏ

Cơ thể trẻ chưa hoàn thiện nên mẹ cần chú ý khi dùng thuốc cho con, đánh giá khả năng dung nạp thuốc cũng như phản ứng của cơ thể với các thuốc mà bé sẽ dùng.

Những điều mẹ lưu ý cách dùng thuốc ở trẻ nhỏ

Những điều mẹ lưu ý cách dùng thuốc ở trẻ nhỏ

Dưới đây là các đường dùng thuốc cho bé yêu mẹ nên biết.

Một số cách dùng thuốc cho trẻ nhỏ mà bạn cần biết

 • Đường uống: Đây là đường dùng thuốc cho bé thường được sử dụng nhất, trừ trường hợp bệnh nhân không chịu uống, nôn nhiều, ngất. Khi trẻ quấy khóc nhiều và không chịu uống thì mẹ không nên cố tình ép trẻ uống vì khi vừa khóc vừa uống trẻ có nguy cơ sặc vào đường hô hấp. Đường uống trẻ có độ hấp thu thuốc khác nhau giữa các dạng bào chế: dung dịch, huyền phù, viên nén, viên nén dang thải chậm
 • Đường hậu môn trực tràng: thường áp dụng trong trường hợp bệnh nhân hôn mê, co giật, nôn nhiều và không dùng đường uống được, lí do vì hấp thu thuốc qua hậu môn trực tràng sẽ đi thẳng vào tĩnh mạch nên có tác dụng nhanh. Tuy nhiên khi dùng đường hậu môn trực tràng thì mẹ cần theo dõi kích thích tại trực tràng khi đặt.
 • Tiêm bắp: khối cơ của trẻ còn chưa phát triền, do đó kĩ thuật tiêm bắp hạn chế sử dụng. Không chỉ vậy lượng máu ở cơ vẫn trẻ còn ít, lượng nước nhiều trong cơ, cơ co bóp kém nên việc hấp thu thuốc chậm và không đảm bảo khi tiêm bắp cho bé.
 • Tiêm tĩnh mạch: Với những trường hợp trẻ cần duy tì nồng độ thuốc trong máu ở một thời gian nhất định thì dùng bơm tiêm điện cho bé
 • Thuốc sử dụng đường da niêm: da trẻ rất nhạy cảm do thường bị hydrat hóa mạnh, lớp sừng trên da mỏng và hàng rào biểu mô chưa trưởng thành, do vậy khi bôi thuốc trên da bé thường bị kích ứng hoặc nặng hơn có thể có nhiễm độc toàn thân. Đặc biệt với betadin nếu bôi trên da bé trên diện rộng rất dễ bị ngộc độc. Nhỏ mắt cần thận trọng với thuốc nhỏ mắt chứa kháng sinh hay corticoid, nhỏ mũi dễ dùng và an toàn nhất là nước muối sinh lý, tuyệt đối không nên dùng dung dịch dầu rưa mũi cho trẻ vì khi sặc dung dịch này sẽ vào phổi dễ gây viêm phổi.
 • Khí dung: Bác sĩ tư vấn đây là phương pháp đang ngày càng được áp dụng rộng rãi trong hỗ trợ và chăm sóc trẻ mắc các bệnh lí đặc biệt là bệnh lý hô hấp. Khí dung tốt hơn dạng xịt vì kiểm soát được liều lượng và dùng an toàn cho mọi lứa tuổi, ít gây kích ứng và ngộ độc.

Một số cách dùng thuốc cho trẻ nhỏ mà bạn cần biết

Một số cách dùng thuốc cho trẻ nhỏ mà bạn cần biết

Khi dùng thuốc cho con mẹ cần chú ý những vấn đề gì?

 • Liều lượng thuốc: mẹ tuyệt đối không tự ý dùng liều cho trẻ, nếu trẻ có đơn thuốc hãy nghiêm túc tuân thủ y lệnh của bác sĩ, trường hợp không có đơn thuốc mẹ hãy hỏi ý kiến dược sĩ khi mua thuốc. Thông thường liều dùng cho trẻ theo cân nặng hoặc me hãy chú ý đén liều lượng hướng dấn trên bao bì mỗi loại thuốc khi mua, sử dụng thuốc quá liều hay không đủ liều đều sẽ ảnh hưởng đến kết quả điều trị bệnh cho con và nguy hiểm hơn có thể dẫn đến hậu quả đau long
 • Thời gian dùng và khoảng cách dùng thuốc: Mẹ cần hỏi kĩ bác sĩ điều trị về thời gian và khoảng cách giữa các lần dùng thuốc cho bé yêu nhé. Nếu phức tạp và khó nhớ, trẻ dùng nhiều loại thuốc khác nhau mẹ có thể ghi lại những chú ý quan trọng để tránh nhầm lẫn. Thời điểm dùng thuốc trước ăn hay sau ăn cũng vô cùng quan trọng mẹ cần lưu ý.
 • Vệ sinh sách sẽ dụng cụ cho con uống thuốc, cách lựa chọn dụng cụ: đối với các thuốc lỏng mẹ có thể dùng muỗng cho trẻ uống thuốc, một số thuốc dạng siro có kèm theo cốc đong có chia vạch nên tận dụng cốc này. Hạn chế dùng cách muốn nẫu ăn hoặc thìa bếp vì có thể làm sai lệch liều lượng thuốc
 • Một số loại thuốc dạng lỏng yêu cầu lắc hoặc cần uống nóng mẹ chú ý tuân thủ điều này.
 • Trẻ thường có một hương vị mà trẻ rất thích. Vì vậy mẹ cần chú ý tìm hiểu sở thích của con để kích thích trẻ đồng ý uống thuốc, cũng vì lí do này nhà sản xuất đã bào chế thuốc cho trẻ em màu sắc và mùi vị chúng thường thích như cam, dâu, vanilla, chocolate…Tuy nhiên mẹ tuyệt đối không nói dối con thuốc là kẹo hay socola vì lần sau nếu trẻ thấy thuốc cũng vẫn nghĩ là kẹo nên sẽ ăn ngay, điều này rất nguy hại.

Khi dùng thuốc cho con mẹ cần chú ý những vấn đề gì?

Khi dùng thuốc cho con mẹ cần chú ý những vấn đề gì?

Để đảm bảo hiệu quả dùng thuốc mẹ hãy chú ý những điều trên để bé yêu không sợ uống thuốc và nhanh chóng khỏi bệnh nhé!

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn