Những điều thú vị về não và cách tăng cường khả năng ghi nhớ của não

Não là cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể con người và có chức năng vô cùng quan trọng trong điều khiển hoạt động của cơ thể, bạn có thể tăng cường hiệu quả hoạt động của não mỗi ngày.

Những điều thú vị về não và cách tăng cường khả năng ghi nhớ của não

Những điều thú vị về não và cách tăng cường khả năng ghi nhớ của não

Cấu tạo não bộ

Bác sĩ chuyên khoa phân tích, não của chúng ta có cấu trúc cơ bản gồm 3 phần là đại não, thân não và tiểu não. Đại não có cấu tạo gồm 4 thùy chính là thùy trán, thùy thái dương, thùy đỉnh và thùy chẩm, các thùy này phối hợp hoạt động với nhau để điều chỉnh và chi phối các hoạt động chức năng của cơ thể.

  • Thùy trán là bộ phận lớn nhất trong các thùy và điều khiển vận động, lời nói, trí tuệ. Bên cạnh đó vỏ não còn đóng vai trò quan trọng về trí nhớ, sự thông minh và quá trình tập trung của con người.
  • Thùy đỉnh là bộ phận có nhiệm vụ phân tích các tín hiệu nhận từ các giác quan như thính giác, thị giác, vận động, cảm giác và trí nhớ. Thùy đỉnh tiếp nhận trí nhớ từ vỏ não và từ đó đưa ra ý nghĩa cho các thông tin và sự việc xảy ra đã được tiếp nhận.
  • Thùy thái dương được chia ra làm hai phần và nằm ở hai bên trái và phải phía ngang tai. Thùy thái dương phải tham gia và bộ nhớ của thị giác giúp chúng ta nhận biết khuôn mặt và nhận biết sự vật. Thùy thái dương trái tham gia và bộ nhớ ngôn ngữ giúp chúng ta hiểu ngôn ngữ và tăng khả năng ghi nhớ, phân tích những tình cảm và cảm xúc của người khác.

Thân não gồm hành não, cầu não và trung não, đây là phần kéo dài của não bộ nằm trước tiểu não và liên tục phía sau là tủy sống. Trung não là cơ quan đảm nhận các hoạt động cử động của mắt trong khi cầu não chịu trách nhiệm các cử động của mắt, thăng bằng, cử động của mặt và chức năng nghe. Hành não (hay còn gọi hành tủy não) có chức năng kiểm soát nhịp thở, nhịp tim, huyết áp và chức năng nhai nuốt của hệ tiêu hóa.

Tiểu não là cơ quan nằm phía sau nhất của não bộ và nằm dưới thùy chẩm. Tiểu não được ngăn cách với đại não bằng lều tiểu não, chúng có chức năng phối hợp các động tác và cử động nhịp điệu, đồng thời có chức năng duy trì tư thế, giữ thăng bằng trong không gian.

• Thùy trán là bộ phận lớn nhất trong các thùy và điều khiển vận động, lời nói

Thùy trán là bộ phận lớn nhất trong các thùy và điều khiển vận động, lời nói

Cách phát huy sức mạnh não bộ

Theo những tin tức Y tế mới nhất, hiệu quả học tập và làm việc của mỗi người hoàn toàn phụ thuộc vào cách mà họ sử dụng não bộ như thế nào. Dưới đây là một số cách giúp mỗi người có thể tăng cao hiệu quả làm việc cho não.

  • Thiền: các nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thiền định giúp não bộ của bạn trẻ ra và tăng khả năng phục hồi thương tổn, các vùng chịu trách nhiệm cho những suy nghĩ và tình cảm tích cực sẽ tăng lên và hoạt động một cách hiệu quả hơn.
  • Đọc sách: đọc một cuốn sách hay giúp bạn tăng trí tưởng tượng, não bộ sẽ giúp bạn vẽ ra những hình ảnh sống động khi bạn đọc sách. Việc này giúp tâm trí của bạn trở nên thoải mái, mở mang trí tuệ và tăng cường tư duy logic, khả năng phân tích nhiều hơn
  • Tập thể dục: não của chúng ta tuy chỉ chiếm 2% trọng lượng cơ thể nhưng lại sử dụng 20% lượng oxy trong cơ thể, việc tập thể dục hiệu quả giúp tăng cường lưu lượng máu mang oxy lên não giúp não có nhiều năng lượng và tăng cường chức năng não.
  • Ăn sáng đầy đủ: bữa sáng rất quan trọng bởi nó cung cấp năng lượng chính cho một ngày làm việc. Việc sử dụng bữa sáng hợp lý góp phần tăng cường tăng lượng cho não
  • Suy nghĩ tích cực: Việc suy nghĩ tích cực hiến não có thể tránh xa những bệnh như tự kỉ, trầm cảm.
  • Đừng bao giờ ngừng việc học: việc bạn liên tục học sẽ giúp các liên kết thần kinh trong não hình thành mới và gắn kết một cách chặt chẽ.

Muốn sử dụng não bộ một cách hiệu quả bạn cần hiểu được các thành phần của não đảm nhiệm những chức năng gì để từ đó có thể sử dụng não bộ một cách hiệu quả.

Nguồn: tapchisuckhoe.edu.vn