Những điều nhất định phải biết về viêm da do ánh nắng

Phản ứng viêm da cấp tính nặng thường kèm theo đau, triệu chứng đường ruột, khó chịu và thậm chí kiệt sức, điều này ít xẩy ra. Vậy bạn cần biết thông tin gì về viêm da do ánh nắng?

Những điều nhất định phải biết về viêm da do ánh nắng

Những điều nhất định phải biết về viêm da do ánh nắng

Dưới đây là một số thông tin cơ bản về bệnh viêm da do ánh nắng.

Tổng quan về bệnh viêm da do ánh nắng

Bác sĩ chuyên khoa Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn nhận định: Viêm da do ánh nắng là bệnh lý gây ra do tổn thương viêm cấp tính hay mạn tính trên da do nguyên nhân tiếp xúc ánh nắng hoặc các nguồn tia khác. Bệnh có thể xảy ra trên bệnh nhân có cơ địa nhạy cảm ảnh nắng, do tiếp xúc quá mức cho phép với ánh nắng, do tiếp xúc nhiều các chất, thuốc gây tăng độ nhạy cảm của da hoặc do một số rối loạn toàn thân như bệnh rối loạn chuyển hóa và nhiều rối loạn bẩm sinh khác (phenylketon niệu, khô da sắc tố, và một số khác)…

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm da do ánh nắng

Biểu hiện phổ biến nhất của bệnh là tăng sự nhạy cảm ánh nắng, thường dễ bị cháy nắng hơn, số ít trường hợp có thể biểu hiện dị ứng với ánh sáng (biểu hiện bằng các tổn thương dạng sẩn hay mụn nước).

Tổn thương xảy ra ở những vùng tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng như vùng mặt, cổ, vùng chữ V trước ngực, tay, chân,… Vùng dưới cằm và mi mắt hiếm khi thấy tổn thương. Thông thường các dạng tổn thương thường thấy nhất có thể kể đến: ban đỏ, phù và nổi mụn nước.

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm da do ánh nắng

Triệu chứng điển hình của bệnh viêm da do ánh nắng

Viêm da do ánh nắng điều trị như thế nào?

  • Điều trị đặc hiệu

Viêm da do ánh nắng thuộc nhóm viêm da tiếp xúc. Điều quan trọng nhất khi điều trị đối với nhóm bệnh này là ngăn cản, hạn chế tối đa việc da tiếp xúc với tác nhân gây bệnh. Người bệnh cần hạn chế đi nắng, bôi kem chống nắng và sử dụng các sản phẩm như mũ, nón, áo chống nắng…

Trong trường hợp triệu chứng bệnh bao gồm dị ứng ánh nắng, cần sử dụng thuốc đặc hiệu điều trị hiện tượng dị ứng này.

  • Điều trị tại chỗ

Giống như những viêm da cấp tính khác, viêm da do ánh nắng cũng sẽ áp dụng biện pháp đắp gạc lạnh với nước muối sinh lý, bicarbonat, hoặc aluminum subacetat. Giai đoạn kế tiếp có thể sử dụng hồ nước hoặc dung dịch bột. Cuối cùng khi tổn thương mụn nước đã được điều trị ổn định , vùng thương tổn đã khô, có thể ngừng sử dụng băng bịt và sử dụng các thuốc dạng mỡ.

Nên dùng kem chống nắng nếu bắt buộc phải ra ngoài. Đôi khi, corticoid dạng thuốc bôi có thể được chỉ định để đẩy lùi phản ứng dị ứng trong viêm da đa dạng do ánh nắng. Corticoid không được khuyến cáo trong trường hợp nhiễm độc do ánh nắng.

  • Điều trị toàn thân

+ Điều trị giảm đau, hạ sốt bằng aspirin: bởi prostaglandin có thể được tạo ra trong giai đoạn đầu, gây ra những triệu chứng như đỏ da, đau rát, sốt… Aspirin có thể đẩy lùi những triệu chứng này hiệu quả.

+ Corticosteroid toàn thân được chỉ định với trường hợp viêm da do nhậy cảm ánh nắng thể nặng.

Viêm da do ánh nắng điều trị như thế nào?

Viêm da do ánh nắng điều trị như thế nào?

+ Thuốc chống sốt rét (chloroquin / hydroxychloroquin) liều rất thấp sẽ được sử dụng trong trường hợp viêm da kèm theo rối loạn chuyển hóa porphyrin.

+ Triamcinolon acetonid 40mg dạng huyền dịch tiêm mông sâu: chỉ định với đợt phát bệnh của viêm da đa dạng do ánh nắng.

+ Liệu pháp PUVA (psoralen cộng UVA): đây là một phương pháp điều trị mới và có tác dụng khả quan đối với viêm da đa dạng do ánh sáng nói riêng và những viêm da tự phát do nhạy cảm với ánh sáng khác nói chung. Liệu pháp được thực hiện dưới sự giám sát chặt chẽ của bác sĩ có chuyên môn.

PUVA dùng psoralen – chất nhạy cảm ánh nắng và UVA – nguồn ánh sáng nhân tạo hoặc ánh nắng sáng mặt trời, kết hợp điều trị bằng steroid toàn thân; đòi hỏi thường xuyên kiểm tra đợt bùng phát ban đầu của bệnh. Cần lưu ý: kiểm tra mắt trước khi áp dụng liệu pháp PUVA, bắt buộc đeo kính bảo vệ mắt khi ra ngoài trong 24 giờ sau khi dùng psoralen.

Các thuốc ức chế miễn dịch (VD: azathioprin 50-150mg/ngày) có thể được chỉ định trong trường hợp bệnh nhân nhạy cảm nhiều với ánh nắng.

Nguồn tapchisuckhoe.edu.vn